Sự dịch chuyển dòng tiền B2C tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sự lên ngôi của những loại hình công việc mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đặt ra yêu cầu cho ngành dịch vụ thanh toán cần phải có những thay đổi thích hợp kịp thời.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng trở nên kết nối nhờ công nghệ, lực lượng lao động châu Á - Thái Bình Dương đang thích nghi với những xu hướng mới. Năm năm trở lại đây, hàng triệu người trẻ đã gia nhập "nền kinh tế sáng tạo", nơi các cá nhân đăng tải nội dung lên những nền tảng trực tuyến tạo ra thu nhập.

Khi những người có ảnh hưởng kiếm tiền nhờ mạng xã hội kiếm tiền, họ đang đóng góp vào sự phát triển toàn cầu của thương mại xã hội. Các nghiên cứu chỉ ra doanh thu từ lĩnh vực này sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2025.

Bên cạnh đó, các mô hình kinh doanh làm việc tự do và làm việc theo yêu cầu (gig economy) cũng có xu hướng tăng nhanh. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra Philippines và Ấn Độ hiện nằm trong 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng loại hình công việc tự do nhanh nhất thế giới.

Giống như mọi chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, những người làm việc theo yêu cầu, tự do và sáng tạo nội dung cần truy cập các khoản thu nhanh chóng và liền mạch nhằm duy trì dòng tiền. Để hỗ trợ các nhóm này, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phải mang đến giải pháp thanh toán từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) được tùy chỉnh linh hoạt. Vậy làm thế nào để thị trường dịch vụ thanh toán tận dụng cơ hội hấp dẫn này?

Tạo động lực cho nền kinh tế sáng tạo

Những khoản thu của người sáng tạo nội dung đến từ việc hợp tác với nhãn hàng hay đóng góp từ người theo dõi thường mang giá trị nhỏ, thậm chí dưới 10 USD, được xử lý thông qua nền tảng do họ lựa chọn. Vì thế, các nền tảng cần một cơ sở hạ tầng thanh toán tinh gọn và an toàn, có thể định giá có hệ thống các khoản thanh toán giá trị nhỏ nhưng số lượng lớn ở cấp độ giao dịch cá nhân.

Sự dịch chuyển dòng tiền B2C tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều người gia nhập "nền kinh tế sáng tạo".

Ngoài ra, các nền tảng này cũng cần đáp ứng kỳ vọng của người dùng về một dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng, phù hợp với địa phương (có sẵn thông qua các phương thức thanh toán phổ biến tại địa phương), miễn phí hoặc với mức phí tối thiểu, có thể sử dụng mà không cần tích lũy số dư đáng kể. Tuy nhiên, sử dụng phương thức thanh toán truyền thống của ngân hàng sẽ phát sinh chi phí nhất định. Chi phí này có thể đặc biệt cao khi gửi các khoản thanh toán giá trị nhỏ xuyên biên giới.

Bởi vậy, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần trú trọng vào việc giúp các nền tảng thực hiện giao dịch nhỏ một cách trơn tru. Với công nghệ thanh toán tiên tiến, nhà cung cấp hoàn toàn có khả năng cho phép nền tảng xử lý số lượng chuyển tiền xuyên biên giới giá trị nhỏ nhưng thường xuyên đang tăng nhanh như hiện nay.

Thanh toán tiền lương xuyên quốc gia

Sự phát triển của nền kinh tế gig đã gia tăng việc thực hiện thanh toán theo yêu cầu, cho phép mọi người nhận tiền lương tùy theo nhu cầu. Điều này rất thuận tiện cho những người đang làm việc cho các nền tảng thương mại điện tử có địa điểm khác nơi sinh sống.

Sự dịch chuyển dòng tiền B2C tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Thanh toán tiền lương xuyên quốc gia đang trở thành xu hướng.

Các nền tảng cần đến một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán định kỳ, giúp trả lương người lao động bằng đơn vị tiền tệ họ lựa chọn, đồng thời rút ngắn thời gian chờ đợi. Nhà cung cấp cần có khả năng chuyển đổi tiền tệ một cách đơn giản và minh bạch, thông báo tới người lao động về giá trị nội tệ của khoản thanh toán.

Tuy nhiên, việc giao dịch những khoản thanh toán nhỏ giữa các khu vực địa lý với dịch vụ thanh toán truyền thống còn hạn chế. Chẳng hạn, một nền tảng thương mại điện tử tại Hồng Kông muốn thực hiện khoản thanh toán trị giá 64 USD đến một doanh nghiệp sản xuất đồ thủ công tại Campuchia bằng dịch vụ chuyển tiền truyền thống của ngân hàng sẽ mất phí khoảng 20 USD với thời gian lên tới vài ngày.

Địa phương hóa toàn cầu

Dịch vụ thanh toán Visa Direct có thể giải quyết được những bài toán trên nhờ hợp tác chặt chẽ với toàn bộ hệ sinh thái ngân hàng, công ty tài chính công và thương nhân trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Visa Direct cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nền tảng nơi những người sáng tạo nội dung, làm việc tự do thực hiện thanh toán định kỳ hiệu quả và không giới hạn. Điều này thúc đẩy cách tiếp cận hoạt động thu chi hiệu quả, liền mạch hơn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và người tiêu dùng.

Sự dịch chuyển dòng tiền B2C tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Mạng lưới Visa phủ sóng rộng khắp giúp các giao dịch thực hiện dễ dàng hơn.

Hiện tại, Visa Direct cho phép các cá nhân và tổ chức gửi tiền đến bất kỳ tài khoản ngân hàng nào tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bằng cách tạo điều kiện cho việc thanh toán vào hơn 130 loại ví điện tử khác nhau ở hơn 50 thị trường, đây được xem như một tiến trình "địa phương hóa toàn cầu". Ngoài ra, thông qua kích hoạt các phương thức thanh toán mới như thẻ và ví điện tử, Visa Direct thúc đẩy tài chính toàn diện, trao quyền phát triển kinh doanh cho nhiều người dùng và doanh nghiệp trong các nền kinh tế tự do và sáng tạo đang phát triển của khu vực.

Tìm hiểu thêm về Visa Direct tại đây.

Tin mới