Fortune bình chọn Tập đoàn PAN trong Top 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

Vượt qua hàng loạt bước đánh giá của Fortune, Tập đoàn PAN (Mã: PAN) là một trong 70 doanh nghiệp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á năm 2024 (Fortune Southeast Asia 500).

Ngày 18/6, Tạp chí Fortune đã công bố danh sách Fortune Southeast Asia 500 năm 2024, lần đầu tiên đưa ra danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á dựa theo doanh thu của năm tài chính 2023. Bảng xếp hạng năm nay có sự góp mặt của các tập đoàn hàng đầu đến từ 7 quốc gia trong khu vực gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines, và Campuchia.

Fortune bình chọn Tập đoàn PAN trong Top 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tập đoàn PAN lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á do tạp chí Fortune bình chọn.

Vượt qua hàng loạt bước đánh giá của Fortune, Tập đoàn PAN (Mã: PAN) là một trong 70 doanh nghiệp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng uy tín này.

Fortune ghi nhận năm 2023 doanh thu thuần của Tập đoàn PAN đạt 554 triệu USD, tương ứng 13.205 tỷ đồng. Với lợi thế về các sản phẩm chế biến sâu, định hướng phân khúc cao, biên lợi nhuận lớn đã giúp Tập đoàn PAN vượt kế hoạch lợi nhuận trong năm 2023, vốn được đánh giá có nhiều "cơn gió ngược" với nền kinh tế Việt Nam.

Tại Việt Nam, PAN được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Các sản phẩm chủ lực như gạo, tôm, cá, hạt điều, cà phê, nông dược… được phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành của Việt Nam với hơn 200.000 điểm bán, xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia, trong đó Nhật Bản, châu Âu, Hoa Kỳ là những thị trường trọng điểm.

Nhìn lại giai đoạn 2019-2023, tập đoàn có sự tăng trưởng đều đặn và ổn định với doanh thu tăng từ 7.812 tỷ đồng năm 2019 lên 13.204 tỷ đồng vào năm 2023, gấp 1,7 lần.

Tương tự, lợi nhuận sau thuế của PAN cũng đồng pha, đạt 817 tỷ đồng vào năm 2023, gần gấp đôi so với năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kép (CARG) trung bình đạt 16%/năm.

Fortune bình chọn Tập đoàn PAN trong Top 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Đại hội Đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN cho biết: "Tập đoàn PAN có các đơn vị thành viên dày dạn kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp - thực phẩm. Cơ hội trước mắt rất lớn khi hơn 10 năm qua tập đoàn đã phát triển bền vững và có uy tín cao trong ngành. Sự tích lũy được chuẩn bị trong nhiều năm hiện có nhiều cơ hội để phát triển".

Ông Khoon-Fong Ang, Giám đốc Vận hành Fortune châu Á cho biết: "Với danh sách này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng của nền kinh tế khu vực".

Bên cạnh những con số về quy mô doanh thu, lợi nhuận, sự góp mặt của PAN trong danh sách của Fortune cũng gây ấn tượng với các dự án phát triển bền vững đang được triển khai như "Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL"; "Nâng cao thu nhập người trồng lúa" gắn với đề án quốc gia "1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030"...

Doanh nghiệp cũng cho biết phát triển bền vững luôn là chiến lược ưu tiên, dài hạn và sẽ không tách rời các mục tiêu then chốt: kinh tế - môi trường – xã hội, đồng thời thực tế luôn nằm trong nhóm các doanh nghiệp niêm yết tốt nhất của Việt Nam.

Nhờ vậy, PAN đã tiếp cận được các nguồn vốn xanh và ưu đãi không chỉ trong nước mà cả quốc tế, tiêu biểu là thỏa thuận ký kết với Standard Chartered Vietnam trong khuôn khổ COP28 tại Dubai.

"Phát triển bền vững là chiến lược hành động quan trọng để doanh nghiệp có sức bền và quản trị rủi ro tốt nhất." Tổng Giám đốc Tập đoàn chia sẻ.

Dữ liệu phân tích của Fortune cho thấy có khoảng 30 nữ Chủ tịch và CEO trong số 500 công ty Đông Nam Á (chiếm tỉ lệ 6%, riêng Việt Nam đóng góp 5 nữ lãnh đạo trong tổng số này). Nhiều lãnh đạo nữ của các doanh nghiệp đã làm tốt vai trò lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi, đồng thời đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Riêng tại Tập đoàn PAN, bình đẳng giới là một trong những chính sách quan trọng trong các chương trình hành động về phát triển bền vững. Ở vị trí CEO Tập đoàn, bà Nguyễn Thị Trà My nhiều lần bày tỏ quan điểm: "Với 38% nữ lãnh đạo, trong công việc chúng tôi không phân biệt giới tính, chỉ đánh giá qua hiệu quả của mỗi người thực hiện. Đã là người lao động, dù ở giới nào cũng đều được trân trọng và đối xử bình đẳng."

Với hơn 10 công ty thành viên trên khắp cả nước, hoạt động ở cả hai lĩnh vực mũi nhọn nông nghiệp, thực phẩm, hiện PAN có gần 11.000 lao động với tỷ lệ nam nữ cân bằng 50-50%. Tập đoàn cũng xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng đến cộng đồng người lao động hạnh phúc trong khi vẫn tôn trọng tính đa dạng về bản sắc, vùng miền, văn hóa truyền thống ở từng địa phương, đồng thời xây dựng văn hóa chung biết ơn - chia sẻ - bền vững.

Đại diện Fortune khẳng định bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất đã phản ánh bức tranh về một Đông Nam Á năng động và thích ứng linh hoạt, khu vực có nhiều nền kinh tế trọng điểm tăng trưởng ấn tượng hơn cả các nền kinh tế châu Âu hay Mỹ. Nhiều công ty đa quốc gia trong Global 500 đã chuyển chuỗi cung ứng sang Đông Nam Á.

Tin mới