Vượt hơn 100km tới BV Hồng Ngọc vì muốn "người đặt stent là Bs Hải"

Từng đặt stent mạch vành ở bệnh viện tỉnh, vì chỉ tin tưởng Ths.Bs Nguyễn Văn Hải, bệnh nhân N.V.Khánh (Ninh Bình) quyết tâm đến Bệnh viện Hồng Ngọc - nơi Bs Hải công tác - khi phải thực hiện thủ thuật này lần thứ 2.

Đặt trọn niềm tin ở vị bác sĩ có tâm, có tài

Ông N.V.Khánh, Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Ninh Bình, có tiền sử nhồi máu cơ tim trên nền 3 thân động mạch vành. Cách đây hơn 2 tuần, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim cấp và được các bác sĩ tại BV tỉnh Ninh Bình can thiệp đặt 1 stent tại động mạch vành trái để vượt qua cơn nguy kịch.

Cũng tại thời điểm đó, bác sĩ xác định 2 động mạch vành còn lại của ông hẹp nặng và cần can thiệp sớm để tránh đối mặt với tình huống cấp cứu nguy hiểm tương tự.

Biết Ths.Bs Nguyễn Văn Hải (Trưởng Trung tâm Can thiệp tim mạch BVĐK Hồng Ngọc) qua một người quen, với lời giới thiệu đây là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực đặt stent động mạch vành và là người rất có tâm với bệnh nhân; ông Khánh đã chủ động tìm hiểu, liên hệ với bác sĩ để lên lịch thực hiện thủ thuật trong thời gian sớm nhất.

Khoảng 2 ngày trước thời điểm dự kiến lên Hà Nội để gặp Bs Hải, ông Khánh xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực kèm khó thở. Ông chia sẻ: "Ca can thiệp nguy hiểm như thế này, lại là lần thứ 2 nên tôi muốn người đặt stent là bác sĩ Nguyễn Văn Hải. Mặc dù biết quãng đường lên Hà Nội khá xa hơn 100km nhưng vì đã đặt trọn niềm tin ở bác sĩ nên tôi vẫn quyết tâm."

Vượt hơn 100km tới BV Hồng Ngọc vì muốn "người đặt stent là Bs Hải" - Ảnh 1.

Vị trí động mạch vành phải bị tắc hẹp

Túc trực trong đêm, trao thêm niềm tin cho người bệnh

11h đêm, ngày 6/9/2023, ekip Can thiệp tim mạch BV Hồng Ngọc vẫn thức chờ bệnh nhân đến.

"Nhận được cuộc gọi của bác Khánh báo đang lên Hà Nội, tôi và các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa chuẩn bị sẵn sàng mọi thiết bị, máy móc để khi bệnh nhân đến sẽ tiến hành thăm khám ngay. 11h đêm, bệnh nhân đến viện rồi được đưa đi làm một vài xét nghiệm cần thiết, thực hiện điện tâm đồ và chụp mạch vành. Kết quả chụp cho thấy động mạch vành phải hẹp 99%, là nguyên nhân khiến bác Khánh bị đau ngực. Chúng tôi tiến hành hội chẩn rồi khẩn trương vào phòng can thiệp để đặt stent cho bệnh nhân". - Ths.Bs Nguyễn Văn Hải - người được bệnh nhân nhắc tới bên trên chia sẻ.

Ca can thiệp kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân được đặt một stent kích thước 3.5x24 vào động mạch vành phải. Ca can thiệp diễn ra thành công, tình trạng của bệnh nhân ổn định, dòng chảy được khơi thông với tốc độ chảy tốt.

Theo ông Khánh: "Trong suốt quá trình can thiệp tôi hoàn toàn tỉnh táo. Ngay khi bác sĩ đặt stent, tôi thấy các triệu chứng giảm dần, đến lúc can thiệp xong thì cơ thể trở về trạng thái bình thường, không còn đau thắt ngực hay khó thở nữa. Lúc đó, tôi cảm thấy mình thật đúng đắn khi lựa chọn bác sĩ Hải là người trực tiếp đặt stent cho mình."

Vượt hơn 100km tới BV Hồng Ngọc vì muốn "người đặt stent là Bs Hải" - Ảnh 2.

Mạch được khơi thông sau khi đặt stent

"Ngoài niềm tin với bác sĩ, chất lượng dịch vụ của bệnh viện càng khiến tôi hài lòng"

Sau ca can thiệp, bệnh nhân Khánh được đưa về phòng bệnh và theo dõi thêm. Sau  3 ngày, huyết động tốt và bệnh nhân được xuất viện.

Trước khi xuất viện, bác Khánh  chia sẻ: "Trước khi đến đây, tôi chỉ nghĩ miễn được bác sĩ Hải đặt stent cho mình là yên tâm rồi. Nhưng sau 3 ngày nằm viện, tôi và gia đình rất hài lòng. Chất lượng dịch vụ của bệnh viện khiến tôi ngạc nhiên. Không chỉ bác sĩ mà ngay cả nhân viên vệ sinh, buồng phòng cũng rất tình cảm. Khi vào phòng bệnh, trước khi làm công việc chuyên môn của mình, họ đều hỏi han tôi sức khỏe thế nào, đã đỡ hơn chưa. Từng nhiều lần nằm viện nhưng ở Hồng Ngọc, tôi thấy rất thoải mái, cảm giác dễ chịu như ở nhà, bác sĩ và nhân viên thì thân thiện và chu đáo như người thân."

Vượt hơn 100km tới BV Hồng Ngọc vì muốn "người đặt stent là Bs Hải" - Ảnh 3.

Bệnh nhân Khánh chụp ảnh cùng bác sĩ Hải trước ngày ra viện

Bác sĩ Hải lưu ý bệnh nhân trước khi xuất viện: "Với những bệnh nhân tổn thương mạch vành nhiều và đặt nhiều stent như bác thì nguy cơ tắc stent là rất cao. Do đó, việc tuân thủ điều trị và tái khám thường xuyên là rất quan trọng. Đặc biệt, bác cần uống đầy đủ các loại thuốc theo đơn, nhất là thuốc kháng kết tập tiểu cầu."

Ths.Bs Nguyễn Văn Hải - Trưởng trung tâm Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc

Hơn 10 năm kinh nghiệm về can thiệp tim mạch, đặc biệt là đặt stent tại các bệnh viện lớn:

Nguyên Phó trưởng khoa Tim mạch BV Xanh Pôn Hà Nội

Thực hành tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai)

Chủ tịch hội đồng khoa học, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Nội tim mạch BVĐK Hợp Lực

Tin mới