Bảo tồn văn hoá ẩm thực vùng sông nước

(Tổ Quốc) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI diễn ra tại quận Bình Thuỷ (Cần Thơ) được xem là một điểm nhấn văn hoá truyền thống hứa hẹn sẽ thu hút du khách trong và ngoài nước.

Bảo tồn văn hoá ẩm thực vùng sông nước  - Ảnh 1.

Điểm nhấn văn hoá của Cần Thơ

 

Đối với những người con đất chín rồng, bánh dân gian đã là một phần không thể tách rời của văn hoá ẩm thực vùng sông nước. Như Nhà nghiên cứu văn hoá Nam Bộ Nhâm Hùng ở TP Cần Thơ từng chia sẻ, ẩm thực tại vùng đất phương Nam rất đa dạng, phong phú, từ môi trường sống đến các nguyên phụ liệu ( lúa gạo, đậu, đường, dừa,...) làm nên những món ngon mang đặc trưng riêng của vùng.

Trong những năm gần đây, cứ mỗi đợt tháng 3 âm lịch, người dân khắp cả nước lại có dịp tề tựu về Cần Thơ để tham dự và chiêm ngưỡng nét đẹp ẩm thực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long  (ĐBSCL) tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ.

Năm 2024, "Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI" mang sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến người dân và du khách, từng bước tiếp cận thị trường quốc tế, diễn ra từ ngày 17 – 21/4 (nhằm ngày 9 – 13/3 âm lịch), tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Là dịp để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và Nam Bộ nói riêng, lễ hội này quy tụ rất nhiều nghệ nhân đến từ khắp mọi miền đất nước tới giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian và ẩm thực giữa các vùng miền. Qua nhiều năm, đây đã trở thành sự kiện văn hoá nổi bật của vùng đất "gạo trắng nước trong", giúp quảng bá những tinh hoa ẩm thực Nam Bộ ra cộng đồng quốc tế. 

Lễ hội năm nay có khoảng 200 gian hàng, gồm 3 khu chính: khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền và khu ẩm thực. Ngoài hàng ngàn món đồ ăn thức uống đẹp mắt từ tay các nghệ nhân, sự kiện còn được tô điểm bởi một số chương trình như Dâng bánh dân gian Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hay chiêm ngưỡng các nghệ nhân làm các loại bánh dân gian trong Hội thi Bánh dân gian.


Bảo tồn văn hoá ẩm thực vùng sông nước - Ảnh 1.

Chiếc bánh xèo "siêu to khổng lồ" với đường kính 3m thu hút sự quan tâm của người dân và du khách

Đáng chú ý, sự kiện năm này còn có một hoạt động mới nhận được nhiều quan tâm là trình diễn bánh xèo có đường kính 3m, với mong muốn giới thiệu tới đông đảo du khách một món bánh đặc trưng gắn liền với đời sống thường nhật của người miền Tây.

 

Stella Mega City – Tâm điểm của những lễ hội

Điều đặc biệt là "Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024" diễn ra ngay tại quảng trường Bình Thuỷ - nơi dự án Đại đô thị Ngôi Sao - Stella Mega City tọa lạc. Điều này khiến những cư dân ở Stella Mega City cảm thấy các hoạt động cộng đồng sôi động dường như được thiết kế để dành cho riêng mình. Tại đó, "Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI" nằm ngay trên trục đường chính của dự án, giúp cư dân tại đây dễ dàng tham gia chỉ với vài phút di chuyển.

Bảo tồn văn hoá ẩm thực vùng sông nước - Ảnh 2.

Cư dân Stella Mega City & du khách hào hứng check-in tại photobooth của KITA Invest

Như đại diện KITA Invest cho biết, Stella Mega City là dự án tâm huyết của KITA với mong muốn kiến tạo nên đại đô thị sở hữu nhịp sống thực với những chuỗi lễ hội sôi động nơi Tây Đô. Không chỉ Lễ hội ẩm thực Nam Bộ, cư dân Stella Mega City còn sẵn sàng chờ đón các sự kiện văn hoá quan trọng khác của Cần Thơ như Lễ Khánh thành Đền thờ Vua Hùng, Liên hoan Đờn ca tài tử…

 

Bởi vậy, mỗi cư dân nơi đây không chỉ được tận hưởng một cuộc sống hiện đại và tiện ích mà dự án mang lại, mà còn dễ dàng trở thành một phần tích cực trong cộng đồng văn hóa của thành phố cũng như vùng ĐBSCL nói chung. Những yếu tố độc nhất này hứa hẹn sẽ mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa lối sống hiện đại và truyền thống của vùng miền Tây.

Tin mới