Các yếu tố quan trọng làm nên công trình xanh ở Việt Nam

Các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh tại Việt Nam đều nhấn mạnh vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững, tạo ra một môi trường sống trong lành và an toàn cho người sử dụng.

Những tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh tại Việt Nam

Ở Việt Nam, các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh thường dựa trên một số hệ thống chứng nhận quốc tế phổ biến cũng như tiêu chuẩn được phát triển riêng cho quốc gia.

Quy hoạch và thiết kế bền vững

Việc quy hoạch và thiết kế bền vững không chỉ là trách nhiệm với môi trường mà còn là yếu tố cạnh tranh giúp các công trình xanh nổi bật. Công trình xanh cần đạt được mục tiêu về mặt thẩm mỹ, chức năng và phải tuân theo những tiêu chí nghiêm ngặt về bảo tồn không gian xanh, sử dụng đất hợp lý, cảnh quan sinh thái, thậm chí là xây dựng dưới mức mật độ quy định. Những yêu cầu này nhằm đảm bảo sự hài hòa với tự nhiên và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Hiệu suất năng lượng và nước

Một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá công trình xanh chính là hiệu quả năng lượng và nước. Các công trình cần đảm bảo giảm thiểu việc sử dụng nước trong quá trình xây dựng và cung cấp các cơ chế để giảm dấu chân nước của tòa nhà. Với hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) khi lựa chọn để sử dụng trong mỗi công trình cần phải đảm bảo hệ số hiệu quả năng lượng cao hoặc môi chất lạnh thân thiện môi trường, không làm gia tăng tình trạng nóng lên toàn cầu…

Vật liệu xây dựng bền vững

Việc sử dụng vật liệu xanh không chỉ đảm bảo độ bền cho công trình mà còn giúp giảm thiểu lượng phát thải trong quá trình sản xuất và thi công. Những vật liệu này cũng giúp nâng cao cơ hội đạt được các chứng nhận xanh, một lợi thế lớn trong việc thu hút đầu tư và người sử dụng.

Chất lượng không khí trong nhà

Một công trình được đánh giá đủ tiêu chuẩn xanh cần phải đảm bảo yếu tố thông gió tự nhiên từ lỗ thông gió, cửa sổ trên tường hoặc trên mái, quạt thông gió, ống thông gió. Ngoài ra nhiệt độ và chất lượng không khí trong nhà cần được kiểm soát nghiêm ngặt, hệ thống điều hòa không khí, thông gió phải có khả năng loại trừ bụi mịn, vi khuẩn có hại, mùi ẩm mốc và các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Ánh sáng và tầm nhìn ra không gian xanh bên ngoài cũng góp phần tạo cảm giác thư thái, kết nối con người với tự nhiên thêm gần gũi

Công nghệ và tính năng thông minh

Việc ứng dụng các phần mềm quản lý tòa nhà thông minh giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và nước. Đồng thời, hệ thống theo dõi và điều chỉnh tự động các yếu tố môi trường sẽ mang đến một không gian sống thông minh, hiện đại.

Panasonic cung cấp giải pháp HVAC cho các công trình xanh tại Việt Nam

Giải pháp HVAC của Panasonic được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm trong ngành, đáp ứng nhu cầu sử dụng từ công trình dân dụng đến thương mại, mang đến chất lượng không khí sạch cho môi trường trong nhà, tối ưu hiệu suất làm mát, sưởi ấm mà vẫn tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường.

Các yếu tố quan trọng làm nên công trình xanh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Công nghệ lọc khí độc quyền nanoe™X của Panasonic được nghiên cứu và phát triển hơn 20 năm đã chứng minh được hiệu quả trong việc ức chế vi rút, vi khuẩn, khử mùi, các chất dị ứng để bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Thông qua những công nghệ độc quyền giúp lọc khí vượt trội, Panasonic góp phần bảo vệ sức khỏe của người dùng, tạo ra một không gian sống trong lành, thoải mái.

Các yếu tố quan trọng làm nên công trình xanh ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nanoe™ X thế hệ thứ 3 có hiệu quả làm sạch không khí vượt trội (*)

Đặc biệt, phải kể đến hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic FSV-EX, đánh dấu bước ngoặt đột phá trong giải pháp điều hòa không khí với ưu thế như: công suất mạnh mẽ, vận hành yên tĩnh và hiệu suất cao. Tiết kiệm điện năng là ưu điểm lớn nhất của Panasonic FSV-EX, nổi bật là thế hệ mới giúp tiết kiệm điện năng đến 20 - 25%, nhờ đó giúp các chủ đầu tư có thể giảm chi phí lớn khi sử dụng trong các công trình thương mại. Không chỉ vậy, sử dụng thêm thiết bị thông gió thu hồi năng lượng (ERV) giúp tăng khả năng tiết kiệm năng lượng.

Đối với các dự án công trình xanh, hệ thống HVAC của Panasonic nỗ lực đồng hành cùng các chủ đầu tư góp phần đưa dự án đạt tiêu chuẩn chứng nhận xanh như LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) hay LOTUS (tiêu chuẩn xây dựng xanh của Việt Nam).

Các yếu tố quan trọng làm nên công trình xanh ở Việt Nam - Ảnh 3.

Điều hòa không khí thương mại VRF của Panasonic được lắp đặt ở bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Là thành viên Hiệp hội công trình xanh (VGBC), Panasonic đặt ra cam kết tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp cho xã hội trong 50 năm tiếp theo tại Việt Nam. Tính đến nay, các công ty thành viên của Panasonic đã đóng góp gần 900.000 cây xanh tại 10 tỉnh, thành Việt Nam, hướng đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030 trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trải qua hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành HVAC trên toàn cầu, Panasonic đã và đang đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy các công trình xanh trên toàn cầu, bao gồm việc phát triển các sản phẩm và giải pháp tiết kiệm năng lượng, bền vững và thân thiện với môi trường.

(*) Được xác minh trong điều kiện phòng thử nghiệm của các trường đại học và viện nghiên cứu.

Tin mới