Thêm hạt nêm Chin-su vào nước dùng khi nấu súp gà viên, khi làm hỗn hợp giấm nanban, khi làm món trứng hấp, món nào cũng hợp vị, vừa miệng.
Mẹ bỉm Chihana là một hotmom có tiếng tại Nhật, sở hữu gần 300 nghìn người theo dõi trên hai nền tảng instagram và tiktok. Là một "bà mẹ toàn thời gian" của một nhóc tì 6 tuổi và một em bé sơ sinh, cô thường quay lại quá trình chuẩn bị bữa ăn cho gia đình và chia sẻ lên các trang mạng xã hội của mình, một phần để chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu với các bà mẹ bỉm sữa khác, một phần có lẽ cũng là bởi công việc sáng tạo nội dung hiện tại đang là một công việc "làm thêm" khá thoải mái, chủ động về thời gian, lại có thể kiếm thêm thu nhập.
Chihana đã nghe nói về hạt nêm Chin-su mới từ đầu tháng 3, khi đầu bếp Nhật nổi tiếng là cô Asami Suzuki tham dự Foodex Japan 2023 hết lời khen ngợi, thậm chí còn rất nhiệt tình giới thiệu về loại hạt nêm này đến các học viên các lớp học nấu ăn trực tuyến dành cho người bận rộn của mình. Vậy nên ngay khi hạt nêm Chin-su nấm shiitake và tảo bẹ kombu lên kệ tại hệ thống siêu thị tại Nhật, Chihana đã háo hức mua về và dùng thử ngay.
Mới đây, Chihana đã đăng tải clip nấu ăn với hạt nêm Chin-su mới lên trang instagram cá nhân của mình, bữa tối gia đình 4 người 2 người lớn và 2 em bé gồm 3 món: súp gà viên, trứng hấp và cà tím xào thịt (thịt heo nanban), đều là 3 món rất đặc trưng trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật.
Đồng tình với Chihana, tài khoản okapii.703 bình luận: "Oa, cả 3 món đều dùng hạt nêm Chin-su để nấu sao! Nhìn ngon quá, lại vừa túi tiền nữa. Có vẻ như hạt nêm này nấu với món gì cũng ngon". Một lần nữa, Chihana khẳng định: "Đúng rồi, rất dễ nêm và vị vừa miệng lắm!"
Để món thịt heo nanban thành công phụ thuộc nhiều vào phần hỗn hợp nanban. Theo công thức của Chihana, phần hỗn hợpnày gồm: giấm, đường, nước tương, nước lọc và ½ muỗng cà phê hạt nêm Chin-su. Hạt nêm Chin-su giúp cân bằng vị chua của giấm, vị ngọt của đường, tạo hương vị hài hoà khi thấm đều vào phần thịt heo, ăn không hoặc ăn cùng với cơm đều vừa vặn vị ngọt thanh.
Người Nhật vốn chuộng vị ngọt tự nhiên nên khi nấu nước dùng trong các món canh, súp hàng ngày, họ ưu tiên sử dụng nước dùng ninh từ tảo, nấm, thịt hay các loại nguyên liệu cho ra vị ngọt tự nhiên khác. Chihana khá tâm đắc với hạt nêm Chin-su vì khi nấu nước dùng cho món súp gà viên này cô tiết kiệm được rất nhiều thời gian sơ chế cũng như ninh nấu. Hương vị của nước dùng đúng như cô kỳ vọng, thơm mùi nấm shiitake và có vị ngọt tự nhiên, không làm át đi vị ngọt của thịt gà, rau bắp cải và cà rốt.
Trứng hấp thơm mùi tôm, nấm hương khá quen thuộc với người Việt khi ăn tại các nhà hàng Nhật. Trứng sánh mềm mịn, được xử lý khéo léo loại bỏ mùi tanh. Đặc biệt là vị ngọt thanh khi từng miếng trứng hấp được đưa vào miệng khiến cả nhà Chihana đều xuýt xoa khen.
Chia sẻ với những người theo dõi của mình, Chihana kể: "Tôi tò mò không biết với các món Nhật thì hạt nêm Chin-su sẽ có mùi vị thế nào? Tôi đã kiểm tra kỹ thông tin thành phần thì thấy đây là sản phẩm có thành phần nấm shiitake và tảo bẹ kombu tự nhiên, sản phẩm được bán tại Nhật Bản đều đã qua kiểm định nghiêm ngặt nên tôi cũng yên tâm về chất lượng. Tối nay tôi nấu thử 3 món cho gia đình mình. Thật bất ngờ, hạt nêm Chin-su không hề làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu mà rất nhẹ nhàng, ngọt thanh, rất phù hợp với các món Nhật và khẩu vị của người Nhật. Tôi thật muốn dùng nó trong mọi món ăn của gia đình mình".