Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch

Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong thiết kế hệ thống cửa, không gian ngôi nhà sẽ biến đổi theo cách không ngờ, đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho chủ nhân.
Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 1.

Sự phát triển về kinh tế trong những năm qua đã kéo theo các vấn đề về đô thị hóa, ô nhiễm, biến đổi khí hậu… Thành phố trở nên đông đúc hơn, những ngôi nhà trở nên hẹp hơn, mọc lên san sát, thậm chí là chung vách, chung tường để tiết kiệm diện tích. Chính vì thế, hiện tượng những ngôi nhà thiếu sáng, thiếu xanh, thiếu cả không gian ngày càng trở nên đặc trưng và là nỗi ám ảnh của cư dân.

Theo thống kê, tỷ lệ cây xanh đô thị ở các đô thị hiện đại trên thế giới là 20-25m2/người. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các thành phố lớn ở Việt Nam chỉ đạt mức 2-3m2/người, rất nhỏ so với thế giới. Điều đó đòi hỏi việc thiết kế nhà ở không chỉ hoàn thành yêu cầu về công năng, mà còn cần đưa ra những giải pháp mới góp phần tối ưu hóa không gian sống, tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguyên vật liệu xanh đảm bảo thân thiện với môi trường.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 2.

Về mặt thực tiễn, nhà ở hiện đại không gian xanh là một cách tiếp cận đồng bộ và có hệ thống, đáp ứng các yêu cầu về một không gian đáng sống, tận dụng ánh sáng tự nhiên, áp dụng biện pháp thông gió với bên ngoài hiệu quả, sử dụng vật liệu thân thiện, an toàn, tận dụng và tái chế bền vững các nguồn tài nguyên như năng lượng gió, ánh sáng mặt trời, nước mưa…

Một ngôi nhà "xanh" là một ngôi nhà trong lành, tốt cho sức khỏe. Bởi chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở ngôi nhà của mình. Đó là nơi bạn ăn, ngủ, quây quần với gia đình, tận hưởng cuộc sống cá nhân… Vì thế, chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 3.

Khi được kết hợp một cách tổng thể, "kiến trúc xanh" mang lại nhiều lợi ích cho cư dân và cộng đồng. Ngôi nhà góp phần gia tăng sự thoải mái, cảm giác hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình. Bố cục, sắp xếp nội thất một cách gọn gàng, khoa học, tiết kiệm diện tích sử dụng. Đặc biệt, không gian xanh, ánh sáng tự nhiên và lưu thông gió có tác dụng duy trì chất lượng không khí trong lành một cách hiệu quả, loại bỏ cảm giác bí bách, chật chội, ẩm mốc thường thấy trong những căn nhà phố cũ kỹ.

Về mặt thực tiễn, nhà ở hiện đại không gian xanh là một cách tiếp cận đồng bộ và có hệ thống, đáp ứng các yêu cầu về một không gian đáng sống, tận dụng ánh sáng tự nhiên, áp dụng biện pháp thông gió với bên ngoài hiệu quả, sử dụng vật liệu thân thiện, an toàn, tận dụng và tái chế bền vững các nguồn tài nguyên như năng lượng gió, ánh sáng mặt trời, nước mưa…

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 4.

Với diện tích và không gian hạn chế của những ngôi nhà hiện đại thì cửa sổ mái và cửa giếng trời là một giải pháp để cung cấp ánh sáng tự nhiên, tạo thẩm mỹ sinh động cho ngôi nhà.

Ở Việt Nam, thường sử dụng ô cửa fix với kích thước nhỏ để lấy ánh sáng. Tuy nhiên, những sáng tạo trong kiến trúc, nội thất hiện đại đã có giải pháp giúp bạn biến không gian trở nên rộng thoáng, sáng sủa, đáng sống hơn.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 5.

Để tạo một ngôi nhà thông thoáng, có môi trường sống lành mạnh, trước hết bạn cần lưu ý tới hệ thống thông gió của ngôi nhà. Không khí trong lành, được làm mới liên tục sẽ giúp chúng ta có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Một ngôi nhà thoáng khí có thể giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ khả năng tập trung của bạn.

Một ngôi nhà có môi trường lành mạnh cũng cần có độ ẩm thích hợp. Không khí trong nhà quá khô có thể khiến da và môi bạn cảm thấy khó chịu. Độ ẩm trong nhà quá cao có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp do ngưng tụ hơi nước và nấm mốc. Không khí quá ẩm ướt có thể gây ra các vấn đề cho bệnh nhân hen suyễn và những người bị dị ứng. Việc thông khí tốt sẽ giúp ngôi nhà có độ ẩm phù hợp, giảm thiểu sự tích tụ của độc tố trong không gian sống, tốt hơn cho sức khỏe.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 6.

Cách đơn giản nhất để cải thiện những vấn đề này và tạo ra một môi trường tốt cho sức khỏe là lưu thông không khí thường xuyên cho ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đó, ánh sáng là một yếu tố rất đáng lưu tâm. Một ngôi nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái, thúc đẩy sự tập trung, sáng tạo của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành có tác dụng tích cực với tâm trạng của chúng ta khi ở trong nhà. Ánh sáng tự nhiên giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn và tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo các chuyên gia của VELUX, cửa sổ áp mái là 1 trong những cách tốt nhất để cải thiện sự thoải mái trong nhà, biến đổi không gian, làm cho nội thất của bạn trở nên sống động và kết nối với thế giới bên ngoài. Việc lắp thêm cửa sổ mái tự động là một cách dễ dàng để đảm bảo thông gió thích hợp, tăng cường ánh sáng tự nhiên cho môi trường trong nhà lành mạnh, tích cực hơn đối với sức khỏe của mọi thành viên.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 7.

Nếu bạn đang suy nghĩ về giải pháp cải tạo không gian ngôi nhà của mình, các sản phẩm của VELUX là gợi ý hay giúp tạo ra một ngôi nhà thoáng mát và đáng sống hơn. Thêm cửa sổ áp mái vào các không gian trong nhà là một giải pháp đa năng trong một mà những người sống "sành" lựa chọn.

VELUX là một thương hiệu được thành lập tại Đan Mạch từ những năm 1941. Sự ra đời của VELUX bắt nguồn từ ý tưởng đơn giản về việc cải tạo những căn phòng kho áp mái bị bỏ hoang thành không gian sống tốt hơn với ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên. Cái tên VELUX đã bảo hàm ý nghĩa mà thương hiệu hướng tới: Ventilation – sự thông gió và LUX – ánh sáng. Hiện nay, VELUX là một trong những nhà cung cấp vật liệu có tiếng nhất trên thế giới, với nhà máy và các trụ sở bán hàng tại khắp 38 nước trên thế giới.

Việc bố trí cửa sổ áp mái cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên hơn so với cửa sổ đứng thông thường lên đến 30%. Từ góc độ thiết kế, cửa sổ mái tạo cảm giác căn phòng trông lớn hơn.

Cửa sổ mái rất thích hợp để sử dụng trên tầng cao nhất của ngôi nhà, trên gác mái. Đối với các ngôi nhà 1 tầng có mái nghiêng, cửa sổ mái có thể ứng dụng trong nhà bếp, hoặc không gian sinh hoạt chung, nơi mà các hoạt động gia đình thường hay diễn ra.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 8.

Trước đây, không gian tầng áp mái thường được sử dụng vào việc chứa đồ ít khi dùng đến của gia đình. Trong nhà phố, tầng gác mái là khu vực nằm trên cùng, bên trong không gian của mái dốc, mặt đứng của nó được tạo bởi nhiều mặt nghiêng hoặc mái gấp. Vì thế, không gian tầng gác mái thường hẹp và rất gần với mái nhà. Nhưng với sự phát triển của kiến trúc hiện đại, tầng gác mái trong nhà phố có thể cải tạo thành không gian xinh đẹp và được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Bố trí 1 cửa sổ gác mái có thể giải quyết vấn đề ánh sáng và thông gió của không gian vốn nóng và hầm bí này.

Cửa sổ mái có thể giúp không gian chan hòa ánh mặt trời tự nhiên, mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể ngắm nhìn bầu trời đầy sao, hít thở không khí trong lành hay đắm chìm trong tiếng chim hót yên bình ngay trong không gian quen thuộc của nhà mình. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà bạn khó có được trong những ngôi nhà lắp cửa sổ thông thường.

Cách người sống “sành” mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống qua khung cửa sổ mái: Giải pháp thông minh đến từ Đan Mạch - Ảnh 9.

Những cánh cửa áp mái được đầu tư vào vật liệu cách nhiệt thích hợp có thể đem tới ngôi nhà của bạn nhiều điều ý nghĩa hơn là ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, một khung cửa sổ áp mái chất lượng sẽ giúp bạn kiểm soát môi trường trong nhà với nhiệt độ không khí, độ ẩm, độ ồn và chất lượng không khí được cải thiện. Đó cũng là cách giúp bạn đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam chưa có sản phẩm cửa mái đúng nghĩa, hầu hết các sản phẩm là được "chế" ra, chưa có quy chuẩn về thiết kế, vật liệu nên chất lượng, độ bền và khả năng vận hành chưa được kiểm chứng và thiếu bền vững.

Thương hiệu VELUX là nhà phân phối sản phẩm cửa áp mái tiêu chuẩn đầu tiên ở thị trường Việt Nam, với mẫu mã đa dạng: cửa sổ áp mái, cửa sổ cho mái bằng, giếng trời, rèm và cửa chớp cho cửa sổ mái… và nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu sống khỏe hơn với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Luôn đề cao tính năng và chất lượng, sản phẩm VELUX là giải pháp "xanh" đáng cân nhắc cho ngôi nhà của bạn.

Các sản phẩm cửa sổ mái mang thương hiệu VELUX hiện đang được công ty Cổ phần Đầu tư và Thiết kế Econtec VN nhập khẩu nguyên chiếc với đa dạng các dòng sản phẩm như: Cửa mái ban công; Cửa mái phẳng; Cửa mái mở hất (vận hành bằng điện và thủ công). Các sản phẩm đều được ECN áp dụng chính sách bảo hành trong thời hạn lên tới 10 năm. Không ngừng giới thiệu những mẫu thiết kế và công nghệ mới nhất, thương hiệu này mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam một lựa chọn cửa áp mái với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tin mới