Bí kíp bùng nổ kinh doanh ẩm thực sau mùa dịch: không giảm lương, không sa thải...mà còn liên tục nhượng quyền thêm nhiều cửa hàng!

(Tổ Quốc) - Thời dịch giống như cơn bão. Có những người lại chọn cách lao thẳng vào cơn bão, tìm đến các mô hình kinh doanh hốt bạc.

Chỉ hơn 2 tháng bùng phát, dịch bệnh Covid lan rộng đang khiến các doanh nghiệp ngành F&B lao đao. Các cửa hàng nặng thì trả mặt bằng, đóng cửa; nhẹ thì bắt buộc cắt giảm nhân sự. Đặc biệt tại nhiều địa phương đã triển khai đóng luôn các cửa hàng ăn uống để phòng tránh dịch lây lan.

Thế nhưng nổi lên như 1 chuyện lạ, chuỗi cửa hàng sữa chua trân châu Yomo vừa khai trương đã lập tức phủ sóng thị trường Hà Nội với hàng loạt chi nhánh mới.

Ông Vũ Ngọc Thuân, co-founder của Yomo, chia sẻ: "Mô hình nhượng quyền sữa chua trân châu là cơ hội vàng, giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề tài chính và cả bài toán nhân sự".

Vậy bí quyết đằng sau sự thành công của mô hình độc đáo này là gì?

Sản Phẩm được ưa chuộng, đón đầu xu thế

Có thể nói sữa chua trân châu chính là xu thế mới của năm 2020 khi làn gió kinh doanh trà sữa, trà chanh đã không còn nóng như cách đây 2 năm trước. Với sự kết hợp mới lạ của sữa chua và các nguyên liệu như trân châu, trái cây tươi, món ăn này phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng: từ các em học sinh cấp 2 cấp 3, cho tới dân văn phòng, những người có gia đình đều có thể sử dụng.

Bí kíp bùng nổ kinh doanh ẩm thực sau mùa dịch: không giảm lương, không sa thải...mà còn liên tục nhượng quyền thêm nhiều cửa hàng! - Ảnh 1.

Sữa chua trân châu được coi là "hot trend" của năm 2020

Yomo cũng liên tục cải tiến và cho ra nhiều dòng sản phẩm mới theo thị hiếu của người tiêu dùng: sữa chua trâu châu đường đen, kem cheese…

Yếu tố tiên quyết: Setup phải nhanh và tốn ít chi phí

Nhà sáng lập Yomo cho biết, tổng thời gian thi công của các cơ sở nhượng quyền chỉ khoảng dưới 20 ngày từ khi chốt được mặt bằng do mọi thứ đã chuẩn hoá và được chuyển cho các nhà đầu tư.

Hệ thống máy móc, nguyên liệu được cung cấp từ công ty mẹ để đảm bảo chất lượng cũng như vận hành khoa học. Các công cụ dụng cụ như bàn ghế, ly cốc cũng có sẵn form chuẩn, sẽ được tư vấn và lắp đặt tuỳ vào không gian của cơ sở.

Bí kíp bùng nổ kinh doanh ẩm thực sau mùa dịch: không giảm lương, không sa thải...mà còn liên tục nhượng quyền thêm nhiều cửa hàng! - Ảnh 2.

Thiết kế tại Yomo đơn giản nhưng vẫn thu hút

Điều này là vô cùng cần thiết vì thời gian thi công càng ngắn, thì chi phí "chết" như thuê mặt bằng, lương nhân sự thi công...càng giảm đi đáng kể.

Đòn bẩy: cộng tác với các đơn vị ship đồ ăn để tăng mạnh số lượng bán

Đặc thù là mặt hàng sữa chua lạnh, nên khu vực ship đồ ăn chỉ dao động quanh bán kính 4km quanh mỗi cơ sở.

Tham khảo 1 số thương hiệu trà sữa, sữa chua, chúng tôi được biết các dịch vụ ship đồ ăn (now, grab-food, go-food...) chiếm tỷ lệ từ 60-70% doanh thu các cơ sở, và ngày càng tăng lên do nhu cầu tụ tập của người dân giảm trong và sau mùa dịch.

Thời gian hoàn vốn ngắn

Thời gian hoàn vốn trung bình của ngành F&B vào khoảng 3-5 năm. Tuy nhiên, Ông Thuân chia sẻ với mô hình này thời gian hoàn vốn nhanh hơn. Ông cho biết doanh thu của mỗi điểm bán khá ổn định, kênh bán hàng trực tiếp, mua mang về hay các kênh ship đồ ăn. Ở các địa điểm có mặt bằng tốt (văn phòng, khu dân cư nhiều) thì doanh thu còn vượt trội hơn. Ước tính thời gian hoàn vốn của mô hình này chỉ rơi vào 5-6 tháng.

Bí kíp bùng nổ kinh doanh ẩm thực sau mùa dịch: không giảm lương, không sa thải...mà còn liên tục nhượng quyền thêm nhiều cửa hàng! - Ảnh 3.

Lượng khách đông và ổn định khiến thời gian hoàn vốn được rút ngắn

Quản trị phải dễ dàng

Được biết, đội ngũ sáng lập sữa chua trân châu Yomo cũng đồng thời là chủ của chuỗi nhà hàng Bò Tơ Quán Mộc và hệ thống phân phối đồng hồ chính hãng Xwatch rất phát triển ở Việt Nam.

Ông Thuân chia sẻ, đối tác nhượng quyền của Yomo có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề quản trị: Quy trình quản lý, bán hàng đã có sẵn và được đào tạo trực tiếp; phía Yomo cũng hỗ trợ tư vấn triển khai văn hoá doanh nghiệp.

"Mục tiêu trước mắt là sẽ khai trương 50 điểm tại Hà Nội và xa hơn là cán mốc 1.000 điểm trên khắp Việt Nam. Tôi rất tin tưởng vào mục tiêu này vì hầu hết các đối tác nhượng quyền hiện tại của chúng tôi đều có kết quả tốt và liên tục tăng lên", ông Thuân chia sẻ.

Thương hiệu sữa chua trân châu YOMO đang tìm kiếm các đối tác nhượng quyền để mở rộng mô hình.

Thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty cổ phần tầm nhìn quốc tế Aladdin

Biệt thự D17 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: 094.212.3344

Website thông tin nhượng quyền: www.suachuatranchau.vn

Ánh Dương - Nhịp sống Kinh Tế

Tin Cùng Chuyên Mục
Cơ hội tỷ đô và cú bắt tay Big Tech để Việt nam trở thành trung tâm toàn cầu về AI và bán dẫn

Cơ hội tỷ đô và cú bắt tay Big Tech để Việt nam trở thành trung tâm toàn cầu về AI và bán dẫn

Việt Nam đang đứng trước thời khắc mang tính bước ngoặt, khi làn sóng công nghệ mới mở ra cơ hội vàng cho đổi mới sáng tạo. Hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ là cú nhảy vọt mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển và nâng cao vị thế quốc gia. Như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh: "Đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" giúp Việt Nam vượt lên thách thức để phát triển".
Tin mới