AI Copilot: Công cụ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI xuất hiện, cuộc đua cho rất nhiều "ông lớn" bắt đầu bước chân vào lĩnh vực AI, nổi bật nhất là Microsoft với chatbot tích hợp AI có tên là Copilot (trước đây là Bing Chat).
AI Copilot: Công cụ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. - Ảnh 1.

Công cụ đặc biệt này đã giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển nhờ vào các tiện ích AI độc đáo được tích hợp trong các ứng dụng Microsoft 365.

Sơ lưc v Microsoft AI Copilot

AI Copilot của Microsoft là một chatbot gần đây đã trở thành tính năng tích hợp trong Bing và Microsoft Edge (trước đây được biết đến như một phần của Bing). Tương tự như ChatGPT, phần mềm khởi chạy phiên bản tùy chỉnh của GPT-4 và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo nội dung gốc dựa trên thông tin đầu vào của người dùng, trả lời các câu hỏi và thực hiện tác vụ mà người dùng yêu cầu; nhờ vào tính năng tích hợp vào các ứng dụng Microsoft 365, trải nghiệm của Copilot AI được các doanh nghiệp nhận xét rằng hữu ích và tiện lợi hơn so với ChatGPT.

Ngoài khả năng tạo ra nội dung dựa trên văn bản, AI Copilot còn có thể tạo nhạc (nhờ plugin Suno AI) và hình ảnh dựa trên lời nhắc do người dùng cung cấp. Công cụ đặc biệt này có thể sử dụng không chỉ riêng tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác nhau - một lợi thế lớn cho người dùng và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tuy ra mắt vào đầu năm ngoái nhưng hiện tại công cụ này vẫn còn khá mới, dự đoán sẽ trở thành công cụ được săn đón ở nhiều ngành nghề khác nhau vào năm 2024.

C m nang s dụng Microsoft AI Copilot cho doanh nghip

Các tính năng tích hợp của AI Copilot qua các ứng dụng Microsoft 365 có thể mang lại lợi ích triệt để cho các doanh nghiệp trong những "task" hằng ngày như hỗ trợ viết văn bản, kiểm lỗi, cải thiện văn phong, tóm tắt văn bản trong Word; phân tích chuyên sâu dữ liệu và tự sửa hàm trong Excel; tự viết email trong Outlook; tóm tắt cuộc họp trong Teams (voice-to-text).

Để cụ thể hơn về các lợi ích, vì nhiều doanh nghiệp sử dụng Microsoft Teams  làm nền tảng liên lạc chính - được xem như "đôi môi" của một doanh nghiệp, việc tích hợp hỗ trợ AI vào đó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi thật sự dành cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn như tính năng ghi chép tự động, tóm tắt và gửi lại cuộc họp cho tất cả những người tham gia trong thời gian thực. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong các cuộc họp, cho phép nhân viên tập trung vào cuộc trò chuyện thay vì sổ ghi chép của họ. Những người tham gia cuộc họp muộn cũng có thể nhìn thấy bản ghi âm và bằng cách này, họ sẽ không bỏ lỡ cuộc trò chuyện đã diễn ra trước đó.

Thêm vào đó, các thành viên trong nhóm cũng có thể sử dụng AI Copilot để đặt câu hỏi và gợi ý trong cuộc họp, đảm bảo rằng tất cả các điểm quan trọng đều được giải quyết. Những người tham gia thậm chí có thể hỏi AI xem liệu có bất kỳ vấn đề nào được đưa ra trong cuộc họp đã được giải quyết hay chưa - giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các mục hành động và nhiệm vụ tiếp theo.

Ngoài Microsoft Teams, Outlook cũng được xem là ứng dụng "bộ mặt" cho doanh nghiệp. Việc lãng phí thời gian để cố gắng tìm ra cách diễn đạt tốt nhất trong email giờ đã là chuyện quá khứ; khi AI tham gia vào Outlook để khởi tạo toàn bộ tin nhắn cho bạn dựa trên đề xuất, diễn đạt lại những gì nhân viên đã viết nếu chưa cảm thấy chưa đủ trau chuốt và đề xuất phản hồi một cách chuyên nghiệp cho các email bạn nhận được.

Tất cả các chức năng này làm cho quá trình giao tiếp của doanh nghiệp trở nên hợp lý hơn và cải thiện thời gian chỉnh sửa câu văn bằng tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp nâng cao cho những người không cảm thấy tự tin khi viết email.

Tiếp đến chính là "hai thuỳ não trái -phải" của doanh nghiệp - Word và Excel, độ phổ biến của hai ứng dụng này với doanh nghiệp là điều không thể tranh cãi. Về Microsoft Word, AI Copilot có thể dễ dàng tóm tắt các trang văn bản, kiểm tra sự mâu thuẫn của chúng và viết lại đoạn văn của bạn theo một phong cách khác hay thậm chí là tạo đoạn văn mới khi hết ý tưởng; biến tài liệu bằng văn bản thành một bảng biểu tiện dụng, giúp tiết kiệm thời gian phải bỏ ra để tạo một bảng từ đầu. Đến phần của Microsoft Excel, một trong những tính năng thú vị nhất mà doanh nghiệp có thể thấy hữu ích là khả năng phân tích dữ liệu và tạo ra thông tin chi tiết chỉ bằng việc chọn bảng hoặc trang tính, yêu cầu AI cung cấp các bản tóm tắt, biểu đồ và thậm chí cả các đối tượng PivotTable dựa trên dữ liệu mà nó phân tích. Doanh nghiệp sẽ không cần dùng đến các công thức đặc biệt để xem số lượng mỗi sản phẩm được bán trong một tháng cụ thể hoặc khách hàng nào đã mua hàng nhiều nhất dựa một cách ngay lập tức trên các tiêu chí cụ thể. Ngoài ra, AI Copilot cung cấp các đề xuất về những cột cần đưa vào trang tính dựa trên những gì đã có sẵn - mang lại những ý tưởng mới giúp doanh nghiệp khám phá những khả năng kinh doanh mới.

Nơi mang AI Copilot đến các doanh nghip nh và va

Tiềm năng to lớn mà Microsoft 365 Copilot có thể đem đến cho các doanh nghiệp là điều chắc chắn trong thời kỳ các doanh nghiệp đổ bộ "số hoá", nhưng đây cũng là sự trăn trở của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thiếu hụt nguồn lực và tài nguyên  còn hạn hẹp. Điều này có thể được giải quyết bởi đối tác Noventiq, được biết đến với tư cách là đối tác được ủy quyền của Microsoft qua hơn 2 thập kỷ về Bảo mật được chứng nhận Đạt chuẩn qua bốn chuyên ngành. Công ty phần mềm này ngoài cung cấp nhiều loại sản phẩm thuộc Microsoft, còn phân tích thị trường Việt Nam đang phát triển từng ngày, nhờ đó mà điều chỉnh mức giá phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Noventiq còn được khen ngợi vì chính sách hỗ trợ miễn phí sau khi mua, dịch vụ quản lý đăng ký hoàn toàn miễn phí và điều khoản cho thanh toán cá nhân.

Một lưu ý nhỏ để sử dụng các tính năng của Microsoft AI, doanh nghiệp phải đang sử dụng một trong các gói sản phẩm Microsoft E3 hoặc E5; Office E3 hoặc E5. Ngoài ra, hiện đã có một AI cơ bản và có sẵn trên trang web của Microsoft cho tất cả mọi người;  AI cơ bản này chỉ hoạt động hạn chế như một chatbot điển hình cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi nhất định.

Tóm lại, AI Copilot của Microsoft có thể trở thành tài sản có giá trị mới của doanh nghiệp khi tăng năng suất, mang lại hiệu quả và tối ưu hoá sự chuyên nghiệp và sáng tạo ở các nhân viên. Với các tính năng nâng cao, phần mềm này có thể xây dựng một doanh nghiệp mạnh mẽ và sáng tạo hơn với số lượng tiện ích hầu như là vô tận. Dự đoán, AI của Copilot có thể là "người thay đổi cuộc chơi", dẫn đầu xu thế và trở thành cánh tay "đắc lực" cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa  trong năm 2024.

Tin mới