Thị trường điện thoại lớn nhất thế giới hạ nhiệt

(Tổ Quốc)- Thị trường điện thoại lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang gặp khó vì cầu yếu, các thương hiệu dịch chuyển sản xuất sang nước khác.

Theo tờ SCMP, Trung Quốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi cung ứng điện thoại thế giới. Riêng trong năm 2021, cứ mỗi 2 trong 3 chiếc điện thoại được sản xuất trên thế giới là đến từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là thị trường smartphone lớn nhất thế giới khi cứ mỗi 1 trong 4 chiếc điện thoại bán ra năm 2021 là tại quốc gia này. Hàng loạt những thương hiệu nội địa như Xiaomi, Huawei, Oppo, Vivo được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng thay vì bị thống trị bởi những cái tên nổi tiếng như Apple hay Samsung.

Thị trường điện thoại lớn nhất thế giới hạ nhiệt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tình hình giờ đây đã hạ nhiệt khi hàng loạt các nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại phải giảm sản lượng do đơn hàng ít đi. Những thương hiệu điện thoại nội địa nổi tiếng ngày nào giờ đây cũng phải vất vả thuyết phục người tiêu dùng mua những sản phẩm mới nhất của mình trong bối cảnh kinh tế giảm tốc, còn người dân thì siết chặt hầu bao.

Trả lời SCMP, giám đốc của một hãng cung ứng tại tỉnh Quảng Đông xin được giấu tên cho biết mỗi quan hệ giữa các thương hiệu điện thoại với nhà cung ứng không còn được nồng ấm như xưa nữa. Giờ đây nhiều khác hàng có dự đoán rất bi quan về thị trường khi nói về tương lai ngành smartphone.

"Giờ đây chúng tôi còn chẳng biết phải sản xuất bao nhiêu linh kiện cho tháng tới bởi chính khách hàng cũng không rõ họ sẽ bán được bao nhiêu", vị giám đốc giấu tên này trả lời SCMP.

Cũng theo vị giám đốc này, số đơn hàng đã giảm 20-30% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm cả những thương hiệu nổi tiếng tại Trung Quốc. Phần lớn khách hàng đều khá bi quan về doanh số năm 2022.

Cú sốc

Số liệu của Viện hàn lâm công nghệ thông tin Trung Quốc (CAICT) cho thấy doanh số bán điện thoại trong 7 tháng đầu năm 2022 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn 153 triệu đơn vị. Trong khi đó, dự báo từ Counterpoint Research cho thấy doanh số smartphone toàn cầu cũng sẽ chỉ đạt khoảng 1,36 tỷ đơn vị trong năm nay, thấp hơn so với 1,39 tỷ đơn vị của năm 2021.

Những con số này là một cú sốc lớn cho hàng loạt nhà sản xuất điện thoại ở Trung Quốc khi họ đang có kế hoạch đầu tư thêm cho mảng smartphone hạng sang.

Vào tháng 2/2022, Xiaomi đã tuyên bố rằng công ty đang cố gắng thách thức Apple bằng cách đầu tư thêm cho mảng điện thoại cấp cao. Tuy nhiên số liệu cho thấy doanh số của hãng trong quý II đã giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo của Fitch cũng dự đoán tăng trưởng doanh số của Xiaomi sẽ chỉ đạt mức thấp trong năm 2022 so với năm trước.

Thị trường điện thoại lớn nhất thế giới hạ nhiệt - Ảnh 2.

Tương tự, thương hiệu Realme, một trong những nhà sản xuất smartphone tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc đã kỳ vọng mức tăng 50% với doanh số toàn cầu năm 2022, đặc biệt là ở mảng điện thoại cao cấp.

Thế nhưng diễn biến phức tạp của đại dịch đã buộc Phó chủ tịch Xu Qi của hãng hạ mức dự đoán tăng trưởng doanh thu tại thị trường nội địa xuống 30% dù vẫn giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng doanh số 50% tại nước ngoài.

Việc đại dịch diễn biến phức tạp làm đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như gián đoạn nhiều thị trường nội địa đã ảnh hưởng nặng đến sức mua cũng như khả năng sản xuất trên thị trường smartphone. Tăng trưởng GDP quý II/2022 của Trung Quốc chỉ đạt 0,4%, mức thấp nhất kể từ quý I/2020 khi đại dịch bùng phát.

"Một trong những xu thế từ quý IV năm ngoái là hàng loạt các thương hiệu smartphone chuyển hướng tập trung đầu tư vào dòng điện thoại cấp cao. Thế nhưng hầu hết các công ty đều không ngờ được rằng tình hình năm nay lại bi đát đến vậy", chuyên gia phân tích Ivan Lam của Counterpoint Research nhận định.

Ảnh hưởng lan rộng

Cũng theo chuyên gia Lam, hậu quả của cú sốc này là số lượng các đơn hàng cắt giảm và trong nhiều trường hợp, một số nhà máy còn chẳng nhận được đơn hàng nào trong nửa đầu năm 2022. Đặc biệt, những nhà sản xuất màn hình, linh kiện camera đang chịu áp lực cực lớn khi các hãng điện thoại thà dùng nốt hàng trong kho chứ không chịu đặt mới.

Hãng sản xuất linh kiện camera cho điện thoại lớn nhất Trung Quốc là Sunny Optical, đồng thời cũng là nhà cung ứng cho Apple và Xiaomi, cho biết doanh số mảng điện thoại của họ đã giảm 9,1% trong nửa đầu năm nay do nhu cầu yếu.

Trong khi đó, tập đoàn sản xuất xe điện BYD và cũng là một nhà sản xuất smartphone cho biết doanh số từ mảng điện thoại đã giảm 4,78% trong nửa đầu năm 2022.

Tương tự, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới là SMIC cảnh báo công ty có thể phải giảm sản lượng do đại dịch phức tạp ở Trung Quốc cũng như nhu cầu yếu.

Thị trường điện thoại lớn nhất thế giới hạ nhiệt - Ảnh 3.

"Rất nhiều đơn hàng smarphone đã bị hủy. Những nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm đến 200 triệu đơn vị bán hàng trong năm nay", CEO Zhao Haijun của SMIC ngán ngẩm.

Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích Kuo Ming Chi của TF International Securities cảnh báo trong 5 tháng đầu năm nay, những nhà sản xuất điện thoại Android chính ở Trung Quốc đã phải cắt giảm 270 triệu đơn vị đơn hàng.

Theo chuyên gia Kuo, những thương hiệu như MediaTek sẽ phải cắt giảm 30-35% đơn hàng chip điện thoại 5G cho dòng trung và thấp cấp trong quý IV/2022. Tương tự, Qualconn cũng sẽ phải cắt giảm 10-15% đơn hàng cho chip điện thoại cao cấp trong nửa cuối năm nay bất chấp đây là mùa cao điểm.

Tồi tệ hơn, SCMP nhận định với việc nhiều hãng sản xuất, bao gồm cả Apple, dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, tình hình sẽ ngày càng bất ổn cho thị trường smartphone lớn nhất thế giới này.

Tờ Nikkei Asian Review cho biết hãng Apple đã dịch chuyển một phần sản xuất iPad của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam vào tháng 6/2022. Trong khi đó sản lượng sản xuất iPhone tại Ấn Độ cũng đã tăng thêm 50% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm trước.

"Động thái trên của Apple chủ yếu là nhằm đa dạng hóa rủi ro trong chuỗi cung ứng. Thế nhưng tôi cho rằng quá trình này sẽ khá chậm bởi Apple cần thời gian để xây dựng được hệ thống chuỗi cung ứng như đã làm ở Trung Quốc", chuyên gia Lam của Counterpoint Research nhận định.

*Nguồn: SCMP

Băng Băng

Tin mới