Tỉnh có tỷ trọng kinh tế số trên GRDP cao nhất Việt Nam

(Tổ Quốc) - Địa phương này là cứ điểm sản xuất của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới với thế mạnh về sản xuất thiết bị công nghệ, điện tử, đồng thời cũng luôn nằm trong top hút dòng vốn FDI nhiều nhất cả nước.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Theo Báo cáo thường niên kinh tế số Việt Nam 2022 do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông), Bắc Ninh là tỉnh đứng đầu cả nước về tỷ trọng Kinh tế số trên GRDP, với 56,83%.

Thái Nguyên đứng thứ hai với tỷ trọng Kinh tế số trên GRDP 42,92%. Thứ ba là Bắc Giang (42,13%). Các tỉnh thành tiếp theo là Hải Phòng (29,48%); Vĩnh Phúc (22,87%); Đà Nẵng (19,76%)... đều có tỷ trọng kinh tế số trên GRDP dưới 30%. Có 17 tỉnh thành phố có tỷ trọng Kinh tế số trên GRDP trên 10% trên cả nước.

Kinh tế số ICT được đóng góp chủ yếu bởi các hoạt động chính như viễn thông; sản xuất điện tử, máy tính và lập trình máy tính. Các địa phương dẫn đầu, theo báo cáo, đều có thế mạnh về sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ lớn. Đa số các tỉnh, thành phố này cũng trong top 10 địa phương dẫn đầu về thu hút FDI.

Giữa tỉnh đứng đầu là Bắc Ninh (56,83%) so với Quảng Ngãi đứng cuối bảng (4,21%) có sự chênh lệch khá lớn, hơn 13 lần.

Các chuyên gia đánh giá, Bắc Ninh đứng đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trên GRDP bởi đây là cứ điểm sản xuất của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới với thế mạnh về sản xuất thiết bị công nghệ, điện tử, đồng thời cũng luôn nằm trong top hút dòng vốn FDI nhiều nhất cả nước.

Bắc Ninh cũng là địa phương nằm trong nhóm dẫn đầu về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI). Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TU về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với ba trụ cột chính: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

Cũng theo báo cáo, ước tính sơ bộ tỷ trọng kinh tế số trên GDP của cả nước năm 2021 là 11,91% và năm 2022 là 14,26%.


Thái Quỳnh

Tin Cùng Chuyên Mục
Tăng ca cuối năm và cách để không cạn kiệt năng lượng.

Tăng ca cuối năm và cách để không cạn kiệt năng lượng.

(Tổ Quốc) - Giai đoạn cuối năm, nhiều người lao động phải tăng ca liên tục để đảm bảo khối lượng công việc và gia tăng thu nhập trước kỳ nghỉ Tết. Mệt mỏi và đuối sức là tình trạng chung mà nhiều người gặp phải thời điểm này. Làm thế nào để không cạn kiệt năng lượng, đảm bảo chất lượng làm việc là điều nhiều người quan tâm.
Tin mới