FPT và NVIDIA hợp lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực AI tại Việt Nam

Tại sự kiện Startup Empowerment ngày 28/06, FPT và NVIDIA đã công bố chương trình khởi nghiệp toàn cầu tới hơn 1000 đại diện startup, nỗ lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực AI và Cloud.
FPT và NVIDIA hợp lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực AI tại Việt Nam - Ảnh 1.

Với chủ đề "Unveiling the Gateway to the Global Innovation", FPT và NVIDIA lần đầu giới thiệu tới cộng đồng startup Việt cơ hội tham gia mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu NVIDIA Inception, giúp các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiên tiến, kết nối với các quỹ đầu tư cùng nguồn tài nguyên kỹ thuật mới nhất.

Theo đó, những startup tham gia chương trình sẽ nhận được những đặc quyền hỗ trợ phát triển từ cả FPT và NVIDIA, bao gồm: tiếp cận sớm các giải pháp công nghệ cao, tài trợ tín dụng đám mây (cloud credit) từ FPT Cloud và các đối tác Cloud quốc tế; truy cập hệ thống đào tạo NVIDIA Deep Learning Institute và nhận hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm. Các startup tài năng còn được kết nối với các quỹ và nhà đầu tư lớn, mở rộng quảng bá giải pháp và thương hiệu ra thị trường nước ngoài. Cùng với đó là cam kết đồng hành xuyên suốt từ hai tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và song hành cùng các startup.

TS. Ettikan Kandasamy Karuppiah - Technologist/Director của Tập đoàn NVIDIA khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: "Việt Nam đang là cường quốc khởi nghiệp tại khu vực, với tốc độ phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và số lượng các dự án khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực AI. Với đội ngũ kỹ sư tài năng cùng sự trợ lực về công nghệ và hỗ trợ chuyên môn từ NVIDIA và FPT, các startup Việt nhanh chóng đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các ứng dụng AI đột phá, vươn ra toàn cầu".

FPT và NVIDIA hợp lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực AI tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện FPT và NVIDIA chia sẻ về tiềm năng của startup AI tại Việt Nam. Ảnh: FPT

Đại diện Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud cho biết, "Từ một startup trở thành đơn vị hàng đầu về AI và Cloud, chúng tôi hiểu hành trình khởi nghiệp không hề dễ dàng. Do đó, FPT cùng các đối tác đang nỗ lực mang tới cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các startup, mọi nguồn lực cần thiết từ hạ tầng công nghệ, chương trình đào tạo đến cơ hội quảng bá và hợp tác sâu rộng. Nỗ lực này sẽ kiến tạo nên thế hệ "kỳ lân" công nghệ tiếp theo, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc AI trên bản đồ thế giới".

Tại phần tọa đàm, các chuyên gia cùng đại diện các công ty công nghệ và quỹ đầu tư lớn như ADG, ThinkZone, DoVenture, VSV Capital đã cùng thảo luận về tiềm năng thị trường và cơ hội cho các startup Việt gia tăng lợi thế cạnh tranh khi bước ra thị trường quốc tế. Đồng thời, đại diện N2TP và AI Hay, hai startup Việt tiêu biểu tham gia chương trình NVIDIA Inception đã chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng với các ý tưởng các giải pháp công nghệ độc đáo và thiết thực dựa trên AI.

FPT và NVIDIA hợp lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực AI tại Việt Nam - Ảnh 2.

FPT nỗ lực kiến tạo thế hệ "kỳ lân công nghệ" mới tại Việt Nam. Ảnh: FPT

Giao lưu với các doanh nghiệp khởi nghiệp, Đại diện FPT Smart Cloud  chia sẻ hành trình 10 năm nghiên cứu và phát triển AI và Cloud để trở thành đơn vị tiên phong trong ngành tại Việt Nam và trong khu vực. Khởi đầu từ những dự án cộng đồng nghiên cứu về AI và Cloud, FPT Smart Cloud đã phát triển hệ sinh thái FPT.AI và FPT Cloud với hơn 100 giải pháp đa dạng, từ hạ tầng đến ứng dụng, đặc biệt là công nghệ GenAI. Sở hữu đội ngũ chuyên gia và kĩ sư giàu kinh nghiệm và mạng lưới đối tác rộng khắp, FPT Smart Cloud mang tới các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp tại 15 quốc gia và phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối.

Trong khuôn khổ chương trình, FPT và NVIDIA cũng cập nhật xu hướng phát triển AI tạo sinh (Generative AI), cũng như đưa ra những khuyến nghị giúp các doanh nghiệp tăng tốc phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo và máy học mới dựa trên giải pháp công nghệ tiên tiến bao gồm NVIDIA NEMO Framework và bộ giải pháp AI/ML Stack trên nền tảng FPT Cloud.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2024 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã công bố hợp tác chiến lược với NVIDIA để thúc đẩy phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây trên toàn cầu. FPT dự kiến đầu tư 200 triệu đô để xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) phục vụ nghiên cứu và phát triển AI có chủ quyền tại Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực triển khai dịch vụ AI và Cloud trên toàn thế giới.

Đăng ký tham gia chương trình khởi nghiệp của FPT và NVIDIA tại đây .

Tin Cùng Chuyên Mục
Giới trẻ và nỗi băn khoăn: Sống cho hiện tại hay tích lũy cho tương lai?

Giới trẻ và nỗi băn khoăn: Sống cho hiện tại hay tích lũy cho tương lai?

Mỗi con đường đều có những lợi ích và thách thức riêng. Tuổi trẻ nên sống hết mình, sẵn sàng trải nghiệm nhưng đừng quên trang bị cho mình những kiến thức quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm ưu việt, thông minh để tránh rủi ro trong tương lai.
Tin mới