Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank

Với niềm đam mê dược liệu từ nhỏ nên khi tốt nghiệp THPT, chị Đoàn Thị Hồng Thắm (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã thi vào một trường đại học y dược ở TP Hồ Chí Minh và đi theo con đường nghiên cứu chuyên sâu về dược.
Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank - Ảnh 1.

Hơn 20 năm nghiên cứu dược liệu và phát triển sản phẩm mới, phụ trách các sản phẩm từ dược liệu ở các công ty dược hàng đầu Việt Nam nên hiểu rõ tiềm năng thương mại của rau dược tính và lý do khiến người trồng rau ở đồng bằng gặp cảnh bấp bênh.

Năm 2019, dược sĩ Thắm quyết định dừng công việc ở công ty để khởi nghiệp với "dược trà". Sau hơn 3 năm xây dựng, với ước mơ mở rộng mô hình đầy tiềm năng và ý nghĩa xã hội này, chị Thắm mang "đứa con tinh thần" chào sân Thương Vụ Bạc Tỷ.

Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank - Ảnh 2.

CEO Đoàn Thị Hồng Thắm đã có những chia sẻ câu chuyện của dược trà và cảm xúc của chị khi tham gia chương trình Shark Tank.

Chào chị, được biết chị đã từng tham gia rất nhiều chương trình dành cho khởi nghiệp, vậy thì động lực nào thúc đẩy lựa chọn lần này là chương trình Shark Tank?

Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank - Ảnh 3.

Sau 3 năm xây dựng cùng lộ trình kinh doanh, tôi nhận thấy doanh nghiệp của mình đang ở giai đoạn cần phát triển mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Vậy nên tôi quyết định gọi vốn để có thể mở rộng mô hình, đặc biệt là xây dựng thêm nhà máy sản xuất để phục vụ cho việc xúc tiến thương mại cho sản phẩm dược trà. Thật may vì vừa đúng lúc mùa Shark Tank 5 mở, tôi không ngần ngại tham gia ngay để tìm kiếm cơ hội cho mình và doanh nghiệp.

Với rất nhiều nhận xét trái chiều của các Shark, theo chị đâu là điểm mạnh nhất của doanh nghiệp mà chị nghĩ mình khác biệt trên thị trường?

Tôi nghĩ thế mạnh lớn nhất của Dược Trà Hygie là giá trị tác động đến xã hội, đặc biệt là nguồn nông sản Việt. Vì lý tưởng này, tôi chọn công nghệ chiết xuất và bào chế của ngành dược để sản xuất Dược Trà hòa tan. Sản phẩm phát huy được tính dược nông sản, lại thân thiện, tiện dụng cho người dùng được mỗi ngày. Đặc biệt, giúp người dân tăng hạn dùng của nông sản (từ 1-2 ngày lên 18 tháng) và có thể khai thác thêm một tính mới của nông sản, thay vì "bán chợ" nay có thể "làm thuốc".

Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank - Ảnh 4.

Hơn thế, với kinh nghiệm nghiên cứu về dược liệu, tôi tự tin với sản phẩm này cùng 3 yếu tố: thiên nhiên - hiệu quả cho sức khoẻ - tiện lợi. Trong Trà hòa tan Hygie, chỉ có thành phần cô đặc của dịch chiết từ thảo dược. Ngoài chức năng thanh nhiệt, giải khát, một số Trà hòa tan thảo dược Hygie có tác dụng bồi bổ hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh nhờ vào thành phần hoạt tính trong thảo dược. Trà hòa tan của chúng tôi còn có điểm tiện lợi vượt bậc là việc tan nhanh hoàn toàn vào nước ấm, mang mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu chính.

Chỉ với 1 lời đề nghị từ Shark Hồng Anh nhưng lại chưa thương lượng đầu tư được, chị có cảm thấy hối tiếc không?

Trong chương trình các Shark cũng thể hiện rất rõ quan điểm khi không phù hợp với mô hình nên tôi cũng rất vui khi được nghe các lời nhận xét thẳng thắn. Riêng Shark Hồng Anh có đưa ra lời đề nghị cho tôi, tuy nhiên vì lý do kế hoạch cam kết như tôi có đưa ra trong chương trình, thì tôi chưa thể đồng ý và đồng hành cùng Shark. Dù vậy tôi rất cảm ơn Shark đã có thể cảm nhận và tin tưởng mô hình kinh doanh này. Về điều hối tiếc nhất chắc là vì lên truyền hình nên tôi bị khớp, khá run nên phần trình bày chưa thể hiện được hết ý và sứ mệnh xã hội của doanh nghiệp, khiến các Shark khó cảm nhận được.

Mục tiêu tham gia chương trình là tìm một nhà đầu tư cho mình để mở rộng sản xuất, nhưng khi không có sự đồng hành cùng Shark thì liệu kế hoạch sắp tới có thay đổi hay không?

Nữ dược sĩ mang mô hình khai thác dược liệu gọi vốn trên Shark Tank - Ảnh 5.

Lâu nay dù không có các Shark, chị vẫn đang làm và doanh nghiệp vẫn phát triển, vậy nên chị tự tin mình vẫn sẽ bằng mọi giá tiếp tục chiến đấu cho ước mơ của mình. Có điều nếu may mắn nhận được sự đồng hành cùng Shark thì ước mơ có thể đến nhanh hơn, có shark thì như có máy bay vậy, còn không thì chị vẫn đi xe máy, đi xe hơi được (cười). Về kế hoạch thì cũng không thay đổi nhiều, chị vẫn sẽ phát huy điểm mạnh nhất của doanh nghiệp, mở rộng phân phối và có thể tham gia thêm một vài cuộc thi nữa để tìm kiếm tiếp cơ hội cho doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Tin mới