Cơ hội bứt phá cho cộng đồng startup trong lĩnh vực AI tại Việt Nam

Chính thức công bố tại sự kiện Startup Empowerment tổ chức ngày 28/06, chương trình khởi nghiệp toàn cầu NVIDIA Inception được FPT và NVIDIA giới thiệu mang tới cơ hội tiếp cận các hỗ trợ đặc biệt về công nghệ và chuyên gia, giúp cộng đồng startup Việt nhanh chóng phát triển và vươn tầm quốc tế.

NVIDIA Inception là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hoàn toàn miễn phí dành cho các doanh nghiệp trẻ, mang tới cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến, kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng cùng nguồn tài nguyên kỹ thuật mới nhất từ NVIDIA và FPT. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ tất cả các giai đoạn trong vòng đời của một startup, từ đó cung cấp sự trợ giúp phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Nhân dịp chính thức giới thiệu chương trình tại sự kiện Startup Empowerment, Tiến sĩ Ettikan Kandasamy Karuppiah - Technologist/Director của NVIDIA và Tiến sĩ Trần Minh Quân - Senior Developer Technologist tại NVIDIA cùng ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud đã có những chia sẻ về cơ hội và định hướng phát triển cho cộng đồng startup Việt Nam. Sự kiện cũng có sự tham gia của ông Đỗ Tuấn - CTO Công ty Cổ Phần Giải pháp Công nghệ N2TP và anh Trần Quang Đức - CEO Công ty AI HAY. Đây là hai đại diện startup Việt đã bứt phá thành công từ chương trình NVIDIA Inception.

Động lực nào thúc đẩy NVIDIA tích cực mở rộng mạng lưới khởi nghiệp quốc tế tại Việt Nam? Và đâu là yếu tố then chốt khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của NVIDIA trong lĩnh vực này?

Tiến sĩ Ettikan Kandasamy Karuppiah: Xác định AI là chìa khoá quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, NVIDIA từ lâu đã định hướng đồng hành cùng các Chính phủ trong việc phát triển chiến lược AI quốc gia (AI Nations) thông qua hỗ trợ nghiên cứu làm chủ công nghệ và thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Từ năm 2016 cho tới nay, NVIDIA đã thành công ươm tạo hệ sinh thái hơn 19.000 startup về trí tuệ nhân tạo.

Lựa chọn mở rộng mạng lưới khởi nghiệp AI tại Việt Nam, NVIDIA mong muốn có thể thu hút thêm nhiều start-ups, đặc biệt là các start-ups công nghệ tiềm năng tại Việt Nam. Trường hợp của N2TP và AI HAY là minh chứng cho thấy tiềm năng thành công lớn của các startup công nghệ Việt với sự hỗ trợ từ NVIDIA Inception. Đặc biệt, với sự đồng hành cùng công ty công nghệ lớn như FPT, NVIDIA chắc chắn có thể giúp đỡ, hỗ trợ cho nhiều dự án cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp theo tại Việt Nam.

Cơ hội bứt phá cho cộng đồng startup trong lĩnh vực AI tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tiến sĩ Ettikan Kandasamy Karuppiah chia sẻ mong muốn đầu tư cho startup Việt của NVIDIA

Tiến sĩ Trần Minh Quân: Việt Nam là 1 trong 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI. Đây được đánh giá là môi trường đầy tiềm năng với cho các startup trong lĩnh vực này. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển. Chỉ cần thêm một chút động lực làm bàn đẩy cho các startup tiến lên, đưa Việt Nam đi nhanh hơn trong cuộc đua này. NVIDIA rất vinh dự khi có thể cùng FPT mang lại cơ hội hỗ trợ tuyệt vời này cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trong nước.

Đánh giá của ông về các công ty khởi nghiệp và thị trường AI tại Việt Nam? Lợi thế chính của các công ty khởi nghiệp Việt Nam trên thị trường AI là gì?

Ông Nguyễn Ngọc Minh: Ông Jensen Huang - nhà sáng lập NVIDIA từng chia sẻ 10 năm tới là thời kì bùng nổ AI. Trí tuệ nhân tạo sẽ len lỏi vào từng lĩnh vực trong đời sống và thay đổi toàn bộ quá trình làm việc, cũng như những gì chúng ta đang có. Hiện giờ chúng ta mới đi những bước đầu tiên trong quá trình ứng dụng AI, chính vì vậy tôi có niềm tin rất lớn vào tiềm năng của thị trường Việt Nam. Thị trường startup Việt rất năng động và có nhiều bất ngờ. Ví dụ, N2TP chỉ trong 3 năm đã làm được những thứ đáng kinh ngạc như triển khai cho 45 bệnh viện dù chỉ là một start-up.

Tôi cũng giống như NVIDIA, cho rằng điểm mạnh nhất của người Việt là năng lực của những nhà phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kĩ thuật công nghệ. Khi ra nước ngoài, tôi thấy những ứng dụng AI của chúng ta hoàn toàn không thua kém. Điển hình như FPT.AI của chúng tôi đang mở rộng thị trường sang Indonesia, Philippines và sắp tới sẽ là Nhật Bản. Người Việt có khả năng thích nghi rất nhanh với các công nghệ mới, đặc biệt là với AI. Trong 3 - 5 năm tới, chắc chắn thị trường AI Việt Nam sẽ bùng nổ với những startup giỏi ngày hôm nay.

Cơ hội bứt phá cho cộng đồng startup trong lĩnh vực AI tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Minh cho rằng startup Việt sở hữu năng lực rất tốt với nhiều tiềm năng phát triển

Tiến sĩ Ettikan Kandasamy Karuppiah: Trong tương lai, những cơ hội và tiềm năng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sẽ ngày càng gia tăng khi chúng ta có thể thu hút nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Cả nhà đầu tư và các startup đều sở hữu những lợi thế riêng và việc mở rộng mạng lưới kết nối các nhà đầu tư với startup sẽ mang lại những lợi ích cộng hưởng cho cả hai bên.

Doanh nghiệp có bí quyết gì để thành công và làm cách nào để tận dụng mọi sự hỗ trợ từ chương trình?

Anh Đỗ Tuấn: Bí quyết thành công quan trọng nhất đối với N2TP là luôn cập nhật nghiên cứu của các trường Đại học trên thế giới chứ không chỉ học từ các doanh nghiệp. Do đặc thù của ngành công nghệ sinh học (Biotech), trước khi phát triển sản phẩm chúng tôi sẽ dành nửa thời gian để đọc nhiều bài báo, nghiên cứu từ các trường đại học. Từ đấy có được ý tưởng và góc nhìn tổng quan về những gì đang xảy ra trên thế giới, sau đó sửa đổi một chút để phù hợp với thị trường Việt Nam.

NT2P đã tham gia chương trình từ năm 2021. Thời điểm đó, hầu hết mọi người đều chưa có ý tưởng gì về Generative AI, đặc biệt là việc ứng dụng trong protein. May mắn, tôi đã được giới thiệu tham gia chương trình NVIDIA Inception và được hỗ trợ Cloud Credit (tín dụng đám mây) của NVIDIA, được truy cập kho học liệu và nghiên cứu khổng lồ của NVIDIA. Cả team chúng tôi dù ban đầu không biết gì về lập trình nhưng đã được học hỏi và tạo ra các mô hình AI mang tính ứng dụng. Cuối cùng, hội nghị AI thường niên - NVIDIA GPU Technology Conference (GTC) dành cho các nhà phát triển toàn cầu giúp chúng tôi biết rằng mình đang ở đâu trên thế giới và mình cần làm gì tiếp theo.

Anh Trần Quang Đức: Bí quyết thành công của AI HAY nằm ở 2 điểm quan trọng. Thứ nhất là con người, AI HAY có khoảng 30 nhân sự rất hiểu về công nghệ và sản phẩm, hiểu nội dung cần được phân phối cho người dùng như thế nào bởi nhóm có kinh nghiệm làm việc với người dùng cuối (end-user). Thứ hai, AI HAY có các đối tác rất "xịn" như NVIDIA, Google. Chúng tôi có mối quan hệ win-win, cùng nhau hợp tác và phát triển. Đó là 2 thế mạnh giúp AI HAY đi nhanh hơn, bảo đảm hơn rằng con đường sắp tới sẽ rõ ràng và chúng tôi sẽ kiên trì đi tiếp.

Với những tiềm năng sẵn có cùng sự hỗ trợ từ các tập đoàn lớn như FPT và NVIDIA, cộng đồng startup Việt dự kiến sẽ có nhiều bước đột phá, góp phần giúp Việt Nam ghi dấu trên bản đồ AI thế giới với các giải pháp trí tuệ nhân tạo mang chủ quyền Việt Nam trong thời gian tới.

Đăng ký tham gia chương trình khởi nghiệp của FPT và NVIDIA tại đây .

Tin Cùng Chuyên Mục
Khám phá tầm view panorama triệu đô tại căn hộ Resort The Fibonan

Khám phá tầm view panorama triệu đô tại căn hộ Resort The Fibonan

Tại những thành phố lớn như Hà Nội, cư dân phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm và thiếu không gian thoáng. Do đó, một căn hộ có tầm nhìn rộng mở sẽ là "chất xúc tác" để con người được kết nối với thiên nhiên trong lành, cải thiện sức khoẻ và đời sống tinh thần.
Tin mới