Học đòi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư mắc kẹt khi cơn sốt qua đi

(Tổ Quốc) - Không ít nhà đầu tư không chuyên chứng kiến câu chuyện làm giàu từ đất cũng lao vào các cơn sốt đất đu đỉnh thời gian qua. Tưởng ngon ăn nhưng đến khi thị trường hạ nhiệt họ bị mắc kẹt lại, thậm chí chấp nhận cắt lỗ để thoát hàng. Tuy nhiên, không phải cứ chấp nhận lỗ sẽ bán được hàng.

Nhà đầu tư mắc kẹt trong bất động sản

Thời gian qua, thị trường bất động sản khắp nơi liên tục lên cơn “sốt đất”. Theo đó, câu chuyện kiếm tiền trăm triệu, tỷ đồng từ bất động sản không còn hiếm đối với giới đầu tư địa ốc. Mặc dù, cơn sốt bất động sản đã kéo trong thời gian dài nhưng nhiều người thấy người khác kiếm được tiền nên sợ mất cơ hội, vẫn tiếp tục ôm tiền lao vào cơn sốt đu đỉnh. Đến nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại ở nhiều địa phương, đặc biệt là phân khúc đất nền. Không ít nhà đầu tư "tay ngang" chậm chân bị mắc kẹt lại, khi mua vào đúng vùng đỉnh giá đất.

Theo anh Nguyễn Sáng, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội, cuối năm 2021, tiếp tục rộ lên thông tin quy hoạch đô thị ven sông Hồng, thị trường bất động sản Đông Anh lập tức “nóng” trở lại. Theo đó, anh Sáng không ngần ngại vay tiền mua một lô đất tại khu vực này. 

“Từ đầu năm 2021, thấy bạn bè tôi kéo nhau về Đông Anh mua đất, nghe nói thời điểm đó thị trường không có hàng để bán, cứ có lô nào là hết ngay lô đấy. Đến cuối năm, thông tin quy hoạch tiếp tục quay trở lại, thấy vậy chỉ trong vài ngày tôi đã chốt mua lô đất rộng 90m2, với giá 45 triệu đồng/m2, tổng hơn 4 tỷ đồng, trong đó, khoảng 2 tỷ đồng là tôi đi vay”, anh Sáng nói.

Đầu năm 2022, vì cần tiền nên anh Sáng rao bán lô đất đang nắm giữ. Tuy nhiên, suốt 4 tháng qua lô đất của anh vẫn đang nằm “bất động”, bởi đa phần người mua đều muốn giảm giá sâu.

Học đòi đầu tư bất động sản, người ôm đất mắc kẹt khi cơn sốt qua đi - Ảnh 1.

“Trước khi rao bán tôi có tham khảo người môi giới bán mảnh đất này, họ định giá mảnh đất của tôi phải được gần 50 triệu đồng/m2, còn nói thêm nên giữ lại vì sẽ tăng giá tiếp. Nhưng dù rao bán bằng giá mua nhưng mãi không thấy ai mua mà tôi đang cần tiền nếu bán thì phải chấp nhận cắt lỗ vì ai cũng chê giá cao. Còn giữ lại, tôi lo khi thị trường vẫn trầm lắng thế này giá có thể tiếp tục đi xuống, thậm chí chôn vốn”, anh Sáng than thở.

Tình cảnh tương tự cũng đến với anh Trường (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo anh cho biết, cuối năm 2021, anh xuống tiền mua mảnh đất 87m2 tại Thanh Oai (Hà Nội) với mức giá gần 2,2 tỷ đồng, tương đương hơn 25 triệu đồng/m2.

“Trước đó bạn bè tôi đã kiếm được rất nhiều tiền từ đất tại khu vực này. Trong nhà đang có sẵn gần 1 tỷ đồng nên tôi quyết định xuống tiền. Nghĩ sẽ lướt sóng kiếm lời thành công nên chỗ còn thiếu tôi đi vay. Nhưng đến nay, lãi chưa thấy, mỗi tháng xoay xở trả đến hơn 40 triệu đồng cả gốc và lãi”, anh Trường nói.

Theo anh Trường, khu vực Thanh Oai hiện nay thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư cũng đã rao bán lỗ để thoát hàng, mức lỗ sẽ tùy thuộc vào vị trí mảnh đất.

Không phải cứ cắt lỗ sẽ thoát được hàng

Không ít nhà đầu tư tay ngang thời gian qua tham gia thị trường bất động sản với hy vọng “lướt sóng” kiếm lời. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản đột ngột “quay xe” hạ nhiệt, nhiều người không thoát kịp hàng đã mắc kẹt lại.

Anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư lâu tại Hà Nội cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản liên tục lên cơn sốt, ai xuống tiền cũng đều thắng. Tuy nhiên, dù cơn sốt điên cuồng hoành hành một thời gian dài nhưng cuối sóng vẫn nhiều người vì sợ mất cơ hội nên không ngần ngại tham gia thị trường.

Học đòi đầu tư bất động sản, người ôm đất mắc kẹt khi cơn sốt qua đi - Ảnh 2.

“Nhiều nhà đầu tư non kinh nghiệm tham gia thị trường lúc đang sốt nóng, họ chỉ chứng kiến được câu chuyện lướt sóng kiếm lời. Đến khi thị trường bất động sản chững lại, họ là những người bán đầu tiên. Nhưng không phải ai rao bán cũng được, bởi, khi thị trường trầm lắng đa phần những người có tiền trong tay đều đứng ngoài quan sát, dù cắt lỗ họ cũng không mua”, anh Hải nói.

Theo nhà đầu tư này, những người đầu tư chuyên nghiệp thường sẽ chọn cách đầu tư ngắn hạn khi thị trường mới chỉ là đầu sóng, còn đa phần sẽ chọn lối đầu tư lâu dài. Khi thị trường chững lại, nhóm này vẫn sẽ tiếp tục mua vào nhưng phải phụ thuộc vào vị trí mảnh đất đẹp.

Anh Hải giải thích thêm: “Nếu trong lúc sốt đất để mua mảnh đất có vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, giá tốt thì chắc chắn rất khó vì không ai muốn bán. Nhưng đến khi thị trường chững lại, nhiều người mua đất mà dùng đòn bẩy tài chính lại muốn thoát hàng để giảm gánh nặng. Lúc này là cơ hội dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có tiền thật. Đặc biệt, khi mua đất trong giai đoạn như hiện nay xác định sẽ để lâu dài. Đối với những mảnh đất có vị trí không thuận lợi sẽ khó bán vì nhóm này sẽ không mua”.

Theo ông Trần Khánh Quang, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, hiện tượng bán cắt lỗ, thoát hàng để thu hồi tiền mặt chỉ diễn ra một cách âm thầm, cục bộ ở một số khu vực, một số nhà đầu tư, chứ không phải là làn sóng bán tháo.

“Trong lúc này, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ để cơ cấu lại tài sản. Nếu người bán giảm đến 10-15% so với thị trường thì nên mua ngay. Cơ hội lúc này dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn”, ông Quang phân tích.

Thanh Phong

Tin mới