VPBank đạt thành tích ấn tượng nhờ hoạt động quản trị rủi ro hiệu quả

VPBank vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Celent - Công ty Nghiên cứu và Tư vấn cho ngành Công nghiệp dịch vụ tài chính toàn cầu trao giải "Model Risk Manager", hạng mục Đơn vị Quản trị rủi ro kiểu mẫu nhờ triển khai thành công mô hình chuyển đổi số trên hệ thống kinh doanh sản phẩm thị trường tài chính (Kondor Treasury).

 

VPBank đạt thành tích ấn tượng nhờ hoạt động quản trị rủi ro hiệu quả - Ảnh 1.

Giải "Model Risk Manager" là giải thưởng thường niên của Celent nhằm vinh danh các sáng kiến công nghệ xuất sắc trong lĩnh vực tài chính toàn cầu. Để giành chiến thắng, các doanh nghiệp phải chứng minh được sáng kiến công nghệ của mình đã được thực hiện thành công, mang lại lợi ích kinh doanh rõ ràng, có sự đột phá về đổi mới sáng tạo và công nghệ.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp VPBank nhận được giải thưởng "Model Risk Manager" của Celent. VPBank đã giành được giải thưởng "Đơn vị Quản trị rủi ro kiểu mẫu" năm 2023 nhờ áp dụng thành công hệ thống Kondor Treasury để số hóa toàn bộ quy trình giao dịch từ đơn giản đến phức tạp và tăng mạnh khả năng quản trị rủi ro tự động. Trước đó, năm 2022, VPBank cũng đã nhận được giải thưởng quốc tế này trong lĩnh vực quản trị rủi ro về phòng, chống rửa tiền.

Là ngân hàng đi đầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam, số hóa và hiện đại hóa hoạt động kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu của VPBank, nhằm cung cấp các giải pháp tài chính tốt nhất giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro tài chính tiềm ẩn. Để đạt được mục tiêu này, từ nửa cuối năm 2019, VPBank đã triển khai hệ thống Kondor Treasury, cho phép tự động hóa toàn bộ quy trình giao dịch từ đơn vị kinh doanh đến quản trị rủi ro, kế toán và vận hành.

Nhờ ứng dụng hệ thống này, VPBank đã có thể triển khai thông suốt và nhanh chóng các giao dịch khối lượng lớn các sản phẩm quỹ, đồng thời có được sự linh hoạt tối ưu trong hỗ trợ các công cụ phái sinh, quyền chọn và giao dịch có cấu trúc phức tạp.

Ông Dmytro Kolechko – Giám đc Khi Qun tr ri ro VPBank cho biết: "VPBank là mt trong nhng ngân hàng tiên phong ca Vit Nam trin khai quy trình xác thc d liu th trưng vào h thng Kondor nhm đm bo tính chính xác ca d liu th trưng đu vào. Nh đó, chúng tôi có th theo dõi sát sao các biến đng ca th trưng, đưa ra các nhn đnh chính xác, nm bt ri ro sm, t đó đưa ra các khuyến ngh phòng nga ri ro hiu qu."

Ứng dụng công nghệ cũng đã giúp VPBank triển khai thành công Hệ thống Kinh doanh sản phẩm thị trường Tài chính hoàn chỉnh, hiện đại trong đó bao gồm các sản phẩm phức tạp như ngoại hối và phái sinh lãi suất, đồng thời cải thiện được công tác quản trị rủi ro, phản ánh kịp thời và chính xác trạng thái rủi ro theo định giá thị trường của ngân hàng, tối ưu vận hành. Nhờ các giải pháp tài chính toàn diện đồng hành cùng khách hàng, tổng doanh số bán chứng khoán phái sinh bao gồm hoán đổi tiền tệ (CCS) và hoán đổi lãi suất (IRS) của VPBank đến cuối năm 2020 đạt 3 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng hơn 750% so với cùng kỳ.

Ông Ian Watson, Trưng b phn qun tr ri ro ca Celent chia s: "Gii thưng "Model Risk Manager" là s công nhn cách các t chc tài chính đang s dng công ngh đ thay đi hot đng qun tr ri ro và tuân th. Đó là nhng đin hình truyn cm hng cho nhng doanh nghip khác trong thc tin qun tr ri ro, mang li tác đng thc s tích cc và có ý nghĩa đến kết qu kinh doanh ca doanh nghip và tiến trình đi mi lĩnh vc qun tr ri ro toàn ngành. Thành công trong qun tr ri ro ca VPBank đã chng minh rõ ràng điu đó."

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn khi phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch và đương đầu với những biến động chính trị phức tạp, VPBank đã chủ động ứng phó và kịp thời thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro chặt chẽ, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng và khép lại giai đoạn 2018 – 2022 với nhiều thành tựu đáng nhớ, được ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ bằng các chứng nhận và giải thưởng danh giá. Tính tới thời điểm cuối năm 2022, Tỷ lệ an toàn vốn riêng lẻ và hợp nhất của Ngân hàng theo Basel II lần lượt đạt 12,67% và 14,90% cao hơn nhiều so với mức yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước là 8% và tiệm cận với các ngân hàng hàng đầu khu vực./.

Tin Cùng Chuyên Mục
Hội nghị Agile Vietnam 2023: Agile - Câu chuyện chung của mọi ngành nghề

Hội nghị Agile Vietnam 2023: Agile - Câu chuyện chung của mọi ngành nghề

Ngày 31/5 vừa qua, gần 400 chuyên gia, người dẫn dắt về chuyển đổi Agile & chuyển đổi số, lãnh đạo & quản lý doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã tham dự Agile Vietnam Conference - Hội nghị thường niên lớn và uy tín hàng đầu của Cộng đồng Agile Việt Nam được tổ chức tại Saigon Prince Hotel, TP.HCM.
Tin mới