Coca-Cola - tiềm năng từ cổ phiếu trả cổ tức

Cổ phiếu trả cổ tức là sự lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, bởi bạn có thể tự động tái đầu tư cổ tức được trả hàng quý, thay vì rút tiền mặt. Theo cách này, bạn sẽ tích lũy được nhiều cổ phiếu hơn theo thời gian và tăng lợi nhuận dài hạn. Coca-Cola là Cổ phiếu trả cổ tức chỉ với 500 USD.

Những cổ phiếu trả cổ tức bạn chọn cần có tiềm năng tăng trưởng tốt và khả năng tăng cổ tức theo thời gian. Lý tưởng nhất, cổ phiếu đó nên thuộc nhóm các công ty hàng đầu về mức độ chi trả cổ tức hậu hĩnh và tăng dần theo năm. Coca-Cola (KO) là một ví dụ điển hình cho mô tả trên.

Hiện Coca-Cola vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh số ấn tượng, ngay cả khi các đối thủ cùng ngành đang gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh. Trong năm tài chính 2023, doanh số nội bộ của Coca-Cola đã tăng 12% so với mức tăng mạnh mẽ của năm trước. Trong khi đó, PepsiCo chỉ ghi nhận mức tăng 7% cho mảng đồ uống của họ trong cùng khoảng thời gian. Rõ ràng Coca-Cola hiện đang chiếm ưu thế hơn hẳn.

Thành công của Coca-Cola đến từ vị thế hàng đầu thị trường, danh mục sản phẩm tập trung vào đồ uống tại chỗ và hiệu quả vận hành vượt trội. Hãng còn có nhiều cơ hội mở rộng sang các lĩnh vực ngoài phạm vi nước ngọt có ga truyền thống.

Coca-Cola đang đứng hàng đầu trong các phân khúc như nước tăng lực, trà, nước và đồ uống có cồn. Mặc dù chiếm phần lớn thị phần đồ uống toàn cầu, Coca-Cola vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện con số này trong những năm và thập kỷ tới.

Coca-Cola - tiềm năng từ cổ phiếu trả cổ tức - Ảnh 1.

Khả năng chi trả cổ tức của Coca-Cola được đảm bảo nhờ nền tảng tài chính vững mạnh. Dòng tiền tự do của hãng đã cải thiện lên 9,7 tỷ USD trong năm qua, từ mức 9,5 tỷ USD vào năm 2022. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút trong năm 2024, khiến dòng tiền giảm xuống còn khoảng 9,2 tỷ USD. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức cổ tức 8 tỷ USD mà công ty đã chi trả trong 12 tháng qua.

Xu hướng lợi nhuận cũng rất tích cực. Nhờ tăng giá và tăng khối lượng bán hàng, Coca-Cola đã nâng tỷ suất lợi nhuận lên 29,1% doanh thu trong năm 2023, so với mức 28,7% của năm 2022. Con số này gấp đôi mức lợi nhuận của PepsiCo. Điều đó có nghĩa các nhà đầu tư cổ tức hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng khoản chi trả của họ sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, giống như xu hướng 60 năm qua.

Coca-Cola - tiềm năng từ cổ phiếu trả cổ tức - Ảnh 2.

Cổ phiếu Coca-Cola được giao dịch ở mức gấp 5,8 lần doanh thu, cao gấp đôi so với PepsiCo. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) từng ở mức cao tới 7 lần trong 5 năm qua. Cổ phiếu Coca-Cola đã rẻ hơn khi các nhà đầu tư Phố Wall chuyển hướng ưu tiên sang các cổ phiếu tăng trưởng cao trong lĩnh vực công nghệ.

Những nhà đầu tư định hướng cổ tức đã tận dụng sự thay đổi tâm lý ngắn hạn này để đầu tư vào doanh nghiệp xuất sắc này. Đúng là Coca-Cola dự báo tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn 6-7% trong năm nay, và lợi nhuận có thể chỉ tăng khoảng 5%.

Tuy nhiên, mức tăng ổn định đó trong cả hai chỉ số là điều mà các cổ đông kỳ vọng ở hãng nước giải khát hàng đầu. Một số năm sẽ có tăng trưởng bất thường mạnh, trong khi các năm khác khiêm tốn hơn. Nhưng xuyên suốt, Coca-Cola có xu hướng không gặp nhiều khó khăn để tận dụng lợi thế cạnh tranh to lớn của mình.

    Tin mới