Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thông xe vào giữa tháng 1/2022

(Tổ Quốc) - Dự án này có tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng, với chiều dài 51 km, đi qua 5 huyện của Tiền Giang, cao tốc giúp giảm tải cho quốc lộ 1A. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với Tp.HCM.

Mới đây, theo Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, ngày 18/1/2022, đơn vị dự kiến sẽ tổ chức lễ thông xe kỹ thuật dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Cụ thể, từ ngày 18/1 sẽ thông xe kỹ thuật một chiều theo hướng Trung Lương đi Mỹ Thuận, dự kiến thời gian thông xe là 15 ngày; sau đó sẽ tổ chức thông xe một chiều theo hướng ngược lại để phục vụ giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ chính thức hoàn thành vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, đến nay vẫn đang gặp vướng mắc về đề án thu phí tuyến cao tốc Tp.HCM - Trung Lương chưa được phê duyệt. Vì vậy, việc thu phí hoàn vốn đầu tư cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khi hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý 1/2022 sẽ không thực hiện được cho đến khi kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc Tp.HCM - Trung Lương.

Theo Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận,  đơn vị đã kiến nghị Bộ GTVT có phương án xử lý dứt điểm vấn đề này nhằm không làm ảnh hưởng đến việc đưa dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào vận hành, khai thác, phát huy hiệu quả.

Theo đó, đơn vị đề xuất 2 phương án. Phương án 1 là sửa chữa, nâng cấp hệ thống hạ tầng và thay mới thiết bị thu phí của các trạm thu phí tuyến cao tốc Tp.HCM - Trung Lương nhằm thực hiện chức năng kiểm soát đầu vào (hướng Tp.HCM đi Mỹ Thuận) và đầu ra (hướng Mỹ Thuận đi Tp.HCM) theo nguyên tắc chỉ thu phí các phương tiện lưu thông qua tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (từ điểm đầu là nút giao Thân Cửu Nghĩa đến điểm cuối là nút giao An Thái Trung và ngược lại); không thu phí các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Tp.HCM - Trung Lương (từ trạm Chợ Đệm đến điểm đầu cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là nút giao Thân Cửu Nghĩa và ngược lại). Với phương án này không cần giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư 160 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 7 tháng.

Phương án 2, xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến chính tại Km51 940. Với phương án này cần phải thực hiện giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư khoảng 140 tỷ đồng, thời gian thi công kéo dài khoảng 13 tháng, dẫn đến việc chậm đưa vào thu phí hoàn vốn khoảng 6 tháng, phát sinh phí lãi vay so với phương án 1 khoảng 396 tỷ đồng.

Bảo Anh

Tin mới