"Life Puppets - Rối Mơ" - Mỗi đêm diễn là một cảm thức độc nhất

Hàng trăm giấc mơ siêu thực và đầy biến ảo sẽ là trải nghiệm ấn tượng mà khán giả có thể khám phá cho riêng mình khi thưởng thức "Life Puppets - Rối Mơ" – show diễn biểu tượng của nhà hát Đó, điểm check-in mới cho những trải nghiệm du lịch đậm nét văn hóa nghệ thuật tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 

"Life Puppets - Rối Mơ" - Mỗi đêm diễn là một cảm thức độc nhất - Ảnh 1.

Những "mảnh rối" đầy sáng tạo trên "sân khấu của những giấc mơ"

Chính thức công diễn vào tháng 4 vừa qua, "Life Puppets - Rối Mơ" đã nhanh chóng gây tiếng vang lớn khi nhận được sự tán dương, khích lệ từ các nghệ sĩ trong nước lẫn nhiều chuyên gia và du khách quốc tế. Bằng sự nỗ lực cùng tinh thần sáng tạo không ngừng của toàn bộ ekip trong suốt 15 năm thai nghén, các đạo diễn, nghệ nhân, nghệ sĩ đã thành công mang lại "Life Puppets - Rối Mơ" - một tác phẩm nghệ thuật sân khấu với những giá trị cộng hưởng chưa từng có: sự kết hợp đa dạng các loại hình rối nước - rối dây - rối bóng - rối hoạt hình - múa đương đại; sự dẫn dắt của dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á (SEASOUL),… Tất cả tạo nên một sân khấu đồng hiện với đa không gian, đa ngôn ngữ, nơi những chất liệu dân gian thay nhau truyền cảm hứng và tỏa sáng.

12 con giáp vốn là một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Phương Đông nay trở thành 12 nhân vật bộc lộ những cá tính, những "tam hợp", "tứ hành xung",… mang đến những câu chuyện rất đời nhưng không kém phần tinh tế, bất ngờ và tràn ngập sắc màu cảm xúc trong "Life Puppets - Rối Mơ". Show diễn chứa đựng những câu chuyện về cuộc chiến sinh tồn giữa rồng tàn bạo và bầy trâu lương thiện, sự tranh giành của lũ chuột ranh mãnh, sự bon chen hãnh tiến của bày khỉ, cuộc hồi sinh của chú nghé con,… Không sử dụng cách kể chuyện cũ với mạch truyện và cốt truyện xuyên suốt, có nhân vật, có lời thoại, mỗi phân cảnh của "Life Puppets - Rối Mơ" là một mảnh ghép sống động tạo nên tổng thể câu chuyện. Những mảnh trò đậm chất bi hài trong vở diễn chính là hiện thân cho những mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh, đấu tranh sinh tồn trong cuộc sống, qua đó hình thành tấm gương soi chiếu tâm hồn của mỗi người giữa những mối tương quan trong xã hội.

Không chỉ ấn tượng về cách khai thác chất liệu dân gian đậm âm hưởng Á Đông bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại, "Life Puppets - Rối Mơ" còn khiến khán giả thán phục bởi phương pháp sáng tạo đặc biệt - Phương pháp sáng tạo cộng đồng. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ nhân và nghệ sĩ, giữa nhà sản xuất và đạo diễn, giữa bảo tồn và tiếp biến văn hóa để tạo ra một kịch bản có đời sống thực sự như con người, bao gồm cả những nhạc cụ, đạo cụ hoàn toàn thủ công chỉ có tại Nhà hát Đó.

"Life Puppets - Rối Mơ" - Mỗi đêm diễn là một cảm thức độc nhất - Ảnh 2.

Life Puppets - Rối Mơ chinh phục khán giả với sự trực diễn 100%, hình ảnh mãn nhãn, âm nhạc sống động

Theo đó, thay vì sử dụng kịch bản, âm nhạc, các hiệu ứng biểu diễn phức tạp được ấn định trước, toàn bộ 60 phút của "Life Puppets - Rối Mơ" đều là trực diễn. Các yếu tố đều được điều khiển theo diễn biến trên sân khấu và cảm hứng sáng tạo của những người nghệ sĩ. Không bị giới hạn trong những bản thu âm hay những kỹ thuật được lập trình trước, nghệ sĩ tham gia trong "Life Puppets - Rối Mơ" không chỉ biểu diễn đơn thuần, mà còn phải sống, hiểu và sáng tạo cho nhân vật của mình. Nhờ đó, sẽ không có một định khung nào dành sẵn cho "Life Puppets - Rối Mơ". Ngược lại, mọi chi tiết của show diễn sẽ xây dựng dựa trên sự đồng sáng tạo của tập thể cùng thiên hướng nghệ thuật của mỗi cá nhân trong ekip.

Mỗi show diễn là hàng trăm giấc mơ khác biệt và siêu thực

Giống như 12 con giáp tạo nên xã hội hay 12 mảnh rối tangram tạo nên đường tròn toàn vẹn của cuộc đời, "Life Puppets - Rối Mơ" mang đến cho khán giả 12 mảnh giấc mơ rực rỡ đầy màu sắc, cho phép họ tự do tưởng tượng, xâu chuỗi và đưa ra những thông điệp khác nhau theo trải nghiệm và thế giới quan cá nhân. Từ đó, mỗi show diễn sẽ là hàng trăm giấc mơ siêu thực, không trùng lặp – bởi tùy theo cảm thức, giấc mơ của mỗi người luôn khác biệt và đầy biến ảo.

"Life Puppets - Rối Mơ" - Mỗi đêm diễn là một cảm thức độc nhất - Ảnh 3.

Đến với "Life Puppets - Rối Mơ" mỗi khán giả sẽ tự tưởng tượng và đưa ra những thông điệp khác nhau theo cảm thức của riêng mình

Với trẻ nhỏ, "Life Puppets - Rối Mơ" có thể là giấc mơ vui nhộn và sinh động cùng cảm hứng trong lành về văn hóa dân tộc, nhưng với người trưởng thành, đó có thể là những thông điệp đầy chiêm nghiệm về cuộc đời.

Với du khách Phương Tây, show diễn có thể là hành trình khám phá đầy thú vị những nét văn hóa phương Đông huyền bí, trong khi với mỗi bản thể Á Đông, đó có thể là những khoảnh khắc gần gũi lạ thường khi nhận ra mỗi chúng ta đều là một con giáp tạo nên xã hội này.

Với người hãnh tiến, "Life Puppets - Rối Mơ" đại diện cho giấc mơ về những cuộc đua tranh và sự vận động không ngừng của cuộc sống, nhưng với người thâm trầm, đó lại là góc nhìn vào sâu bên trong tiềm thức, nơi họ soi chiếu tâm hồn, tìm về bản chất thật sự của người Việt.

Những giấc mơ bất tận từ "Life Puppets - Rối Mơ" vẫn đang chờ đợi khán giả đến khám phá tại nhà hát Đó. Với trải nghiệm "mỗi đêm diễn là một cảm thức độc nhất và không lặp lại", chính khán giả sẽ là người quyết định hình hài giấc mơ của riêng mình ở mỗi lần thưởng thức "Life Puppets - Rối Mơ".

Tin mới