TikTok - sân chơi mới "hiệu quả cao – vừa túi tiền" cho các doanh nghiệp

Nhanh nhạy nắm bắt cơ hội trên nền tảng TikTok, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) không chỉ vững vàng vượt qua đại dịch, mà còn bứt phá doanh thu. Nhằm hỗ trợ SMB thúc đẩy quảng bá và kinh doanh hiệu quả, TikTok đã cho ra mắt chương
TikTok - sân chơi mới "hiệu quả cao – vừa túi tiền" cho các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Đại dịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu. Nhưng ở một khía cạnh khác, đại dịch cũng được coi là "lửa thử vàng" cho khả năng tồn tại và thích nghi của SMB. Khu vực kinh tế Đông Nam Á là một minh chứng cụ thể, khi cho thấy triển vọng phục hồi, cũng như đà tăng trưởng năng động trong 3 năm vừa qua.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022 của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố ngày 29/3 cho thấy, chỉ tính riêng trong quý I/2022, GDP đạt 92,175 tỷ USD, tăng 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thậm chí cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc (4,8%) và Singapore (3,4%). Đáng chú ý, số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 cho thấy có tới 97% trong tổng số 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động là SMB. Khối doanh nghiệp này chiếm 97% đóng góp GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Nhận thấy nhu cầu phát triển mạnh mẽ của SMB, TikTok đã triển khai chương trình Follow Me nhằm cung cấp các chỉ dẫn về cách thức xây dựng video sáng tạo, khởi tạo cộng đồng riêng, đồng thời chia sẻ những bí quyết và hiểu biết về người dùng trên nền tảng.

Được ví như cuốn cẩm nang dành cho SMB, chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á, bao gồm cả Việt Nam, thúc đẩy kinh doanh thành công thông qua việc khai thác tối đa sức mạnh của TikTok.

Tận dụng ưu thế của video dạng ngắn

Với sự bùng nổ trong 3 năm trở lại đây, video dạng ngắn đang dần soán ngôi các định dạng văn bản, hình ảnh và được xem là hình thức tác động đến hành vi của người tiêu dùng hiệu quả nhất. Nghiên cứu của TikTok do Nielsen uỷ quyền năm 2020 cho thấy 69% người dùng thích xem các video ngắn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đáng chú ý, ở bước quan trọng nhất trên hành trình mua sắm, 84% được thuyết phục mua một sản phẩm hoặc dịch vụ từ việc xem video.

Không chỉ được thiết kế cho đối tượng ưu tiên thiết bị di động ngày nay, TikTok còn giúp giữ chân người dùng qua những nội dung ngắn được xây dựng dựa trên hệ thống đề xuất nội dung theo sở thích và quan điểm của họ. Qua đó, các SMB có thể thúc đẩy tính hiệu quả của định dạng này để chính thức "ra mắt" với cộng đồng và lan toả kết nối cảm xúc giữa thương hiệu và người dùng.

Đón đầu xu hướng Shoppertainment

TikTok đã và đang trở thành nền tảng tiên phong đón đầu xu hướng Shoppertainment (mua sắm kết hợp với giải trí). Nghiên cứu TikTok với Boston Consulting Group thực hiện vào năm 2022 cho thấy thói quen mua hàng của người tiêu dùng đang thay đổi, và họ đang sử dụng internet để tìm kiếm niềm vui.

Theo khảo sát, cứ 3 người thì có 1 người muốn việc mua sắm trở nên vui vẻ và giải trí hơn. Người tiêu dùng có thể nói không với những lời chào hàng, nhưng họ sẽ nói có với những trải nghiệm giải trí. Bởi thế, không khó hiểu khi xu hướng Shoppertainment được đánh giá sẽ mang đến cơ hội trị giá hàng nghìn tỷ đô la cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, dẫn dắt người tiêu dùng từ giai đoạn nhận thức đến giai đoạn chuyển đổi một cách liền mạch hơn.

Câu chuyện thương hiệu mỹ phẩm Lagivado của Công ty TNHH Maxcos trên nền tảng TikTok là một điển hình thành công như vậy. Nhận thấy tập người dùng trẻ tuổi của TikTok phù hợp với tập khách hàng mục tiêu, Lagivado quyết định phát triển kinh doanh trên nền tảng với các video ngắn hướng dẫn cách chăm sóc da được thể hiện một cách sinh động và sáng tạo.

Các nội dung này đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu mới, cũng như tăng cường tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng. Chỉ với một khoản ngân sách phù hợp với doanh nghiệp start-up để chạy quảng cáo, doanh thu hàng tháng của Lagivado đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng nổi bật với hơn 20%.

TikTok - sân chơi mới "hiệu quả cao – vừa túi tiền" cho các doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hình ảnh thương hiệu Lagivado

Cung cấp giải pháp quảng cáo liền mạch giúp tối ưu chi phí

Bên cạnh việc rút ngắn quá trình thực hiện trên nền tảng, TikTok còn cung cấp các bộ giải pháp quảng cáo cùng kho ý tưởng và chất liệu đầy sáng tạo nhằm giúp thương hiệu truyền tải thông điệp của sản phẩm theo hướng mới, độc đáo và cá nhân hoá hơn, đặc biệt tạo điều kiện cho SMB tự do sáng tạo với mức ngân sách tối ưu.

Tiêu biểu, Smart-Link Việt Nam - doanh nghiệp chuyên cung ứng các sản phẩm công nghệ chất lượng cao, trong đó có Thiết bị gia dụng Bear đã nhận thấy hiệu quả đáng kinh ngạc chỉ sau 1 ngày triển khai chiến dịch trên TikTok.

Anh Ryan Phạm - giám đốc Marketing & Ecommerce Smartlink Việt Nam chia sẻ thêm: "Thông thường ở các nền tảng khác, người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấy được hiệu quả về quảng cáo, thậm chí phải đóng cửa vì tốn quá nhiều chi phí nhưng không thành công. Trong khi đó, công cụ quảng cáo của TikTok rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả". Điều này giúp Bear có khả năng tự đánh giá và hệ thống lại các kênh hiệu quả và phù hợp với chiến dịch truyền thông, giúp phân bổ tối ưu thời gian, tiền bạc và nhân lực cho các mục đích khác.

TikTok - sân chơi mới "hiệu quả cao – vừa túi tiền" cho các doanh nghiệp - Ảnh 3.

Hình ảnh thương hiệu Bear Việt Nam

Chương trình Follow Me tiếp tục là cột mốc quan trọng của TikTok trên hành trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp SMB nói riêng và các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô nói chung. Điều này góp phần củng cố những nỗ lực của TikTok trong việc mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp, giúp họ nâng tầm sự sáng tạo trong cách thức kể chuyện của mình, đồng thời tạo ra những tương tác cộng đồng một cách mới mẻ và ý nghĩa.

Tin Cùng Chuyên Mục
Hololab - Công ty tiên phong các giải pháp Hologram tại Việt Nam

Hololab - Công ty tiên phong các giải pháp Hologram tại Việt Nam

Rất nhiều chuyên gia đều nhận định "Hologram là tương lai của hiển thị hình ảnh". Tuy nhiên những ứng dụng thực tiễn của Hologram vào cuộc sống nói chung và lĩnh vực tiếp thị quảng cáo nói riêng tại Việt Nam chưa thực sự được phổ biến như trên thế giới. Hololab là công ty tiên phong cung cấp các giải pháp Hologram tại Việt Nam.
Tin mới