Đầu tư tại Việt Nam: Vàng, bất động sản hay chứng khoán?

Trong bối cảnh, thị trường có nhiều biến động, vàng, bất động sản hay chứng khoán mới là kênh đầu tư phù hợp?

Giá vàng thế giới và Việt Nam cùng vượt đỉnh

Thời gian qua, kênh đầu tư vàng trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết khi giá vàng thế giới và trong nước liên tục tạo ra các mức giá tăng liên tục. Tại ngày 21/5, giá vàng thế giới đạt hơn 2.400 USD/ounce, tăng hơn 16% so với đầu năm, vàng SJC trong nước cũng ghi nhận mức giá bán ra đạt đỉnh 92,4 triệu/lượng ngày 10/5 và giảm nhẹ trong những ngày gần đây.

Theo phòng Phân tích tại Chứng khoán Kafi, trong bối cảnh nhiều đồng tiền mất giá vì lạm phát và áp lực tỷ giá từ USD mạnh, vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, nhất là tại các nước châu Á. Nếu như người dân phương Tây không có thói quen tích trữ vàng, thì người dân châu Á lại đặc biệt thích vàng và thói quen đầu tư này đã kéo dài hàng trăm năm. Ngoài ra, vàng cũng là kênh trú ẩn tài chính an toàn khi xảy ra biến động của những sự kiện địa chính trị, tài chính, kinh tế, gây bất ổn trong môi trường đầu tư thông thường.

Đầu tư tại Việt Nam: Vàng, bất động sản hay chứng khoán? - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới và Việt Nam đều vượt đỉnh (nguồn: Internet)

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vàng đang bắt đầu thận trọng tại vùng giá đỉnh lịch sử này, trong bối cảnh số liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ hạ nhiệt nhẹ. Trong nước, NHNN đã tổ chức đấu thầu vàng với tổng khối lượng lên tới 20,4 nghìn lượng và thông báo tiếp tục đấu thầu, đồng thời tỷ giá USD/VND ổn định tác động tới sự điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng SJC.

Chị Nguyễn Ngọc Thuần (quận 1, TP.HCM) sửng sốt: "Giá vàng phá kỷ lục mỗi ngày tiến tới mốc 100 triệu đồng/lượng, chênh lệch cao so với thế giới và không còn nhiều hấp dẫn. Việc mua vàng ở thời điểm này chỉ dành cho nhu cầu thực sự hoặc tích lũy theo kế hoạch sẵn có, và rất khó để kiếm lời trong ngắn hạn".

Thị trường bất động sản còn nhiều thách thức

Sang năm 2024, tình hình thị trường bất động sản đã có nhiều cải thiện, song song với các nỗ lực tháo gỡ vướng mắc về hành lang pháp lý của chính phủ và các gói hỗ trợ cho phân khúc bình dân. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp bất động sản, năm 2023 đã tạo ra áp lực tương đối lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty, dẫn đến sự suy yếu về sức khỏe tài chính trong nội tại các doanh nghiệp. Khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính khiến cho các doanh nghiệp địa ốc tập trung hơn vào việc tái cơ cấu và giải quyết các khó khăn tồn đọng.

Theo quan sát trên thị trường, nhu cầu mua nhà phục hồi mạnh mẽ nhất ở phân khúc trung cấp, tuy nhiên nguồn cung dự án cho phân khúc này vẫn còn hạn chế. Mặc dù các ngân hàng thương mại cũng tích cực cho vay với lãi suất ưu đãi, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay cũng còn khá ít. Một nhánh khác trong ngành bất động sản là nhóm bất động sản khu công nghiệp có nhiều tiềm năng để tăng trưởng trong trung và dài hạn nhờ dòng vốn FDI và sự phục hồi của nền kinh tế lại không phù hợp với đối tượng nhà đầu tư cá nhân.

Trong giai đoạn hiện tại của thị trường, mặt bằng giá cả ở nhóm đất nền lẫn nhóm chung cư đã dần đi vào giai đoạn ổn định. Tuy nhiên việc đầu tư vào đất nền mang tính dài hạn, cần lượng vốn đầu tư lớn trong khi đó nguồn cung chung cư lại tương đối hạn chế, khiến cho hoạt động đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với một số nhà đầu tư cá nhân nhất định. Với các nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ và có nguyện vọng đầu tư trong ngắn hạn, kênh đầu tư bất động sản lại trở nên không phù hợp cho nhóm khẩu vị rủi ro này.

Kênh đầu tư chứng khoán đang thu hút sự trở lại của nhà đầu tư

Tính từ đầu năm, chỉ số VNINDEX đã tăng gần 9%, tiếp nối đã phục hồi tăng trưởng 12% cả năm 2023. Sự phục hồi của thị trường đến từ diễn biến vĩ mô trích cực, chính sách tiền tệ nới lỏng và hoạt động sản suất kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết cải thiện từ Q4/2022. VNINDEX đang tiến sát tới vùng 1.300 điểm, nhưng ngược với giá vàng, thị trường chứng khoán vẫn còn thấp hơn vùng đỉnh lịch sử 1.536 điểm tới 16%.

Đầu tư tại Việt Nam: Vàng, bất động sản hay chứng khoán? - Ảnh 2.

Kênh đầu tư chứng khoán đang thu hút nhiều nhà đầu tư (nguồn: Internet)

Số liệu thống kê từ đầu năm, nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu quay trở lại, thực hiện mua ròng lũy kế hơn 20.000 tỷ đồng, mở mới hơn 500.000 tài khoản. Một số liệu khác cho thấy thị trường vận động tích cực là dư nợ cho vay ký quỹ cuối Q1/2024 đạt 195.000 tỷ đồng, tăng 23.000 tỷ so với đầu năm. Có thể nói, nhà đầu tư cá nhân là động lực chủ đạo cho xu hướng của VNindex trong giai đoạn vừa qua.

Theo Phòng phân tích Chứng khoán Kafi, sự quay trở lại của nhà đầu tư cá nhân thời gian qua là tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có: (i) triển vọng phục hồi trong trung dài hạn của nền kinh tế Việt Nam, (ii) kênh vàng tăng quá nóng trong khi bất động sản hay tiền gửi ngân hàng chưa thực sự hấp dẫn, (iii) phí giao dịch và lãi suất cho vay ký quỹ giảm về mức thấp.

Cụ thể, nhiều công ty chứng khoán đã liên tục tung ra các mức lãi suất margin ưu đãi, đưa mặt bằng lãi suất về mức 8%-9%. Điển hình hơn, Chứng khoán Kafi cho ra mắt sản phẩm margin S25, lãi suất 7% với điều kiện các cổ phiếu trong danh sách S25 của Kafi chiếm tỷ trọng trên 75% danh mục của nhà đầu tư.

Có thể thấy nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán đang nhận được nhiều lợi ích lớn để tối ưu chi phí, gia tăng tỷ suất sinh lời kỳ vọng.

Tin mới