Hai Forbes Under 30 Asia 2022 bắt tay phát triển giao thông thông minh

Hai đại diện Việt Nam trong danh sách Forbes Under 30 Asia năm 2022, anh Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS và anh Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Giám đốc VinBus, Tập đoàn Vingroup đã cùng hợp tác trong dự án phát triển xe buýt điện. Cả hai đều xuất phát từ mong muốn xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, thông minh và hiện đại.

Mới đây, Công ty CP CN Phenikaa MaaS và Công ty TNHH DV VT Sinh thái VinBus đã tổ chức lễ kí kết hợp tác triển khai giải pháp vận hành hệ thống xe buýt điện thông minh dành riêng cho VinBus thông qua ứng dụng VinBus App. Ứng dụng sẽ cho phép người dùng tra cứu thông tin về các tuyến xe buýt của VinBus. Người dùng có thể tìm đường, mua vé xe, xem tin tức, góp ý chất lượng dịch vụ... một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt, VinBus App còn triển khai nhiều tính năng ưu việt khác như hoạt động khi không kết nối internet, cá nhân hoá theo nhu cầu người dùng…

Hai Forbes Under 30 Asia 2022 bắt tay phát triển giao thông thông minh - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thanh - Phó TGĐ Công ty TNHH DV VT Sinh thái VinBus

Năm 2020, Lê Yên Thanh và Nguyễn Văn Thanh gặp nhau qua lời giới thiệu của một đồng nghiệp, cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. Lúc ấy Phenikaa MaaS (tiền thân là BusMap) còn là một startup công nghệ trẻ, vừa được Tập đoàn Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD. Còn VinBus khi ấy đang gây được tiếng vang và sự mong chờ của người dân khi là công ty tiên phong sử dụng phương tiện xe buýt điện hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận với số vốn ban đầu lên tới 1000 tỷ VNĐ, đặc biệt đây lại là những chiếc xe do người Việt sản xuất. Mang theo sự am hiểu về công nghệ, bản lĩnh và nhiệt huyết phát triển giao thông thông minh cho người Việt, Lê Yên Thanh tới gặp Phó Tổng Giám đốc VinBus, Nguyễn Văn Thanh. Hứng thú trước sản phẩm, nhiệt huyết, đồng cảm cùng câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai trẻ người An Giang và hơn hết mong muốn được đồng hành cùng startup Việt có năng lực, anh bắt tay cùng Lê Yên Thanh, đưa Phenikaa MaaS trở thành đối tác tin cậy của VinBus. Không đơn thuần là câu chuyện hợp tác của hai doanh nghiệp, đó là sự hợp sức của trí tuệ Việt, của hai nhà lãnh đạo trẻ tài năng đang chung tay cùng giải quyết các vấn đề nóng về môi trường, về giao thông bền vững thông qua giao thông công cộng xanh và thông minh.

Hai Forbes Under 30 Asia 2022 bắt tay phát triển giao thông thông minh - Ảnh 2.

Anh Lê Yên Thanh - CEO của Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS

Sau khi hệ thống VinBus được đưa vào vận hành và được sự đón nhận rất tích cực từ người dân cũng như truyền thông trong và ngoài nước, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó tổng giám đốc VinBus từng phát biểu: "Chúng tôi xây dựng "chất lượng dịch vụ đẳng cấp". Dịch vụ hoàn hảo nhất là dịch vụ được xuất phát từ trái tim chân thành và VinBus coi sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cao nhất trong mọi mục tiêu hành động."

Lễ ký kết hợp tác chiến lược được thực hiện như một dấu mốc quan trọng cho bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 bên, toàn diện hơn, sâu rộng và bền vững hơn sau 2 năm hợp tác. Phenikaa MaaS rất vinh dự được đồng hành cùng VinBus từ những ngày đầu phát triển công nghệ lõi. "Đây là bước đi cấp thiết để tối ưu quản lý và vận hành hệ thống cho doanh nghiệp, đồng thời giúp hành khách có những trải nghiệm thuận tiện, dễ dàng hơn" anh Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thanh là một trong những lãnh đạo trẻ tại Vingroup, vị Phó tổng này gia nhập khi mới 27 tuổi. Bắt đầu từ những startup cá nhân, anh Nguyễn Văn Thanh dần chuyển hướng sang các vị trí quản lý cấp cao tại các tập đoàn trong và ngoài nước bên cạnh việc đầu tư và làm cố vấn cho một số startup trước khi gia nhập Vingroup. Điều này gần như trái ngược với anh Lê Yên Thanh, người đã bỏ Google về Việt Nam để phát triển startup công nghệ của riêng mình sau khi đạt giải Nhất cuộc thi Viet Startup Contest tại Nhật Bản. Dù xuất phát từ hai thái cực khác nhau, "song Thanh" đều đang hướng tới mục tiêu phát triển giao thông công cộng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Tuy còn mới với người Việt, nhưng với chất lượng dịch vụ được "Phụng sự từ trái tim" của VinBus, kết hợp với những tiện ích hỗ trợ tối đa cho người dùng được xây dựng bởi Phenikaa MaaS, xe buýt điện sẽ được người dân tin dùng và lựa chọn khi tham gia giao thông hàng ngày bởi tính an toàn, thân thiện với môi trường. Câu chuyện hợp tác giữa "song Thanh", cũng như hành trình xây dựng sự nghiệp của họ sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ startup Việt, dám nghĩ, dám làm và hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, xã hội.

Tin mới