Những khó khăn trong quá trình tìm hiểu và chọn trường học phi công tại Việt Nam

Hình ảnh những chàng trai cô gái mặc đồng phục phi công cực ngầu kéo vali trong sân bay và điều khiển những chú chim sắt khổng lồ đi khắp năm châu là ước mơ của nhiều bạn trẻ.
Những khó khăn trong quá trình tìm hiểu và chọn trường học phi công tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Nhưng để học phi công cần phải đáp ứng điều kiện gì, học ở đâu và quá trình học như thế nào không phải ai cũng nắm được.

Thông tin về đào tạo Phi công tại Việt Nam còn hạn chế

Khi tìm hiểu về việc học phi công trên Internet, nhiều thí sinh bị "nhiễu’ thông tin với các chương trình, tiêu chuẩn, chất lượng huấn luyện và học phí khác nhau của hàng trăm trường bay trên thế giới. Tuy nhiên, không phải cứ đi du học phi công ở nước ngoài là có thể trở về Việt Nam làm việc được. Có trường hợp các bạn du học tự túc nhưng chọn nhầm Trường bay không đảm bảo chất lượng đào tạo và đầu ra cho học viên hoặc Trường chưa được Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) phê chuẩn, đồng nghĩa với việc không thể làm việc cho các Hãng Hàng không tại Việt Nam.

Những khó khăn trong quá trình tìm hiểu và chọn trường học phi công tại Việt Nam - Ảnh 1.

Học viên Trường Phi công Bay Việt

Ngoài ra, khi tìm hiểu về điều kiện học phi công, thí sinh lầm tưởng về yêu cầu hoàn hảo của phi công quân sự như sâu răng, cận thị không được làm phi công, bị sẹo, mụn không được làm phi công,…. dẫn đến nhụt chí không dám theo đuổi nghề bay.

Nhiều gia đình không dám tự tin bỏ tiền tỷ ra để cho con học phi công vì lo sợ học xong không có việc làm. Điều này đúng với những thí sinh tìm hiểu không kỹ và theo học những chương trình huấn luyện chưa được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn, dẫn đến tình trạng "xôi hỏng, bỏng không". Do đó, việc tìm hiểu đầy đủ thông tin để lựa chọn trường huấn luyện bay uy tín và chất lượng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong tương lai của mỗi ứng viên. Trong đó, điều kiện quan trọng nhất khi chọn trường đó là trường bay và chương trình huấn luyện phải được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn cũng như hãng hàng không mà thí sinh dự kiến tham gia chấp nhận.

Chuẩn bị sức khỏe, kiến thứ c, tài chính và lựa chọn trường bay

Phi công được yêu cầu luôn phải duy trì một trạng thái sức khỏe tốt và tuân thủ các tiêu chuẩn về sức khỏe của Cục Hàng không. Vì vậy, khi quyết định theo đuổi nghề nghiệp này, các ứng viên cần quan tâm đến yêu cầu sức khỏe đầu tiên. Bài kiểm tra sức khỏe Phi công bao gồm các phần kiểm tra về thể lực (chiều cao, cân nặng) chỉ số khối cơ thể BMI, huyết áp, chức năng sinh lý, bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch, hệ hô hấp, thị giác… Viện Y học Hàng không và Trung tâm Y tế Hàng không là hai đơn vị được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn để thực hiện bài kiểm tra này.

Khi thi tuyển đầu vào, thí sinh phải chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt vì đây là ngôn ngữ sẽ sử dụng chính trong quá trình huấn luyện cũng như khi ra ngành làm việc. Kiến thức toán lý và khả năng tính nhẩm tốt cũng là một lợi thế khi thi tuyển và học phi công.

Những khó khăn trong quá trình tìm hiểu và chọn trường học phi công tại Việt Nam - Ảnh 2.

Học viên phi công tham quan máy bay tại VAECO

Ứng viên cũng cần tìm hiểu về chi phí khóa học và chuẩn bị tài chính để sẵn sàng cho khóa học. Hiện tại, chi phí một khóa học phi công theo chương trình chuẩn cho đến khi ra nghề là khoảng 4 tỉ - 5 tỉ đồng. Việc chuẩn bị một khoản dự phòng để tránh bị động về vấn đề tài chính cũng như lên kế hoạch tài chính chi tiết là điều cần thiết để đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

Trở thành Phi công có thể là một thử thách không phải ai cũng có thể vượt qua, nhưng chỉ cần có sự quyết tâm và nỗ lực, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu của mình. Việc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia ngành hàng không hoặc tư vấn hướng nghiệp có thể giúp bạn nhận định được nghề Phi công có phù hợp với bản thân hay không, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường bay uy tín để theo học.

Tại Việt Nam, Trường Phi công Bay Việt (đơn vị do Vietnam Airlines thành lập) hiện là nơi đào tạo và cung cấp phi công lớn nhất cho Vietnam Airlines và toàn ngành hàng không. Các học viên Bay Việt sẽ được đảm bảo việc làm tại Vietnam Airinles sau tốt nghiệp. Hiện nay, khoảng 30% số phi công nội địa đang làm việc tại Đoàn Bay đều trưởng thành từ Bay Việt.

Tin mới