Dinh dưỡng thực vật: Lựa chọn của người trẻ cấp tiến

Vì sức khỏe bản thân lẫn lợi ích môi trường, người trẻ cấp tiến đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ xu hướng tiêu dùng dinh dưỡng thực vật trong bữa ăn hằng ngày.

 

Dinh dưỡng thực vật: Lựa chọn của người trẻ cấp tiến - Ảnh 1.

Người trẻ đang cổ vũ xu hướng dinh dưỡng thực vật phát triển

Theo thống kê từ Kantar Singapore, cứ 4 người trên toàn cầu thì sẽ có 1 người theo chế độ ăn chay linh hoạt vật). Tại Việt Nam, 2 trên 3 người dùng Gen Z và Millenial ở Việt Nam cố gắng bổ sung các sản phẩm thay thế thịt vào chế độ ăn uống; 72% người tiêu dùng theo chế độ dinh dưỡng thực vật tại Việt Nam sở hữu mức thu nhập từ khá đến cao.

Kantar Singapore còn dự báo đến năm 2025, có tới 1/4 dân số khu vực sẽ là Gen Z và thậm chí đến năm 2030, thế hệ này sẽ sở hữu 140 tỷ USD sức mua toàn cầu. Vì vậy, xu hướng tiêu dùng dinh dưỡng thực vật trên toàn cầu chắc chắn sẽ tiến xa hơn trong tương lai.

Minh Lan (25 tuổi, nhân viên kế toán tại TP. HCM) nhớ lại cơ duyên đưa bản thân đến với dinh dưỡng thực vật: "Ban đầu, tôi vốn chỉ muốn lên mạng tìm tòi một số công thức nấu món chay dễ tiêu hóa mà lại ngon miệng cho người nhà đang bị bệnh thôi. Vậy mà dần dần mê luôn các thực phẩm từ thực vật khi biết được là ăn loại thực phẩm này vừa có lợi cho sức khỏe, hạn chế được nguy cơ bệnh mạn tính và giúp giảm cân, giữ dáng mà không phải kiêng khem khổ sở. Vậy là tôi quyết định chuyển qua kiểu ăn uống "healthy" với thực vật nhưng theo dạng linh hoạt với bạn bè của mình."

Dinh dưỡng thực vật: Lựa chọn của người trẻ cấp tiến - Ảnh 2.

Gen Z và Millenial tại Việt Nam cũng tích cực bổ sung đạm thực vật vào khẩu phần. Nguồn ảnh: Craving Health

Cũng là một người trẻ chọn chế độ dinh dưỡng thiên về thực vật, Tiến Linh (27 tuổi, nhân viên công nghệ thông tin tại TP. HCM) chia sẻ: "Mình thích tập gym và chơi thể thao nên mới mày mò học hỏi các cách thức ăn uống để tăng cơ, sức bền và cũng để tránh bệnh tật vì thường xuyên ngồi một chỗ lâu trong khi làm việc. Nhờ bạn bè tập gym chung chỉ dẫn và mình cũng tự học hỏi nên mới tìm ra bí kíp là thêm đạm thực vật và giảm bớt thịt đỏ trong bữa ăn mỗi ngày. Lúc đầu đúng là hơi khó khăn vì trước đây mình đã quen ăn nhiều thịt cá, nên phải thay đổi từng bước. Ví dụ như thay thế một lượng thịt trong bữa ăn bằng loại thực phẩm chứa đạm thực vật như đậu hũ hoặc các loại hạt. Hơn nữa, theo mình biết thì xu hướng dinh dưỡng thực vật còn giúp ích cho môi trường, vậy là có thêm một lý do nữa để quyết tâm hơn".

Chọn dinh dưỡng thực vật, chọn góp phần bảo vệ môi trường

Thực phẩm từ thực vật không chỉ đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện sức khỏe, gia tăng trải nghiệm ẩm thực và giúp người trẻ thể hiện phong cách sống hiện đại theo hướng xanh lành. Theo khảo sát của Kantar Singapore, 61% người tiêu dùng Việt Nam chọn thực phẩm từ thực vật vì họ tin rằng những thực phẩm đó tốt cho sức khỏe hơn, và 75% sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm bền vững.

Dinh dưỡng thực vật: Lựa chọn của người trẻ cấp tiến - Ảnh 3.

Thực phẩm từ thực vật giúp thể hiện phong cách sống hiện đại và bền vững. Nguồn ảnh: Supermarket News

Có thể thấy, sự thân thiện với môi trường là động lực khiến người trẻ quyết tâm hành động. Thực tế, càng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ thực vật, lượng phát thải khí nhà kính của càng thấp, vì loại thực phẩm này cần ít nước và năng lượng hơn để sản xuất.

Dinh dưỡng thực vật: Lựa chọn của người trẻ cấp tiến - Ảnh 4.

Đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính

Đặc biệt, đậu nành còn được xem như nguồn thực phẩm xanh đại diện cho lối sống bền vững vì cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính. Thông tin này được tiến sĩ Mark Messina Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ tại Hội thảo Dinh dưỡng thực vật do Vinasoy và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. Bên cạnh đó, lợi ích của việc trồng đậu nành bằng giống và quy trình của Vinasoy cũng đã được ông Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Phòng Nông Nghiệp - Phát Triển Nông Thôn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long xác nhận: "Sau khi thu hoạch đậu nành, trong đất vẫn còn những nốt sần của rễ cây, vỏ đậu… có tác dụng cố định đạm, nhờ đó giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên cây lúa được trồng ở vụ sau đó phát triển tốt hơn."

Không chỉ riêng người tiêu dùng, các doanh nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng này. Là nhà sản xuất gắn bó với hạt đậu nành hơn 25 năm, Vinasoy không ngừng cải tiến hệ thống vùng nguyên liệu và chuỗi công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm những tác động đến môi trường. Trong năm 2023, Vinasoy tiếp tục đồng hành cùng chương trình "Sữa học đường" - đem đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời cung cấp thêm kiến thức bổ ích và cảm hứng xây dựng lối sống cân bằng thông qua dinh dưỡng thực vật.

Tin Cùng Chuyên Mục
Hành trình 10 năm tỏa sáng nụ cười chắc khỏe của thương hiệu kem đánh răng dược liệu tiên phong tại Việt Nam

Hành trình 10 năm tỏa sáng nụ cười chắc khỏe của thương hiệu kem đánh răng dược liệu tiên phong tại Việt Nam

Là thương hiệu kem đánh răng dược liệu tiên phong trên thị trường, sau 10 năm không ngừng phát triển, Ngọc Châu đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của triệu triệu gia đình Việt, chinh phục giới chuyên môn bởi chất lượng tốt, được các đơn vị ngành Răng Hàm Mặt lựa chọn trong các dự án chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng.
Tin mới