4 Luật có hiệu lực từ 1/8, cơ hội nào cho nhà đầu tư BĐS?

Những doanh nghiệp đủ năng lực triển khai dự án, tài chính, pháp lý; các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, khai thác dòng tiền… sẽ tiếp tục có cơ hội trong “sân chơi mới” khi Luật đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật tín dụng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Luật mới bảo vệ quyền lợi người mua, tăng cơ hội cho doanh nghiệp vững tài chính

Mới đây, Quốc hội chính thức thông qua hiệu lực của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật tín dụng từ ngày 1/8/2024. Các Luật mới được đánh giá sẽ bảo vệ, tăng cường quyền và lợi ích của người mua nhà. Đồng thời chọn lọc các chủ đầu tư đủ năng lực pháp lý, tài chính để triển khai các dự án ra thị trường.

Theo các chuyên gia, những điều chỉnh của các Luật mới sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch. Các chủ đầu tư có dự án chỉn chu, vững tài chính sẽ có cơ hội trong giai đoạn mới. Người mua vì thế cũng yên tâm "xuống tiền".

Theo các chuyên gia trong hội thảo "Chính sách mới – trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển", Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực sẽ tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp.

4 Luật có hiệu lực từ 1/8, cơ hội nào cho nhà đầu tư BĐS? - Ảnh 1.

Những dự án đủ pháp lý từ những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ có nhiều lợi thế khi các luật mới về bất động sản có hiệu lực

Còn theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, Luật mới đòi hỏi chủ đầu tư phải có năng lực tài chính đủ mạnh để hoàn chỉnh pháp lý dự án trước khi đáp ứng điều kiện để ký hợp đồng mua bán.

Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư muốn phát triển dự án phải đấu giá đất, nhà nước đóng vai trò quản lý các dự án. Chủ đầu tư nào đáp ứng được yêu cầu về tài chính sẽ trúng thầu. Theo đó, những dự án hiện hữu đưa ra thị trường ở giai đoạn này là một lợi thế lớn, giúp người mua an tâm.

Chưa kể, Luật mới sẽ bỏ khái niệm khung giá để chuyển qua bảng giá đất. Bảng giá đất sẽ được cập nhật hàng năm theo giá thị trường. Cùng những quy định siết chặt hơn với các chủ đầu tư khiến chi phí phát triển dự án tăng lên, nguồn cung hạn hẹp, kéo theo giá bán bất động sản dự báo tăng mạnh trong tương lai. Gần đây, thị trường đã xuất hiện động thái người mua tranh thủ "xuống tiền" trước khi mặt bằng giá có thể thay đổi mạnh kể từ thời điểm 1/8.

Để thấy, mặc dù "cuộc chơi" trên thị trường bất động sản sẽ khó hơn song chủ đầu tư nào trụ lại được càng khẳng định vị thế và có cơ hội phát triển trong giai đoạn tới. Điều này đồng nghĩa, người mua cũng tăng cơ hội "chọn mặt gửi vàng" vào các sản phẩm tốt, chủ đầu tư uy tín, hạn chế rủi ro.

Ghi nhận cho thấy, tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, ở phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang, hiện nay chỉ một số ít doanh nghiệp như Masterise Homes, Capitaland, Gamuda Land… phát triển dự án chỉn chu và nhận được sự phản hồi tích cực từ người mua nhà.

Xuất hiện tâm lý tìm kiếm nhà phố trước thềm Luật có hiệu lực

Rõ ràng, thời gian tới giá nhà tăng còn nguồn cung nhỏ giọt là điều dễ thấy khi Luật mới có hiệu lực. Dẫu vậy, nguồn cung ra thị trường đến đâu sẽ chất lượng đến đó.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự tại các khu đô thị vốn đã ít nguồn cung mới lại càng khan hiếm hơn. Đặc biệt, loại hình nhà phố thương mại mặt tiền – sản phẩm chỉ chiếm khoảng 4-5% rổ hàng của mỗi KĐT sẽ trở thành "hàng hiếm" trong tương lai. Giá trị tăng trưởng vì thế dự báo còn tăng mạnh, nhất là những sản phẩm hiện hữu ở các tuyến đường kết nối trọng điểm đang được đầu tư mở rộng.

Ngoài nhu cầu hiện hữu của nhà đầu tư sẵn dòng tài chính thì sức cầu ở phân khúc này đang đến từ đối tượng khách hàng là người gốc Việt. Điều 4 và Điều 28 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8/2024 cho phép người gốc Việt định cư ở nước ngoài nhưng không có quốc tịch Việt Nam (Việt kiều) được sở hữu nhà, đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cũng như có các quyền và lợi ích hợp pháp tương đương với công dân trong nước và người Việt định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam. Hành lang pháp lý thông thoáng này được kỳ vọng sẽ hút hàng tỉ USD kiều hối mỗi năm và là trợ lực cho thị trường bất động sản thời gian tới. Từ đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu mua ở, đầu tư và gia tăng về giá bán trong tương lai, đặc biệt ở phân khúc nhà thấp tầng.

Vừa qua, tại khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động tìm nhà phố mặt tiền đã xuất hiện ở các nhà đầu tư có tài chính tốt. Họ nhìn thấy câu chuyện: giá sẽ tăng, nhu cầu cho thuê tốt, vừa là sản phẩm tạo dòng tiền đều đặn, vừa tích luỹ lâu dài, đồng thời khó có thêm sản phẩm mới đủ pháp lý sau giai đoạn các Luật có hiệu lực. Vì thế, tâm lý "xuống tiền" trước thềm Luật đã tạo thanh khoản tốt cho loại hình nhà phố mặt tiền kinh doanh còn sót lại của khu vực.

4 Luật có hiệu lực từ 1/8, cơ hội nào cho nhà đầu tư BĐS? - Ảnh 2.

Nhà phố thương mại Soho mặt tiền Đỗ Xuân Hợp hút khách đầu tư và kinh doanh

Mới đây, The Global City hơn 117ha giới thiệu khu nhà phố SOHO mặt tiền Đỗ Xuân Hợp ra thị trường và nhận được sự quan tâm tích cực. Đây là các sản phẩm có số lượng giới hạn và đẹp nhất dự án. Đặc biệt, toàn bộ các căn nhà phố mặt tiền Đỗ Xuân hợp đều có diện tích lớn hơn so với căn thường, ban công phía sau rộng lớn, tối ưu không gian sử dụng. Mỗi dãy nhà phố tại đây chỉ có 6 căn, 2 căn góc và 4 căn nhỏ, diện tích sử dụng mỗi căn lên đến 650m2.

Điểm nhấn của nhà phố mặt tiền dự án là thiết kế độc đáo, linh hoạt cho từng nhu cầu kinh doanh và quy mô doanh nghiệp. Đối với các căn mặt tiền, khách thuê có thể đặt biển quảng cáo diện tích lớn; các căn góc dành chỗ để xe thuận tiện cho hoạt động của ngân hàng; các cửa hàng F&B tận dụng được không gian smoking, phục vụ nhu cầu đối với khách ưa thích không khí ngoài trời… Đáng nói, yếu tố phong thuỷ được lưu ý triệt để trong các layout của căn nhà. Tất cả các căn đều nằm ở hướng Đông – Bắc, mát mẻ và vượng khí cho chủ nhân sở hữu.

Không phải ngẫu nhiên mà dự án được nhà đầu tư quan tâm. The Global City là dự án có gần 1km mặt tiền trên đường Đỗ Xuân Hợp, P.An Phú, TP.Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) được quy hoạch đồng bộ. Tuyến đường sầm uất này đang nằm trong kế hoạch mở rộng lên 30m, kết nối trực tiếp với các trục động lực của khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này tạo đà cho việc hình thành tuyến phố thương mại sầm uất, đa dạng trải nghiệm cho người dân.

Có thể thấy, hiện nay khi thị trường bất động sản ngày càng phát triển, khách hàng sẽ càng sáng suốt hơn để lựa chọn sản phẩm đầu tư và sinh lời. Trong đó, yếu tố uy tín chủ đầu tư, vị trí toạ lạc, pháp lý và môi trường cảnh quan dự án nên được cân nhắc để đưa ra quyết định. Bởi lẽ, năng lực chủ đầu tư không chỉ dừng ở việc bàn giao đúng tiến độ mà phải đồng hành trong suốt quá trình cư dân sinh sống và kinh doanh. Theo đó, các giá trị về đầu tư mảng xanh, tiện ích ở các khu đô thị quy mô đã và đang tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho mỗi dự án trong dài hạn.

Tin mới