Sau cơn sốt đất ở Thanh Hoá, nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc

(Tổ Quốc) - Theo thông tin từ báo Thanh Tra, sau cơn sốt đất ở Thanh Hóa, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định hủy hàng loạt lô đất ở các mặt bằng thuộc xã Quảng Nhân, Quảng Định, Quảng Hải đã có kết quả trúng đấu giá do người trúng không chịu nộp tiền hoặc không nộp hết tiền.

UBND huyện Quảng Xương cho biết, lãnh đạo huyện vừa ký hàng loạt quyết định về việc phê duyệt hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở các mặt bằng quy hoạch (MBQH) kèm theo Quyết định số 3211 gồm 2 lô đất ở; MBQH 3212/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 thuộc xã Quảng Định gồm 1 lô đất ở; MBQH số 17 UB/TN-MT ngày 25/3/2019 gồm 2 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3047/QĐ-UBND ngày 3/7/2020 gồm 19 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 2/7/2020 gồm 5 lô đất ở; MBQH kèm theo Quyết định số 3036/QĐ-UBND ngày 2/7/2020 gồm 5 lô ở thuộc xã Quảng Nhân; MBQH kèm theo Quyết định số 3209/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 thuộc xã Quảng Đức gồm 1 lô đất ở. Tổng số lô đất bị hủy ở các mặt bằng nói trên là 35 lô đất. Lý do hủy kết quả trúng đấu giá các lô đất nói trên là do khách hàng không nộp đủ số tiền trúng đấu giá QSDĐ theo quy định.

UBND huyện Quảng Xương giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương có MBQH nói trên thông báo tới người trúng đấu giá QSDĐ về việc hủy kết quả trúng đấu giá và thu hồi tiền đặt trước. Các đại phương tổ chức đấu giá lại các lô đất bị hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ quy hoạch đất ở.

Phòng Tài chính - Kế hoạch có trách nhiệm thu hồi tiền đặt trước theo quy định của pháp luật, nộp vào ngân sách Nhà nước tại Kho bạc huyện Quảng Xương. Hoàn lại số tiền sử dụng đất đã nộp cho khách hàng (trừ khoản tiền đặt trước) nhưng không được tính lãi và trượt giá.

Hầu hết người trúng đấu giá QSDĐ các MBQH nói trên chủ yếu là người ở địa phương khác hoặc ở TP Thanh Hóa, chứ không phải là người địa phương có MBQH. Các MBQH đất ở này cũng không được đẹp như các địa phương thuộc TP Thanh Hóa hoặc huyện Đông Sơn, chủ yếu là để ở, lợi thế kinh doanh, buôn bán cũng không có. Thế nhưng, giá những khách hàng trúng đấu giá trả tại phiên đấu giá lại cao ngất ngưởng so với giá sàn Nhà nước đưa ra, tạo cơn sốt đất ảo diễn ra ở khắp nơi.

Ông Nguyễn Đình Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết, việc hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ ở các địa phương nói trên là do hết thời gian theo quy định của pháp luật. Kể từ khi trúng đấu giá đến khi hết hạn nộp tiền mà người trúng đấu giá không nộp hoặc nộp không đủ số tiền trúng đấu giá nên bắt buộc UBND huyện buộc phải có thông báo hủy kết quả trúng đấu giá.

Vào thời điểm khoảng từ tháng 2 đến tháng 6/2021, bất động sản Thanh Hóa bỗng dưng sốt mạnh. Các mặt bằng ở các địa phương thuộc huyện Quảng Xương, nhất là các xã vùng biển khi đưa ra đấu giá đều bán rất nhanh và người trúng đấu giá cao hơn so với giá sàn Nhà nước định giá rất nhiều lần, có nơi cao gấp rưỡi, gấp đôi so với giá sàn.

Người trúng đấu giá chủ yếu là người của địa phương khác hoặc ở Tp.Thanh Hóa. Đây có thể là lực lượng cò mồi nhảy vào để tạo cơn sốt đất ảo, khiến thị trường bị xáo trộn. Những người trúng đấu giá với giá cao này đến thời điểm phải nộp tiền theo quy định thì sẵn sàng bỏ cọc, chứ không nộp tiền đã trúng với giá trên trời đã trúng tại các phiên đấu giá.

Theo đại diện Huyện Quảng Xương, dự tính tới đây tất cả các mặt bằng trên địa bàn huyện Quảng Xương đã đưa ra đấu giá QSDĐ, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền thì huyện sẽ thu về khoảng 100 tỷ tiền đặt cọc.

Hạ Vy (TH)

Tin Cùng Chuyên Mục
Bất động sản công nghiệp lên ngôi nhờ dòng vốn FDI ổn định

Bất động sản công nghiệp lên ngôi nhờ dòng vốn FDI ổn định

Với mục tiêu đón sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, dự báo nhu cầu thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay. Trước bối cảnh các thủ phủ công nghiệp cũ dần lấp đầy sẽ tiếp tục khiến giá thuê đi lên, một số dự án đã nổi lên như điểm sáng của thị trường.
Tin mới