Nhận diện dòng sản phẩm khan hiếm tại thành phố Hội An

Việc các dự án luật sửa đổi được rốt ráo triển khai không chỉ “thổi luồng gió mới” giúp thị trường bất động sản khởi sắc trở lại mà còn đưa những sản phẩm đang hiện hữu, có pháp lý minh bạch trở thành tài sản khan hiếm được nhà đầu tư quan tâm.

Hành lang pháp lý dẫn dắt thị trường

Ba dự án luật sửa đổi gồm Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản vừa được Chính phủ trình Quốc hội cho phép có hiệu lực từ ngày 1/7, tức sớm 6 tháng so với mốc đầu năm 2025.

Là dự án luật rất quan trọng, Luật Đất đai sửa đổi (2024) liên quan đến mọi mặt của đời sống, đồng thời tác động đến hầu hết các chủ thể trong nền kinh tế. Trong đó, được đánh giá là điểm mới đáng chú ý, quy định bỏ khung giá đất thay bằng bảng giá đất được công bố hàng năm sẽ thay đổi cơ bản tư duy đầu tư của người dân khi được tiếp cận với mức giá sát thực tế của thị trường.

Chuyên gia nhận định, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua có tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Các đối tượng tiếp cận đất đai được mở rộng, với nhiều cơ hội linh hoạt hơn và cơ chế giá hợp lý hơn. Bên cạnh đó, giá đất sẽ tăng một cách bền vững bởi Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất, thúc đẩy việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc bỏ khung giá đất trong Luật Đất đai sửa đổi bên cạnh những lợi ích, cũng sẽ tác động khiến giá đất tăng lên, tiền đền bù giải phóng mặt bằng tăng, chi phí đầu tư tăng có thể khiến giá bất động sản tăng lên, do việc kết chuyển chi phí vào giá thành.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi (2023) cũng đang rất được quan tâm, nhờ góp phần thúc đẩy thị trường đất đai, xây dựng và BĐS ở Việt Nam phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững hơn.

Trong đó, đáng quan tâm là quy định không cho phép phân lô, bán nền tại khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II và loại III. Đây là quy định mới nhằm kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền cũng như đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, an sinh xã hội của khu vực dự án. Với quy định này, trong tương lai sản phẩm đất nền từ phân lô ở các thành phố lớn trong giai đoạn tới sẽ sụt giảm mạnh, nguồn cung khan hiếm, giá phân khúc đất nền dự báo sẽ tăng cao.

Việc hoàn thiện hành lang pháp lý, siết chặt các quản lý bên cạnh tạo ra thị trường BĐS lành mạnh còn khiến cho xu hướng đầu tư có nhiều thay đổi. Ghi nhận cho thấy, giới đầu tư đang dồn sự quan tâm tới các sản phẩm có chất lượng tốt, pháp lý vững vàng, đặc biệt là các dự án chủ đầu tư hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính hoặc là sản phẩm đất nền. Các dự án BĐS đảm bảo các yếu tố nói trên đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Nhận diện sản phẩm khan hiếm tại thành phố Hội An

Là dự án đô thị bán nghỉ dưỡng có quy mô bậc nhất thành phố Hội An hiện nay, Hoian Legacity đang thu hút giới đầu tư thời gian gần đây. Với tổng diện tích 66,24ha, các sản phẩm tại đây được quy hoạch thành nhà phố thương mại, biệt thự và đất nền. Đặc biệt tất cả các sản phẩm đều có pháp lý minh bạch, sở hữu lâu dài, sổ đỏ sẵn sàng sang tên cho khách hàng.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sở hữu Hoian Legacity ngay lúc này có lợi thế vượt trội so với các dự án hình thành sau thời điểm 1/7. Khi thị trường bước qua giai đoạn mới, các quy định pháp lý được thực hiện, bảng giá đất sẽ được định giá sát với giá thị trường, dự báo kéo theo tổng chi phí đầu tư của dự án tăng lên.

"Cho tới khi đó, không chỉ dự án này, mà người mua, nhà đầu tư cũng rất khó có thể tìm kiếm được sản phẩm với mức giá hấp dẫn như hiện tại" – ông Xuân Quảng, nhà đầu tư TP.Tam Kỳ nhìn nhận.

Đặc biệt khảo sát cho thấy, BĐS tại Hội An đã tích lũy giá trị trong suốt 5 năm và duy trì mức giá ổn định trong 2 năm vừa qua. Sẵn sàng cho một chu kỳ phát triển mới, thị trường tại đây được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng. Các sản phẩm được triển khai tại giai đoạn 1 của dự án Hoian Legacity theo đó đang sở hữu mức giá rất cạnh tranh. Sau khi thị trường thiết lập mặt bằng giá mới, các dự án triển khai sau dự báo sẽ đồng loạt tăng giá, nhà đầu tư nắm bắt sớm sẽ có cơ hội sinh lời vượt trội.

Nhận diện dòng sản phẩm  khan hiếm tại thành phố Hội An - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Hoian Legacity

Ngoài ra, tọa lạc tại trung tâm thành phố Hội An – đô thị loại III của tỉnh Quảng Nam, dự án Hoian Legacity đang sở hữu quỹ đất nền hiếm hoi đang được triển khai. Đây là tài sản "vàng ròng" dành cho nhà đầu tư sành sỏi sớm nhìn thấy cơ hội khi các dự án luật sửa đổi có hiệu lực.

Theo dự báo của ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, từ năm 2025 đất nền sẽ bị tác động mạnh vì chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã. Nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, trong hơn một năm tới việc siết phân lô bán nền sẽ khiến nguồn cung trở nên khan hiếm và giá có thể sẽ điều chỉnh tăng lên.

Sở hữu pháp lý vững vàng cùng quỹ đất nền "hàng hiếm" của thành phố, Hoian Legacity - Khu đô thị Thanh Hà (phân khu1) mang đến cơ hội đầu tư hữu hạn, sinh lời tối ưu trong giai đoạn thị trường BĐS đang dần bước sang chu kỳ mới và được dẫn dắt theo khung hành lang pháp lý mới.

Tin mới