Ông Petri Deryng: Việt Nam là một trong những thị trường tốt nhất thế giới, PYN Elite Fund đầu tư nhắm tới dài hạn với lợi nhuận 200-300%

(Tổ Quốc) - Về ảnh hưởng của việc tăng lãi suất, vị chuyên gia tới từ PYN Elite Fund cho rằng mùa thu năm nay là thời gian khó khăn cho nhà đầu tư, song không nên quá bi quan.

Petri Deryng, người không còn quá xa lạ đối với những nhà đầu tư thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán, đặc biệt là những người quan tâm về các quỹ ngoại đầu tư tại Việt Nam. Ông là người đồng sáng lập và quản lý danh mục đầu tư hàng trăm triệu USD của PYN Elite Fund. Vốn yêu thích Việt Nam và có định hướng đầu tư đến các thị trường khu vực Châu Á, năm 2013, PYN Elite Fund bắt đầu đầu tư vào Việt Nam và đạt được những con số ấn tượng, được đánh giá là quỹ đầu tư chủ động quy mô lớn có hiệu suất tốt nhất trong năm 2020.

Những thành công của PYN Elite một phần là nhờ phong cách đầu tư độc đáo và có phần "khác người" của Petri Deryng. Dù là người đứng đầu một quỹ ngoại nhưng phong cách đầu tư của Petri như một cao thủ nội địa, nổi tiếng với những cú "quay xe" đi ngược thị trường và đem về kết quả bất ngờ trong giới đầu tư.

Ông Petri Deryng: Chứng khoán Việt Nam 12 tháng tới đây rất khả quan, hết săn "con hổ" sẽ chuyển sang "con thỏ" - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam vững vàng trước khủng hoảng, săn "con hổ" thay vì "con thỏ"?

Để nói về chiến thuật đầu tư, sếp PYN Elite Fund chia sẻ quan điểm đầu tư của quỹ nhắm tới mục tiêu dài hạn tại Talkshow Bí mật đồng tiền. Quỹ đến từ Phần Lan xác nhận mức lãi không phải từ 20% đến 50% mà phải lớn hơn, con số phải tới mức lợi nhuận 200% đến 300% và diễn biến gần đây trên thị trường vẫn đi theo đúng hướng.

Ngoài ra, ông Petri Deryng cho rằng mặt bằng lãi suất đang tăng lên không phải là điều đáng lo ngại hay đe dọa. Bởi tại Mỹ, Fed đã nâng lãi suất từ 0,25% lên 3,75%, do vậy so với mức tăng mạnh của Fed thì NHNN Việt Nam tăng lãi suất lên 1% là vừa phải hơn rất nhiều. Điều này cũng không có quá nhiều thay đổi lớn với chính sách tiền tệ hay thị trường tiền tệ.

Theo ông Petri Deryng, vấn đề quan trọng nhất để ra quyết định đầu tư vào Việt Nam là việc nước ta đã thành công vượt qua những cuộc khủng hoảng như thế nào trong 20 năm qua. Từ những năm 2000, bong bóng Dot-com đã khiến cho phía kinh tế châu Âu tăng trưởng ở con số 0, nhiều nơi khác trên thế giới tăng trưởng với mức 2%-3% song Việt Nam vẫn là 5%.

Tiếp theo, cuộc khủng hoảng 2008-2009 khiến xuất khẩu của Việt Nam giảm 9%, tuy vậy GDP vẫn tăng 5%. Thời đó, không có nhiều khoản vay bằng đồng USD ở Việt Nam, chính phủ Việt Nam lúc đó rất nghiêm ngặt, chặt chẽ với chính sách về nợ và tỷ lệ nợ công/GDP. Nhờ vậy, ông Petri Deryng lạc quan nền kinh tế Việt Nam có thể đương đầu với tất cả những chiều hướng xấu của châu Âu và Hoa Kỳ.

Hiện, lãi suất khá cao và lãi suất thực là luôn dương, từ mức 4% lên 6-7% lãi suất tham chiếu cũng không thay đổi quá nhiều. Liên quan vấn đề này, vị chuyên gia tới từ PYN Elite Fund cho rằng mùa thu năm nay là thời gian khó khăn cho nhà đầu tư, song không nên quá bi quan. "Hơn nữa, nhìn vào thời gian 12 tháng tới đây rất khả quan, nếu như hết "con hổ" ta sẽ săn sang "con thỏ". Đây là một trong những thị trường tốt nhất trên thế giới, sang năm con thỏ sẽ cứu chúng ta", ông Petri Deryng chia sẻ hóm hỉnh.

Lựa chọn cổ phiếu dựa trên tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn

Trên quan điểm của ông Petri Deryng, nhu cầu với thị trường Việt Nam từ các nhà đầu tư Thái hay các quốc gia châu Á khác luôn tồn tại. Nhưng để có thể xuất hiện làn sóng dịch chuyển mới, phải có sự nâng hạng và thị trường đang phải chờ một thời gian khá dài trước khi giải quyết được những trở ngại cuối cùng. Đó là phần cấp vốn cũng như thị trường vẫn đang áp ngưỡng hạn chế cho các NĐT nước ngoài. Ngay khi được nâng hạng, thị trường sẽ đón nhận một nguồn NĐT lớn hơn, có lợi cho các đợt IPO mới. Tuy nhiên, vị chuyên gia đến từ Phần Lan chưa có thông tin gì theo chiều hướng này cũng như không kỳ vọng câu chuyện nâng hạng xảy ra nhanh chóng.

Liên quan đến những nguyên tắc hàng đầu khi lựa cổ phiếu, ông Petri Deryng đánh giá điểm then chốt là cổ phiếu đó phải có tiềm năng lớn. Nếu như mọi thứ đang tỏa sáng và tốt đẹp với cổ phiếu ở hiện tại, ông lựa chọn rút lui và không tham gia những cổ phiếu có đà tăng nóng.

Ngược lại, nếu như thấy được tiềm năng thực sự có khả năng xảy ra trong 5 năm tới, nhà sáng lập quỹ tỷ USD cho biết sẽ tích tụ cổ phiếu một cách yên lặng và chờ đợi. "Chúng ta phải hiểu rõ điều gì có thể xảy ra và luôn xảy ra trong kinh doanh. Chẳng hạn như doanh nghiệp mà tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, tất yếu phải giảm tốc ở thời điểm nào đấy", sếp PYN Elite Fund chia sẻ.

Chuyển hướng từ người làm truyền hình/ radio sang nhà quản lý quỹ hàng đầu thị trường

Được biết, trước đây ông Petri Deryng là người làm nghề truyền hình và radio. Trong những ngày đầu tiên đầu tư thị trường chứng khoán, ông chia sẻ đã mua những cổ phiếu đầu tiên từ năm còn 13 tuổi.

"Trong những năm còn trẻ, tôi đã luôn quan tâm đến phân tích kinh tế vi mô, hoạt động kinh doanh của công ty và xử lý danh mục đầu tư nhỏ của mình một thời gian dài,… Thậm chí, mặc dù dành cả 15 năm làm nghề phát thanh truyền hình, tôi đồng thời quản lý danh mục đầu tư nhỏ của tôi và thấy nó rất thú vị. Hơn hết, tôi có những con người thú vị làm việc, gắn bó cùng.

Ở một thời điểm nào đó trong công việc, việc điều hành những chương trình truyền hình radio đấy ở Phần Lan khiến tôi thấy khó khăn hơn, muốn kiếm nhiều lợi nhuận tốt cần làm nhiều chương trình hơn và khá là cạnh tranh. Do đó, tôi cố gắng học hỏi dần kinh nghiệm và tôi thành công được cấp giấy phép để làm quản lý quỹ. 

Kể cả khi đã là tay ngang ở trong lĩnh vực quản lý quỹ, tôi vẫn luôn tìm tỏi, thử nghiệm và vừa làm vừa rút kinh nghiệm, song song với công việc chính, tôi chuyên cổ phiếu nhỏ và sau đó tìm hiểu về thị trường và cuối cùng trở thành người trong lĩnh vực này", sếp PYN Elite Fund cho hay.

Ông Petri Deryng: Chứng khoán Việt Nam 12 tháng tới đây rất khả quan, hết săn "con hổ" sẽ chuyển sang "con thỏ" - Ảnh 2.

 

Dương Ngọc

Tin mới