Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII"

"Project IIII" mang đến bản dạng mới cho những đồ nội thất cũ và vật phẩm bị vứt bỏ. Đây là một thử nghiệm sắp đặt ấn tượng của Vince Phan nhằm mang đến thông điệp ý nghĩa về thiên nhiên, con người.

Vince Phan là một nghệ sĩ mỹ thuật hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Các tác phẩm của anh lấy cảm hứng từ mối liên hệ giữa thiên nhiên và con người. Tự nhận bản thân thích nghiên cứu về cây cối, đất đai, do đó mà những tác phẩm của Vince thường sử dụng nguyên liệu tự nhiên như hoa, đất và đất hữu cơ kết hợp với các vật liệu tái chế, nhằm tái hiện nét đẹp hoang sơ, tinh khiết của thiên nhiên.

Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII" - Ảnh 1.

Vince là nghệ sĩ mỹ thuật đang sinh sống và làm việc tại Mỹ

Trải qua 11 năm sáng tạo nghệ thuật, anh đã tổ chức thành công 3 triển lãm ngoài trời và có cho mình những giải thưởng ấn tượng như HATCH Artist Residency, Spring 2023, Eldon Danhausen Fellowship in Sculpture ...  Một trong những không gian mỹ thuật nhận được sự chú ý của công chúng là Project IIII.

Project IIII của Vince không chỉ là việc tái tạo những vật phẩm đã bị vứt bỏ, mà còn gửi gắm thông điệp về tình yêu và sự tôn trọng đối với tự nhiên. Thông qua 4 giai đoạn, Project IIII muốn gợi nhắc về sự kỳ diệu của việc tái sinh và kết nối với thiên nhiên.

Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII" - Ảnh 2.

Tác phẩm trong Show IIII được tái tạo từ vật phẩm bị bỏ rơi

Tác phẩm nghệ thuật trong Project IIII kể về câu chuyện của 4 chiếc ghế gỗ bị vứt bỏ và quá trình "tái sinh" đưa chúng trở lại với tự nhiên. Theo Vince, gỗ là chất liệu thuộc về tự nhiên, được xử lý bằng cách phủ các hóa chất nhân tạo để phục vụ cuộc sống con người. Khi hết giá trị sử dụng, chúng bị vứt bỏ, nhưng không thể trở về với thiên nhiên dưới bản dạng cũ được nữa. Trong Project IIII, Vince muốn tái sinh những chiếc ghế này, trao cho nó một hình dạng mới, thuộc về tự nhiên. "Ghế" được chọn làm vật phẩm chính bởi đây là vật dụng nội thất cực kì gần gũi với con người.

4 chiếc ghế trong Project IIII đại diện cho 4 giai đoạn và từng giai đoạn liên quan đến 1 nhân tố của Trái Đất. Death Air tượng trưng cho không khí và gió; Wet Flesh, Fresh Flesh liên quan đến nước; Warm a Heaven đại diện cho lửa và Bury I Shall tượng trưng cho đất. Toàn bộ công trình mất đến 1 năm để hoàn thành, trong đó mỗi giai đoạn tương ứng với một mùa.

Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII" - Ảnh 3.

4 chiếc ghế trong giai đoạn Death Air

Death Air được thực hiện vào mùa hè. Ở giai đoạn này, Vince đã sử dụng công cụ chà nhám để loại bỏ hoàn toàn lớp sơn của 4 chiếc ghế, trút bỏ lớp áo nhân tạo, để chúng trở về với nguyên bản "gỗ" đơn thuần.

Wet Flesh, Fresh Flesh được thực hiện vào mùa thu. Khi mà lớp vỏ bọc nhân tạo bị loại bỏ, những chiếc ghế được tháo ra thành từng phần và ngâm rửa sạch sẽ trong nước hoa nhài để loại bỏ hoàn toàn mọi chất bẩn còn sót lại. Sau khi "tắm" xong, 4 chiếc ghế sẽ bước vào giai đoạn của mùa đông - Warm me a Heaven. Ở giai đoạn này, từng phần của 4 chiếc ghế được lắp ráp trở lại, tạo nên cấu trúc mới, hình dáng mới.

Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII" - Ảnh 4.

Các phần của 4 chiếc ghế được tháo rời và lắp lại thành cấu trúc mới

Thành phẩm tiếp tục được làm sạch và chôn vùi cùng đất và hoa cỏ, tạo thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh trong giai đoạn mùa xuân - Bury I Shall Bloom. Sự chôn lấp này mang ý nghĩa tượng trưng về cái chết của chất liệu gỗ, nhưng cũng đồng thời ẩn chứa sự tái sinh của nó trong mùa xuân. Khi mà đất đai và môi trường tự nhiên sẽ dần dần phân hủy cấu trúc gỗ bên trong, và từ những phần mục ruỗng sẽ tạo nên các chất dinh dưỡng cho hoa cỏ xinh đẹp mọc lên. Tác phẩm này cũng truyền cảm hứng cho Vince tiếp tục thực hiện đồ án này mỗi năm với những thể nghiệm nội thất khác nhau.

Thiên nhiên và con người - tái sinh và kết nối trong không gian nghệ thuật "Project IIII" - Ảnh 5.

Từ 4 chiếc ghế gỗ bị vứt bỏ ban đầu, đã được tái sinh thành bản dạng mới, hòa quyện cùng thiên nhiên, cây cỏ

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với những thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, Project IIII như một lời nhắc về việc mỗi người cần giữ gìn và bảo vệ hành tinh của mình. Tác phẩm không chỉ mang đến một trải nghiệm nghệ thuật mà còn là cơ hội để mỗi người suy tư về vai trò của mình đối với tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tin mới