Chiến lược không “ngủ đông” đưa doanh nghiệp vượt sóng

Không ít doanh nghiệp có vốn của SCIC đã bản lĩnh đầu tư chọn lọc cho năm 2023 và bước sang năm 2024 mạnh mẽ hơn.

Chiến lược dẫn lối thành công

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Bảo Minh chia sẻ, từ năm 2022 đến nay, thị trường kinh doanh bảo hiểm gặp nhiều thách thức.

Các quyết định phòng thủ, ngủ đông có thể hạn chế rủi ro trong thời gian ngắn, nhưng cũng có thể gây ra tác động lâu dài, bởi việc lấy lại khách hàng, hệ thống mạng lưới phân phối và thị phần trên thị trường rất khó khăn.

Với quan điểm đó, năm 2023, Bảo Minh đưa vào hoạt động thêm 03 công ty thành viên; ra mắt công cụ phần mềm khai báo, giám định và bồi thường trực tuyến đối với bảo hiểm xe cơ giới; ký kết hợp tác khai thác sản phẩm bảo hiểm với nhiều đối tác đại lý lớn trên thị trường.

Kết quả, năm 2023, Bảo Minh đạt doanh thu 6.630 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 328,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 105,03% và 113,11% so với cùng kỳ. ROE đạt 13,02%, bằng 106,45% so với năm trước.

FPT Telecom lại tiến lên bằng cách tiếp tục tái cấu trúc toàn diện. Công ty phát triển các sản phẩm tiên phong: ứng dụng AI và Big Data để cá nhân hóa trải nghiệm. FPT Telecom đã ra mắt 3 gói cước dịch vụ, mở băng thông không giới hạn cho khách hàng. Ngày hội công nghệ FPT Tech Day thu hút hàng nghìn lượt tham quan, giải game PUBG Mobile F-League có sự tham gia của nhiều streamers nổi tiếng, kỳ vọng trở thành nhà cung cấp hạ tầng hàng đầu cho game tại Việt Nam.

FPT Play cho ra mắt nhiều tính năng mới giúp cá nhân hóa trải nghiệm xem truyền hình, đây cũng là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng hàng loạt nội dung giải trí đặc biệt và giải đấu chuyên nghiệp.

Song song đó, hoạt động của Data Center được khai thác tối đa, tổng công suất hiện tại là 17.000m2 với 4000 racks.

Vinare cũng hái quả ngọt từ chiến lược tăng tốc với tổng doanh thu năm 2023 đạt 3.319 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đạt 2.677 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2022. Doanh thu từ mảng nghiệp vụ cốt lõi tăng trưởng 28,9% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, lợi nhuận trước thuế của TCT đạt 473,6 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2022. Vinare trả cổ tức năm 2023 là 20%, vượt kế hoạch đặt ra là 12%.

Thúc đẩy sự đổi mới

Ông Vũ Anh Tuấn cho biết, với mô hình công ty đại chúng niêm yết, mỗi quyết định mang tính định hướng, chiến lược thông qua của Bảo Minh đòi hỏi sự đồng thuận của cổ đông. Trong đó, vai trò dẫn dắt quan trọng nhất là công ty mẹ - đại diện quản lý vốn nhà nước SCIC, các cổ đông chiến lược AXA SA và Firstland Hongkong.

"Sự đoàn kết, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm trong công việc đã giúp cho hoạt động kinh doanh của Bảo Minh năm 2023 có được những thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó, tiêu biểu nhất là việc giành lại vị trí thứ ba trên toàn thị trường", ông Tuấn chia sẻ.

Chiến lược không “ngủ đông” đưa doanh nghiệp vượt sóng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Việt Anh, Chủ tịch FPT Telecom cho biết SCIC đã và đang ủng hộ mạnh mẽ những đổi mới sáng tạo đưa các sản phẩm dịch vụ mới của FPT Telecom ra thị trường nhằm tăng sức cạnh tranh. FPT Telecom luôn mong muốn liên kết các sản phẩm dịch vụ của các công ty thành viên trong tập đoàn FPT nhằm xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhất cho các khách hàng của tập đoàn. Hệ sinh thái này sẽ tiếp tục được mở rộng phối hợp với các đối tác ở bên ngoài.

Kết quả mà Vinare đạt được khiến các cổ đông nước ngoài đánh giá cao. Ông Seng Lee – Giám đốc Khối Đầu tư Chiến lược Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh VINARE đã có cách tiếp cận thận trọng phù hợp trong định hướng kinh doanh và quản trị rủi ro. Swiss Re cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các cổ đông lớn như SCIC giúp VINARE nâng cao năng lực cạnh tranh và tầm ảnh hưởng với thị trường trong nước và quốc tế.

Tối ưu giá trị cho các bên liên quan

Khi có chiến lược đúng, các doanh nghiệp trong danh mục của SCIC tự tin đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng năm 2024, được dự báo có nhiều khó khăn.

Ông Vũ Anh Tuấn cho biết, Bảo Minh sẽ tập trung vào các khách hàng hiện hữu, trung thành. Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm, khai thác tiềm năng các sản phẩm bán lẻ, kinh doanh qua mạng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2024 đã được ĐHCĐ Bảo Minh thông qua đặt mục tiêu tăng trưởng so với năm 2023, ROE ít nhất 10% và cổ tức bằng tiền mặt 10%.

Vinare cũng đặt mục tiêu tăng trưởng với lợi nhuận trước thuế là 505 tỷ đồng, tăng 6,6% so với năm 2023. Dự kiến tỷ lệ chi trả cổ tức của năm 2024 là 20%.

Với FPT Telecom, doanh nghiệp đầu tư thêm 2 trung tâm mới tại Thủ Đức và Đà Nẵng. Đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm phương án hợp tác đầu tư các dự án lớn nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ và đem lại giá trị lớn cho công ty trong dài hạn.

Tin mới