Lừa đảo tuyển dụng vẫn tăng cao, hàng loạt công ty lớn "được" gọi tên!

Những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn khó lường vẫn khiến không ít người sập bẫy. Trong đó, tình trạng lừa đảo tuyển dụng đã xuất hiện với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là trong giai đoạn nhu cầu tìm việc làm tăng cao như hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và tài sản của người lao động.
Lừa đảo tuyển dụng vẫn tăng cao, hàng loạt công ty lớn "được" gọi tên! - Ảnh 1.

Tiếp tục nở rộ tình trạng lừa đảo của hoạt động tuyển dụng qua mạng

Không còn dừng lại ở chiêu thức đơn giản với những "việc nhẹ - lương cao", đối tượng lừa đảo còn mạo danh hàng loạt các doanh nghiệp lớn để tiếp cận ứng viên với nội dung email và tên miền địa chỉ chỉn chu, khó phân biệt thật - giả. Khi có người đăng ký ứng tuyển, kẻ mạo danh mời ứng viên tham gia vào các nền tảng giao tiếp như Telegram, Whatsapp, Workplace Chat, Lotus Chat… rồi dẫn dắt thực hiện các nhiệm vụ nạp tiền trên danh nghĩa kiểm tra, khảo sát năng lực. Cứ như thế, nạn nhân mất từ vài trăm, vài triệu, thậm chí đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Lừa đảo tuyển dụng vẫn tăng cao, hàng loạt công ty lớn được gọi tên! - Ảnh 1.

Mời chào bằng cơ hội việc làm, những đối tượng lừa đảo dẫn dắt ứng viên sang những nền tảng như Telegram, Whatsapp, Workplace Chat, Lotus Chat… để thực hiện nhiệm vụ nạp tiền trên các trang web lạ.

Trong thời gian gần đây, đối tượng lừa đảo còn lợi dụng các trang đăng tuyển việc làm uy tín để tiếp cận và thực hiện lừa đảo ứng viên. Điều này không những gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho người lao động, các nhà tuyển dụng chân chính, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của nền tảng tuyển dụng.

Một số hành vi lừa đảo tuyển dụng điển hình được trang tuyển dụng vietnamworks.com chỉ ra là: Giả mạo công ty lớn qua việc giả mạo địa chỉ email và gửi email tiếp cận đến ứng viên, mạo danh công ty lớn qua nội dung trao đổi qua điện thoại và các nền tảng giao tiếp, mạo danh công ty lớn để đăng tuyển trên các nền tảng tìm việc làm, hay thậm chí giả mạo cả các trang web tìm việc làm uy tín.

Lừa đảo tuyển dụng vẫn tăng cao, hàng loạt công ty lớn được gọi tên! - Ảnh 2.

Kẻ lừa đảo mạo danh hàng loạt doanh nghiệp lớn với tên miền email, chữ ký người đại diện, logo và dấu mộc công ty… khó phân biệt thật - giả.

Người lao động cần làm gì để bảo vệ mình?

Đây được xem là vấn nạn nghiêm trọng, luôn cần nỗ lực từ nhiều phía để ngăn chặn. Trước hết, người lao động cần nhận biết các dấu hiệu lừa đảo tuyển dụng để nâng cao cảnh giác và bảo vệ mình, vì lừa đảo tuyển dụng xảy ra dưới nhiều hình thức và nhiều nền tảng khác nhau.

Trong chương trình "Tìm việc an toàn trên không gian mạng" do VietnamWorks phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), để phòng tránh nguy cơ lừa đảo tuyển dụng, người tìm việc được khuyến cáo nên cân nhắc và cẩn trọng đối với các thông tin tuyển dụng, trong thời gian trao đổi về cơ hội làm việc không nên: Chuyển tiền, đóng phí; Truy cập các đường dẫn lạ, tải tệp tin đáng ngờ; Cung cấp bản scan hoặc bản chính giấy tờ tùy thân; Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu, thẻ thanh toán hoặc mã OTP có thể dùng để thực hiện chuyển khoản, thanh toán…

Khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, nên: Yêu cầu công ty cung cấp thêm thông tin về công việc hoặc địa chỉ hẹn phỏng vấn nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc thấy có dấu hiệu bất thường; Liên hệ trực tiếp nhà tuyển dụng qua số điện thoại từ trang web chính thức; Bảo vệ thiết bị cá nhân bằng các phần mềm chống virus uy tín; Liên hệ với trang web đăng tin tuyển để báo cáo và được hỗ trợ.

Lừa đảo tuyển dụng vẫn tăng cao, hàng loạt công ty lớn được gọi tên! - Ảnh 3.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và VietnamWorks khuyến cáo người tìm việc cần cảnh giác cao độ, bảo vệ chính mình

Về phía nỗ lực của nền tảng tìm việc làm, VietnamWorks đã thiết kế ra các tính năng để hỗ trợ kiểm soát lừa đảo ngay từ đầu vào, nhằm hạn chế và ngăn chặn các công ty mạo danh đăng tuyển trên VietnamWorks. VietnamWorks cũng thiết kế ra các tính năng giúp cho ứng viên có thể gửi tín hiệu cảnh báo đến cho VietnamWorks ngay khi ứng viên nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, VietnamWorks sẽ ngay lập tức kiểm tra và gửi thông tin cảnh báo đến tất cả các ứng viên đã ứng tuyển vào công việc có liên quan. Đồng thời, với sự hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để truyền thông về các dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng, VietnamWorks đang nỗ lực nhằm giúp người lao động nâng cao cảnh giác. Vì các thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng sẽ ngày càng tinh vi và hơn tất cả, người lao động cần được chia sẻ thông tin để nâng cao cảnh giác, bảo vệ mình trước thực trạng lừa đảo hiện nay.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại: Link

Tin mới