Khai phóng tiềm năng và lợi thế nghề nghiệp của nghề AI Engineer

AI - Artificial Intelligence hay còn được biết đến với tên gọi Trí tuệ nhân tạo đang là một chủ đề có sức thu hút nhất hiện nay trên toàn thế giới.

 

Khai phóng tiềm năng và lợi thế nghề nghiệp của nghề AI Engineer - Ảnh 1.

Tại khuôn khổ hội nghị Công nghệ nhân sự lớn, HR Tech Conference 2023 - Tiếp lợi thế cho tương lai vững bền bằng số hoá quản trị nhân tài diễn ra tại Vinpearl Landmark 81, đại diện công ty hàng đầu trong lĩnh vực HR Tech, ông Trần Trung Hiếu (Tổng giám đốc công ty TopCV Việt Nam) cũng đã có những chia sẻ tại Phòng Chuyên đề: "Sức mạnh của AI & Big Data trong tối ưu hiệu quả tuyển dụng" về xu hướng của ngành công nghiệp này tại Việt Nam: "Thực sự, AI bây giờ không còn là câu chuyện trên mây hay của tương lai mà AI đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành công cụ hỗ trợ công việc được nhanh và hiệu quả hơn".

Có thể xem AI là một ngành công nghiệp mới có tính đột phá đáng kể xuất hiện, kể từ năm 1950 trở lại đây. Sức ảnh hưởng của công nghệ này đã và đang bao trùm khắp mọi lĩnh vực từ HR Tech, Edtech, Martech…và dần chi phối cuộc sống của con người. Đặc biệt là sự bùng nổ vào cuối năm 2022, với sự xuất hiện của Chat GPT thì làn sóng quan tâm tới AI lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Điều này đồng thời cũng kéo theo nhiều nhu cầu về nghề nghiệp xoay quanh nghiên cứu và phát triển AI, đặc biệt là vị trí AI Engineer.

AI Engineer được hiểu, chính là những nhân sự, kỹ sư lập trình thực hiện nghiên cứu, phát triển AI để ứng dụng vào đời sống, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy đâu là những lợi thế nghề nghiệp khi trở thành một AI Engineer?

Nhu cầu công việc cao & Lợi thế về thu nhập

Nhu cầu về AI Engineer tăng mạnh trong những năm gần đây và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục. Theo dự báo của Viện Toàn cầu McKinsey, ngành công nghiệp này có thể tạo ra đến 50 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2030.

Khi các doanh nghiệp dần nhận thức được vai trò then chốt của các AI Engineer trong công cuộc chuyển đổi số và tối ưu nguồn lực, thì vị trí này cũng được đánh giá là một trong những nhóm ngành chuyên gia được trả lương cao nhất trong ngành công nghệ. Theo thông tin tham khảo trên website việc làm chất lượng cao TopCV.vn thì mức lương cho ngành nghề này nằm trong khoảng 2000 - 3000 đô la Mỹ (có thể dao động, tuỳ theo yêu cầu của từng công việc và quy mô doanh nghiệp).

Lợi thế thăng hạn sự nghiệp

Đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, AI Engineer có cơ hội làm việc tại nhiều dự án then chốt, trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự đa dạng này giúp công việc của họ trở nên hấp dẫn và mang đến cơ hội tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa.

Như trong ngành HR Tech, đội ngũ TopCV cũng đang đưa ra nhiều giải pháp công nghệ, khi cùng các AI Engineer, nghiên cứu và tích hợp AI và Dữ liệu lớn (Big Data) nhằm giải quyết hai bài toán trong lĩnh vực tuyển dụng: đầu tiên là kết nối "đúng người" tới "đúng việc" vào "đúng thời điểm" và thứ hai, đó là cách phân phối hiệu quả tin đăng để cân bằng yếu tố cung - cầu trong tuyển dụng, từ đó tiếp thêm lợi thế giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài hiệu quả với hiệu suất và chi phí tối ưu nhằm gia tăng cơ hội xây dựng đội ngũ vững mạnh và phù hợp văn hoá doanh nghiệp, tạo ra sự gắn kết lâu dài.

Đây được xem là một trong những lợi thế, giúp doanh nghiệp này giữ vị trí top đầu trong lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến.

Lợi thế linh hoạt trong công việc

Bản chất của công việc sử dụng AI thường cho phép một sự linh hoạt trong việc sắp xếp công việc. Nhiều AI Engineer có thể tùy chọn làm việc từ xa, mang lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể cởi mở cho những cơ hội việc làm tự do (freelancer), đặc biệt là khi nguồn cầu của nhóm ngành nghề này luôn được chào đón, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm Hà Nội, việc làm TP. HCM hoặc khắp nơi trên toàn thế giới. Tính linh hoạt này là một lợi thế đặc biệt hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay.

Không thể phủ nhận, việc trở thành AI Engineer đang mang tới một lợi thế nghề nghiệp đầy tiềm năng: không chỉ ở đãi ngộ/lương thưởng mà đặc biệt là một lộ trình sự nghiệp rõ ràng, cùng cơ hội mang tới nhiều đóng góp cho doanh nghiệp và xã hội trong một bối cảnh làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Việc học hỏi và trau dồi không ngừng sẽ giúp bạn có cơ hội ứng tuyển nhiều việc làm AI Engineer hấp dẫn và phù hợp, tham khảo thêm tại đây.

Tin mới