Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII - sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia đã khép lại thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sĩ điện ảnh. Những tác phẩm chất lượng được vinh danh góp phần khích lệ các nghệ sĩ, nhà sản xuất tiếp tục có những sáng tạo mới mẻ cho nền điện ảnh nước

Những con số ấn tượng

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, không khí hào hứng, sôi nổi của các hoạt động điện ảnh lan tỏa khắp TP Đà Lạt. Nhiều chương trình hấp dẫn, đa dạng, phong phú, với các số liệu đầy ấn tượng về các hoạt động của liên hoan phim đã được Ban tổ chức liên hoan phim tổng kết. Trong 5 ngày diễn ra liên hoan phim, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar ở TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 1.350 lượt khán giả xem và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện Lục quân của tỉnh. 8.500 lượt khán giả xem phim trong 30 buổi chiếu phim lưu động tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương, trong đó có 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Liên hoan Phim Việt Nam:  Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt - Ảnh 1.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, không khí hào hứng, sôi nổi của các hoạt động điện ảnh lan tỏa khắp TP Đà Lạt

Trước đó, tuần phim chào mừng Liên hoan Phim được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng từ ngày 13-19.11 đã thu hút 2.676 lượt khán giả tại Hà Nội và 1.826 lượt khán giả tại TP Đà Nẵng.

Điểm đặc biệt nữa của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII là Lễ khai mạc Liên hoan Phim vào ngày 21/11 được diễn ra trong không gian rộng lớn tại Quảng trường Lâm Viên, đã có hơn 5.000 khán giả và hơn 350 nghệ sĩ tham dự.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII cũng ghi dấu ấn là LHP có số lượng phim tham dự lớn nhất từ trước tới nay. 147 tham dự LHP với 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim dự thi gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình.

BTC đã trao 20 giải thưởng dành cho phim và 25 giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim, diễn viên, nhạc sĩ thiết kế âm thanh xuất sắc được trao tại Liên hoan Phim. Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng trao giải thưởng "Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ dành cho bộ phim Em và Trịnh- phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất.

Giải Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh được trao cho bộ phim Tro tàn rực rỡ là cái kết đẹp cho kỳ Liên hoan. Tro tàn rực rỡ là bộ phim nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Tro tàn rực rỡ từng thắng giải cao nhất tại LHP ba lục địa ở Pháp, cũng như Cánh diều vàng 2023. Thế nên việc phim tiếp tục được gọi tên tại hạng mục cao nhất của LHP Việt Nam là điều dễ hiểu.

Không chỉ thắng Bông sen Vàng, dự án của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên còn giành về các hạng mục đạo diễn, quay phim, âm nhạc. Đồng thời, diễn viên Lê Công Hoàng cũng giành về giải thưởng Nam phụ xuất sắc.

Liên hoan Phim Việt Nam:  Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt - Ảnh 2.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh Tro tàn rực rỡ

Chia sẻ sau khi nhận Giải thưởng, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết: "Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII có nhiều bộ phim tốt, phim có chất lượng cao. Tôi rất xúc động khi Tro tàn rực rỡ được Giải Bông Sen Vàng. Đây là sự khích lệ to lớn đối với tôi và ê kip làm phim".

Khẳng định giá trị của phim nghệ thuật

Thành công của LHP, ngoài những hoạt động lan tỏa điện ảnh đến công chúng thì chắc chắn, điều quan tâm nhất là giải thưởng. Giải thưởng được trao cho tác phẩm xứng đáng càng khẳng định thương hiệu của Liên hoan.

Có những ý kiến cho rằng, LHP Việt Nam lần thứ XXIII đã chú trọng phim nghệ thuật, bỏ qua những bộ phim giải trí, thị trường được khẳng định bởi doanh thu trăm tỷ.

Điều đó, nếu có cũng hoàn toàn đúng. Mặc dù thực tế không có sự phân định rõ ràng, bởi một tác phẩm nghệ thuật, phải có sự dung hòa giữa hai yếu tố nghệ thuật và thương mại. Nhưng thiết nghĩ, với một giải thưởng uy tín như Liên hoan Phim Việt Nam, điều hướng tới không chỉ là một tác phẩm giải trí được truyền thông rầm rộ mà nó phải là những tác phẩm thực sự khắc họa được thân phận con người, nói được tiếng nói của đời sống hôm nay, chạm đến cảm xúc người xem. Bởi nhìn vào một nền điện ảnh, sẽ thấy đời sống văn hóa của một đất nước.

Liên hoan Phim Việt Nam:  Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt - Ảnh 3.

NSND Như Quỳnh trao giải Bông Sen Vàng phim Tài liệu cho đạo diễn Hà Lệ Diễm- bộ phim Những đứa trẻ trong sương

Rất nhiều phim có nội dung tư tưởng và nghệ thuật được thể hiện khá sâu sắc, hướng tới nhân văn thông qua hệ thống nhân vật, khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh… tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Có thể nói các nhà làm phim đã và đang cố gắng làm mới cách thể hiện, cách kể chuyện và cả cách xử lý màu sắc, chất liệu. Nhiều chi tiết thú vị được quan tâm tạo dấu ấn của sáng tạo trong tác phẩm dự thi.

Với những tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng ở tất cả các hạng mục dự thi, LHP Việt Nam lần thứ XXIII đã để lại dấu ấn về một kỳ Liên hoan thành công, để lại dấu ấn trong lòng các nghệ sĩ tham dự đồng thời lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến đông đảo khán giả, công chúng./.

Tin mới