Nói chuyện với sinh viên, Thủ tướng Nhật Bản: "Tôi là Suga Yoshihide. Tôi yêu Việt Nam"

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Việt - Nhật và có bài phát biểu về chính sách Đông Nam Á. Tại đây, Thủ tướng Yoshihide Suga đã mở đầu bài phát biểu bằng tiếng Việt: "Xin chào. Tôi là Yoshihide Suga. Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu ASEAN".

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh, trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng của sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực của thế hệ tiếp theo trên toàn cầu. "Tôi rất vinh dự khi được phát biểu trước các bạn sinh viên đang học tập tại đây, những thế hệ tương lai của Việt Nam, ASEAN và thế giới".

Ngài Thủ tướng Suga Yoshihide chia sẻ: "Xin cho phép tôi giới thiệu một chút về bản thân, với hy vọng rằng các bạn có thể tìm thấy sự đồng điệu ở tôi cũng như việc tôi luôn cảm thấy gắn kết với đất nước Việt Nam cũng như trong khu vực ASEAN".

"Tôi được biết rằng miền bắc Việt Nam cũng có tuyết. Nhưng tôi tin rằng các bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tuyết rơi ở quê tôi. Đó là vùng quê Akita, nằm phía bắc Nhật Bản. Nơi đây, tuyết rơi dày đặc đến nỗi phủ kín hết tầng đầu của một ngôi nhà. Tôi sinh ra và lớn lên, trở thành một người con của nông dân vùng tuyết sâu của Akita.

Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi chuyển đến Tokyo và bắt đầu làm việc tại một nhà máy nhỏ. Tuy nhiên, tôi đã sớm phải đối mặt với thực tế phũ phàng. Nhận ra rằng mình không thể thay đổi cuộc đời mình nếu không học đại học, tôi quyết định học đại học dù lúc ấy, tôi muộn hơn hai năm so với các bạn đồng trang lứa. Cảm xúc của tôi lúc bấy giờ có lẽ cũng như các bạn, khi phải chuẩn bị cho những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Tôi vừa học vừa đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như học phí. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi vào làm việc trong một nhà máy tư nhân. Tuy nhiên, ở tuổi 26, khi nhận ra chính trị là điều đã định hình và tác động lên thế giới, tôi bước vào thế giới chính trị, tức là 45 năm trước".

Khi nhớ lại giai đoạn đầu mới bước chân vào chính trường, Thủ tướng Suga nói thêm: "Kể từ khi bước chân vào chính trường, tôi luôn nghĩ đến việc cải thiện cuộc sống của người dân một cách tốt nhất. Tôi luôn làm việc chăm chỉ cùng với sự ủng hộ của nhiều người xung quanh.

Khi nhìn lại, tôi nhận ra con đường tôi trở thành một chính trị gia cũng giống như con đường mà Nhật Bản đã trải qua trong thời hậu chiến, bắt đầu từ con số 0 và đạt được những thành tựu nhờ những nỗ lực cần mẫn. Tương tự như vậy, con đường này cũng giống như quỹ đạo của ASEAN. ASEAN đã đạt được những kết quả tăng trưởng vượt bậc, đó cũng là lý do vì sao tôi luôn có một tình cảm đặc biệt với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung".

Liên quan đến chủ đề "Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định: "ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Cả hai bên luôn nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết "từ trái tim đến trái tim".

Một trong những minh chứng về điều này đó là sự hợp tác chặt chẽ trong phòng chống Covid-19 giữa hai bên. "Tôi vô cùng xúc động khi Việt Nam đã gửi 1,2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản trong hoàn cảnh như vậy. Sự hợp tác này tượng trưng cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta".

Thêm vào đó, Nhật Bản đang cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

"Nhật Bản chưa bao giờ quên việc các quốc gia ASEAN đã giúp đỡ chúng tôi với tư cách là những người bạn cách đây hơn 9 năm khi trận động đất ở đông Nhật Bản xảy ra. Tôi tin rằng việc luôn giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc khủng hoảng và ứng phó nhanh chóng với những thách thức mới là những yếu tố quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN".

Liên quan đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực, Thủ tướng Suga Yoshihide nhận định, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh... sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội là ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

"Hơn ai hết, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc giao lưu nhân dân. Mặc dù việc đi du lịch hiện nay còn nhiều khó khăn, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, tôi thực sự hy vọng sẽ có nhiều người đến thăm cả Nhật Bản và ASEAN để có thể trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, thiên nhiên phong phú cũng như nhiều món ăn ngon".

Cuối cùng, ngài Thủ tướng kết luận: "Tôi muốn kết thúc bài phát biểu của mình với việc nhắc lại thông điệp của tôi cho tất cả các bạn học có mặt ngày hôm nay. Thông điệp tôi muốn nhắn gửi đó là, nếu các bạn làm việc chăm chỉ với quyết tâm cao, và may mắn có được những người bạn mà các bạn có thể học hỏi, tương tự như Nhật Bản và ASEAN, thì các bạn sẽ có thể cùng nhau phát triển, có những hướng đi mới và đạt được những thành tựu cho riêng mình.

Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực hết mình và luôn trân trọng tình hữu nghị vô giá với ASEAN. Với tư cách là những người bạn tốt, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực làm việc, hoàn thành mục tiêu Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng hơn".

Q.L

Tin mới