Luật Đất đai 2024 khai mở cơ hội lớn cho thị trường BĐS

Luật Đất đai 2024 sau khi được áp dụng sẽ giúp “thanh lọc” thị trường, gia tăng tính cạnh tranh, để tồn tại các doanh nghiệp buộc phải hoạt động chuyên nghiệp hơn.

So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 được đề xuất có hiệu lực thi hành từ 01/08/2024 có những sửa đổi, bổ sung với nhiều điểm tiến bộ, ảnh hưởng trên mọi phương diện của thị trường BĐS.

Luật Đất đai 2024 sửa đổi và bổ sung nguyên tắc sử dụng đất theo tiêu chí đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng đất; công khai và minh bạch. Đồng thời, hoàn thiện các quy định cụ thể về việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu; hoàn thiện quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; nhằm bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư.

Điều này trong tương lai giúp chủ đầu tư tiếp cận đất đai một cách tinh gọn, thuận lợi hơn thông qua các quyết định hành chính về thu hồi đất, thay vì phải thỏa thuận với người sử dụng đất để "mua gom" thông qua cơ chế thị trường. Đối với nhà đầu tư và người mua các dự án được phát triển từ quỹ đất theo Luật mới đảm bảo xóa bỏ vướng mắc pháp lý về sau.

Bên cạnh đó, khi các dự án BĐS, nhà ở thương mại đang bị vướng sẽ được gỡ rối sau khi Luật mới được áp dụng, giải quyết bài toán về nguồn cung trên thị trường BĐS. Khi khoảng cách cung cầu được "kéo gần" sẽ góp một phần đáng kể bình ổn giá bất động sản.

Điểm thay đổi đáng chú ý tiếp theo, đó là hoàn thiện cơ chế xác định giá đất. Luật Đất đai 2024 bãi bỏ khung giá đất thay vào đó bảng giá đất được xây dựng hằng năm thông qua 05 phương pháp định giá với sự kiểm tra và giám sát của Trung ương và Hội đồng nhân dân. Trong tương lai, khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu về giá đất, các thông tin mua bán chuyển nhượng sẽ được công khai giúp người mua nắm rõ khung giá, tăng cường tính minh bạch cho thị trường BĐS. Việc mua bán chuyển nhượng BĐS sẽ diễn ra dễ dàng và an toàn hơn, giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 cũng mở rộng cơ hội sở hữu BĐS tại Việt Nam cho người gốc Việt sống tại nước ngoài. Điều này giúp mở cửa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tăng thu ngoại tệ cho nền kinh tế trong nước.

Theo góc nhìn tổng quan về Luật Đất đai 2024, Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc Đại học ngân hàng TPHCM chia sẻ, "Luật Đất đai 2024 sau khi được áp dụng sẽ là một cuộc "thanh lọc" thị trường, gia tăng tính cạnh tranh, để tồn tại các doanh nghiệp buộc phải hoạt động chuyên nghiệp hơn."

Luật Đất đai 2024 khai mở cơ hội lớn cho thị trường BĐS - Ảnh 1.

Thị trường BĐS thay đổi theo hướng tích cực, hạn chế rủi ro cho cả người bán và người mua.

Như vậy, trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư cần có đủ sự chuyên nghiệp và năng lực thực sự; các dự án bất động sản cũng sẽ được thu hẹp về số lượng nhưng không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng cũng như các tiện ích, hạ tầng. Điều đó sẽ giúp thị trường phát triển theo chiều sâu, hướng tới chuyên nghiệp.

Đón đầu những thay đổi tích cực của Luật Đất đai 2024, nhiều chủ đầu tư "thực lực" đã có sự chuẩn bị về sản phẩm tung ra thị trường, có sự đầu tư bài bản và chỉn chu về chất lượng cũng như pháp lý và tiến độ xây dựng nhằm thu hút khách hàng – nhà đầu tư. Tiêu biểu ở thị trường Nam Sài Gòn có dự án Khải Hoàn Prime được đầu tư theo phong cách Resort ven sông.

Luật Đất đai 2024 khai mở cơ hội lớn cho thị trường BĐS - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Khải Hoàn Prime – Căn hộ Resort ven sông liền kề Phú Mỹ Hưng

Khải Hoàn Prime cũng là một trong số ít các dự án ra mắt vào thời kỳ các chính sách, quy định mới của Luật Đất đai 2024 hoàn thiện. Dự án tọa lạc trên trục đường chính Lê Văn Lương, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng 5km phù hợp làm nơi an cư của cư dân trong và ngoài nước đang làm việc tại quận 7, quận 1, quận 8. Khải Hoàn Prime sở hữu hệ tiện ích đẳng cấp bậc nhất khu vực và được xây dựng trên tiêu chuẩn căn hộ Resort ven sông Cầu Đạo: Hồ bơi muối khoáng, BBQ riverside, quảng trường ánh sáng, 03 công viên chuyên đề, … với ¾ diện tích là mảng xanh và tiện ích xanh. Sự kiện ra mắt giai đoạn 2 của Khải Hoàn Prime vừa diễn ra hồi đầu tháng 6 cũng nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo khách hàng tại TP.HCM và các khu vực lân cận.

Dự án đảm bảo pháp lý hoàn chỉnh, chất lượng xây dựng và tiến độ vượt trội, được bảo chứng bởi uy tín chủ đầu tư với tiềm lực tài chính vững mạnh mang lại sự an tâm toàn diện cho người mua và nhà đầu tư, đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Dự án Khải Hoàn Prime – Cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè.

Tin Cùng Chuyên Mục
Grand M trở thành tổng đại lý chính thức khu vực miền Bắc dự án Peninsula Da Nang

Grand M trở thành tổng đại lý chính thức khu vực miền Bắc dự án Peninsula Da Nang

Công ty Cổ phần Grand M là doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, phát triển và phân phối bất động sản. Với đội ngũ gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường, Grand M là đơn vị có đủ khả năng tạo nên ảnh hưởng tích cực đến thị trường và trở thành đối tác xứng tầm của dự án Peninsula Da
Tin mới