Giá nhà vẫn neo ở mức cao, có nên mua ngay lúc này?

(Tổ Quốc) - Giá chung cư vẫn đang tiếp tục tăng cao trong thời gian qua, chuyên gia bất động sản nhận định số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm. Điều này khiến người có nhu cầu mua nhà phân vân có nên mua luôn hay chờ thêm.

Giá chung cư tăng mạnh, người mua nhà lo lắng

Suốt 3 tháng nay, anh Hoàng (Hà Đông, Hà Nội) liên tục đi khảo sát giá nhà ở các dự án từ tái định cư, chung cư cũ đã bàn giao khoảng 3 - 5 năm trở lại đây, nhưng vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý. Sau quá trình khảo sát, anh Hoàng nhận thấy, giá chung cư liên tục tăng trong những tháng gần đây.

"Mới chỉ khoảng chưa đầy 2 tháng, có những căn hộ giá rao bán đã tăng 10%. Bây giờ, tôi vẫn chưa biết có nên mua chung cư thời điểm này hay không vì giá đang ở mức cao và giá chung cư tiếp tục tăng không có dấu hiệu giảm. Tôi lo ngại nếu không mua thời điểm này giá chung cư sẽ còn tăng tiếp và lúc đó chờ không biết khi nào mới giảm đúng mức tài chính ban đầu tôi dự tính mua", anh Hoàng giãi bày.

Cũng như anh Hoàng, anh Nguyễn Sơn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khi đang phân vân có nên mua chung cư thời điểm này không thì sau khi khảo sát lại một loạt dự án chung cư cách đây hơn 1 tháng anh có hỏi giá. Tuy nhiên, anh Sơn phải bất ngờ vì các dự án chị hỏi giá chung cư tiếp tục tăng nhẹ.

"Tôi hỏi thông qua nhiều môi giới bất động sản thì đều nhận được thông báo các dự án chung cư mà tôi đang quan tâm đều tăng giá và khả năng còn tăng đến hết năm nay", anh Sơn chia sẻ.

Giá nhà liên tục tăng phi mã, có nên mua ngay lúc này?  - Ảnh 1.

Theo anh Hoàng Hải, môi giới bất động sản giá chung cư tiếp tục tăng sau một thời gian ngắn là do hiện nay những dự án mới lại rất ít, nếu có thì giá cũng bị đẩy lên rất cao.

"Hiện nay vẫn có hiện tượng giá chung cư tiếp tục tăng cao và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến hết năm 2022. Lý do có thể bởi nguồn cung rất ít, đặc biệt nguồn cung nhà sơ cấp và thứ cấp. Trong khi nhu cầu mua nhà của nhiều người sẽ rơi vào thời điểm cuối năm. Điều này khiến giá chung cư tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới", anh Hải dự báo.

Giá chung cư tiếp tục tăng, người mua nhà cần hạn chế vay vốn ngân hàng

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp Cao CBRE Việt Nam, việc nguồn cung hạn chế dẫn tới mức hấp thụ các sản phẩm để bất động sản rất cao. Tại thị trường Hà Nội, trong nửa đầu năm nay, số lượng căn hộ bán được vượt nguồn cung chào bán mới. Tại TP. HCM, tỷ lệ hấp thụ có sụt giảm đôi chút, nhưng vẫn cao, ở mức 70 – 75%.

Giá nhà liên tục tăng phi mã, có nên mua ngay lúc này?  - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, tình trạng "lệch pha" cung - cầu trên thị trường bất động sản đã diễn ra từ nhiều năm nay. Nguồn cung căn hộ hạn chế và chưa thể bù đắp trong thời gian ngắn là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao. Điều này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Nhất là trong bối cảnh áp lực chi phí đầu vào dự án tăng, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, giá bán sơ cấp căn hộ sẽ tiếp tục tăng.

Theo các chuyên gia giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; giá đất tăng; nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… Đó là tất cả những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, có nên mua bất động sản vào thời điểm này hay không phụ thuộc vào mục đích mua bất động sản. Với nhóm đối tượng mua nhà ở thực, nếu thực sự có nhu cầu thì nên tìm mua những căn hộ đã bàn giao bởi dòng sản phẩm này có mức giá tốt hơn các dự án mới đến 30%. Tốt nhất nên mua nhà bằng nguồn tài chính có sẵn, nếu không chỉ nên Vay ngân hàng ở mức vừa tầm khả năng tài chính, do lãi suất vay đang tăng.

"Với những người mua nhà để đầu tư lướt sóng trong 6 tháng, đây không phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường. Còn các nhà đầu tư dài hạn 1-3 năm nếu cân đối được khoản tiền nhàn rỗi, thì nên tìm các dự án đẹp và thương lượng để có mức giá tốt. Thời điểm hiện tại nên hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng do xu hướng tăng lãi suất trong thời gian tới", ông Quang chia sẻ.

Minh Tâm

Tin mới