Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024

Hướng đến sức khỏe toàn diện trong năm 2024, Samantha Clayton, Phó Chủ tịch Thành tích Thể thao và Giáo dục Thể dục tại Herbalife, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Thể dục đã có một số chia sẻ về các xu hướng thể chất và hơn thế nữa.

 

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 1.

Mọi người thường đặt ra các mục tiêu về sức khỏe cũng như sự hào hứng bắt đầu hành trình rèn luyện sức khỏe và lối sống năng động lành mạnh của mình trong năm mới. 2023 đã là một năm tuyệt vời mà các nhóm cộng đồng cùng tập luyện, các phương pháp tập luyện đã được thử nghiệm kết hợp các môn được yêu thích như Pilates và rèn luyện sức bền, Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIITT) với xà đơn và chạy bộ kết hợp với tập luyện tăng cường cơ bắp cốt lõi (core).

Mọi người đang nhận ra tầm quan trọng của thể chất đối với các hoạt động hằng ngày và xem nó như là một yếu tố cơ bản của sức khỏe tổng thể. Nhận ra rằng sức khỏe thể chất gắn liền với sức khỏe tinh thần, dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Trở nên năng động trong năm mới sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào công nghệ, sự sáng tạo và các khái niệm khoa học thể thao mới hứa hẹn biến năm 2024 trở thành một năm tuyệt vời để tập trung vào việc trở nên cân đối và sống cuộc sống tốt nhất của bạn.

Dưới đây là một số dự đoán về các xu hướng trong năm 2024.

Thiết bị theo dõi chỉ số cơ thể

Công nghệ mới đó được mức di chuyển và cho biết cần nghỉ ngơi bao nhiêu, hiệu quả hoạt động của bạn như thế nào, nhịp tim của bạn dao động ra sao và hơn thế nữa. Tính năng theo dõi này có sẵn và hiển thị cho người dùng theo cách trực quan và dễ hiểu. Các thiết bị đeo để theo dõi chỉ số cơ thể trên thị trường gồm đồng hồ, nhẫn và các ứng dụng, tất cả đều cung cấp thông tin để giúp người dùng hiểu thói quen sinh hoạt của mình. Mặc dù không có thuật toán hoàn hảo nào chính xác 100% nhưng có những nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thiết bị theo dõi chỉ số cơ thể thường có xu hướng có trách nhiệm hơn và tập thể dục nhiều hơn những người không sử dụng chúng. Đóng vai trò là đối tác trách nhiệm tuyệt vời, các thiết bị theo dõi chỉ số sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm mới.

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 2.

Tập Pilates

Pilates đã có từ những năm 1920 nhưng nhờ tính hiệu quả cao nó đã và sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong giới tập luyện. Mức độ phổ biến của Pilates được cho là do sự tự tin của cơ thể, trương lực cơ và sự ổn định cơ bắp tổng thể mà người tập được trải nghiệm mà không cần các động tác có tác động mạnh như các phương pháp tập thể dục khác thường yêu cầu. Trong vài năm qua, chúng ta cũng đã chứng kiến sự kết hợp thú vị của các bài tập kết hợp môn đấm bốc và Pilates (Piloxing), tập tạ và Pilates, cũng như các lớp học kết hợp sử dụng cả thảm và phương pháp reformer. Bạn có thể luyện tập và tận hưởng những lợi ích của Pilates ngay tại nhà với các lớp học theo yêu cầu hoặc cùng với những người khác ở phòng tập tại khu vực nơi bạn sống.

Chạy bộ

Chạy là một phương thức tập luyện tuyệt vời để xây dựng sức khỏe tim mạch, sức bền cơ bắp và thể lực. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đề xuất rằng lợi ích sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ là rất lớn, đặc biệt liên quan đến việc cải thiện tâm trạng. Rào cản để tham gia chạy bộ là không lớn vì tất cả những gì bạn cần là một đôi giày chạy bộ phù hợp và sự nhiệt huyết để bắt đầu. Tin vui cho những người thích đi bộ là lợi ích của việc đi bộ cũng ấn tượng như chạy bộ.

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 3.

Hòa nhập cộng đồng

Trong thế giới hậu đại dịch, tập thể dục nhóm vẫn duy trì được sự phổ biến của mình. Mọi người đã bị thu hút trở lại với các lớp học trực tiếp bao gồm lắc vòng, nhảy hiện đại và chương trình huấn luyện đặc biệt theo phương pháp quân đội. Môi trường tập thể dục cộng đồng giúp người tham gia có trách nhiệm và có động lực gắn bó với kế hoạch tập luyện của mình khi họ nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng. Các phương pháp tập nổi bật các hội nghị thể hình năm qua bao gồm HIIT, luyện tập cơ cốt lõi, thể dục nhịp điệu và luyện tập theo nhóm.

Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) thúc đẩy cá nhân hóa

Trải nghiệm thể dục được cá nhân hóa sẽ là một xu hướng lớn trong vài năm tới. Kết hợp với các thiết bị theo dõi chỉ số, AI hứa hẹn sẽ cách mạng hóa chương trình tập thể dục để phù hợp với từng cá nhân trong hành trình sức khỏe của họ, cũng như hướng dẫn họ đạt được các mục tiêu tập luyện của riêng mình.

Phương pháp tiếp cận toàn diện và có mục tiêu

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 4.

Tập luyện thể dục chỉ là một trong các ưu tiên trong chiến lược đạt được sức khỏe tối ưu. Một phương pháp tiếp cận toàn diện bao gồm thói quen dinh dưỡng tốt, lối sống lành mạnh, giảm căng thẳng và cải thiện thói quen ngủ, đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn. Thông điệp "bạn không thể tập luyện bằng một chế độ ăn uống tồi" đang gây được tiếng vang với lượng người thực hiện theo càng tăng.

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 5.

Chuyên gia thể chất kiêm cựu vận động viên Olympic chia sẻ các dự đoán cho năm 2024 - Ảnh 6.

Tin mới