Các dấu mốc trong lịch sử và phát triển của ngành HVAC Panasonic

Hơn 100 năm phát triển trong lĩnh vực HVAC trên toàn cầu, Tập đoàn Panasonic cung cấp nhiều giải pháp tiên tiến, sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững cho các gia đình, doanh nghiệp và công trình công cộng.

Thuật ngữ HVAC (viết tắt của cụm từ Heating Ventilating and Air Conditioning - Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) chỉ toàn bộ hệ thống và công nghệ điều chỉnh nhiệt độ - độ ẩm, nhằm mang đến sự thoải mái cho người dùng, sử dụng năng lượng hiệu quả và cải thiện chất lượng không khí tối ưu. Bằng cách kết hợp kiến thức và công nghệ được tích lũy qua quá trình nghiên cứu trải dài hơn 100 năm, với giải pháp HVAC, Panasonic góp phần tạo ra cuộc sống lành mạnh, thoải mái hơn cho hàng tỷ người trên thế giới.

Những "bước nhảy vọt" của HVAC Panasonic

Hành trình nghiên cứu và phát triển HVAC của Panasonic bắt đầu từ năm 1913, khi doanh nghiệp sản xuất Typhoon - quạt điện xoay chiều 12 inch đầu tiên của Nhật Bản. Đến năm 1958, Panasonic thành công ra mắt máy điều hòa không khí dân dụng đầu tiên mang thương hiệu National, nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận nhờ thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt trên bệ cửa sổ hoặc treo tường, cùng giá thành hợp lý.

Trong những năm 1970 và 1980, Panasonic mở rộng thị trường HVAC sang nhiều khu vực gồm Nhật Bản, Indonesia, Úc.... Doanh nghiệp cũng tiếp tục phát triển các dòng máy điều hòa không khí mới với nhiều tính năng tiên tiến, như công nghệ Inverter, hệ thống lọc khí và khả năng kết nối Internet. Cột mốc đáng nhớ diễn ra vào năm 1968, khi Panasonic bắt đầu phát triển máy nén quay cho điều hòa không khí. Hiệu suất và chất lượng của máy nén của Panasonic thu hút sự quan tâm của ngành điều hòa không khí toàn cầu. Năm 1971, tập đoàn ghi nhận bước tiến mới với sự ra đời của thiết bị Chiller hấp thụ, cũng dành cho các ứng dụng điều hòa không khí. Đến năm 1985, Panasonic giới thiệu máy điều hòa không khí VRF GHP (bơm nhiệt) đầu tiên và chỉ 4 năm sau đó, hãng tiếp tục ra mắt hệ thống sưởi/làm mát 3 ống đồng thời đầu tiên trên thế giới (hệ thống VRF).

Trong thập niên 1990 và 2000, Panasonic tiên phong phát triển công nghệ HVAC với nhiều phát minh đột phá như máy điều hòa không khí đầu tiên trên thế giới với kích thước nhỏ gọn, hệ thống VRF kết hợp mô-đun công suất lớn đầu tiên trên thế giới, máy tạo ion và oxy - hai trong số những đóng góp quan trọng nhất cho hệ thống điều hòa không khí toàn cầu.

Các dấu mốc trong lịch sử và phát triển của ngành HVAC Panasonic - Ảnh 1.

Công nghệ nanoe™ X thế hệ thứ 3 có số lượng gốc hydroxyl gấp 100 lần gốc hydroxyl có trong nanoe™ truyền thống (*) (Nguồn ảnh: Panasonic)

Năm 1997, Panasonic đã bắt tay vào nghiên cứu giải pháp làm sạch không khí tối ưu. Thành quả là sự ra đời của công nghệ nanoe™ X. Tiếp tục trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, nanoe™ X đã phát triển đến thế hệ thứ 3, với khả năng tạo ra 48 nghìn tỷ gốc hydroxyl mỗi giây. Con số này gấp 100 lần gốc hydroxyl có trong nanoe™ truyền thống. Với cơ chế chủ động lấp đầy toàn bộ căn phòng, các phân tử nanoe™ X có khả năng vượt ra ngoài bộ lọc để khử mùi, ức chế virus và vi khuẩn, ngăn chặn chất ô nhiễm bám dính trên các bề mặt và trong không khí. Đến nay, nanoe™ X là công nghệ lọc khí tiên tiến nhất của Panasonic.

Các dấu mốc trong lịch sử và phát triển của ngành HVAC Panasonic - Ảnh 2.

Panasonic tập trung vào phát triển các giải pháp HVAC bền vững và thân thiện với môi trường. (Nguồn: Panasonic)

Trong những năm gần đây, Panasonic tập trung vào phát triển các giải pháp HVAC bền vững và thân thiện với môi trường như sử dụng gas lạnh R32 có hiệu quả năng lượng cao và ít tác động đến môi trường. Song song, doanh nghiệp cũng phát triển các hệ thống HVAC thông minh, có thể tự động điều chỉnh hoạt động theo nhu cầu sử dụng, giúp tiết kiệm năng lượng.

Vào tháng 12/2023, Panasonic vận hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Malaysia, chịu trách nhiệm phát triển thiết bị điều hòa không khí cho ASEAN và châu Âu. Với trung tâm R&D mới này, Panasonic kỳ vọng tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm điều hòa không khí chất lượng cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Tầm nhìn của Panasonic về HVAC

Với mạng lưới cơ sở sản xuất và R&D hiện hữu, Panasonic cung cấp các giải pháp HVAC cải tiến được tích hợp công nghệ tiên tiến, các sáng kiến đạt hiệu quả tối đa, tuân thủ tiêu chuẩn môi trường, đồng thời giúp cải thiện cuộc sống của khách hàng.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển HVAC tập trung vào khía cạnh: Tiết kiệm năng lượng (sử dụng công nghệ Inverter và gas lạnh R32), nâng cao chất lượng không khí (phát triển công nghệ Nanoe™ X giúp khử mùi, diệt khuẩn và virus trong không khí), tăng cường tính tiện lợi (phát triển các hệ thống HVAC thông minh có thể điều khiển từ xa bằng smartphone), nghiên cứu và phát triển sản phẩm HVAC phù hợp nhu cầu của các đối tác doanh nghiệp và điều kiện khí hậu Việt Nam. Song song, Tập đoàn Panasonic nỗ lực thực hiện cam kết Panasonic GREEN IMPACT (PGI) nhằm hiện thực hóa cuộc sống tốt đẹp hơn và một môi trường toàn cầu bền vững, với mục tiêu giảm hơn 300 triệu tấn phát thải CO2 trên toàn cầu vào năm 2050. Thông qua chiến lược này, doanh nghiệp kỳ vọng chung tay cùng Việt Nam thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Các dấu mốc trong lịch sử và phát triển của ngành HVAC Panasonic - Ảnh 3.

Panasonic trở thành nhà cung cấp giải pháp HVAC chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Trải qua 100 năm lịch sử trong lĩnh vực HVAC với nhiều dấu ấn, Panasonic chứng minh vị thế là chuyên gia cung cấp giải pháp HVAC chuyên nghiệp trên thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Tập đoàn cũng là đối tác uy tín, đáng tin cậy của nhiều đơn vị, mọi công trình dự án tại Việt Nam. Với mục tiêu góp phần phát triển xã hội bền vững, thịnh vượng, Panasonic không ngừng mang đến sản phẩm chất lượng, được kỳ vọng dẫn dắt thị trường HVAC Việt Nam trong những năm tới.

(*) Được xác minh trong điều kiện phòng thử nghiệm của các trường đại học và viện nghiên cứu.

Tìm hiểu thêm tại đây

Tin mới