NVL, MSN tăng mạnh, VnIndex quay đầu tăng 4 điểm

(Tổ Quốc) - Chúng tôi lưu ý nhà đầu tư cẩn trọng với các bull-bear trap xuất hiện thường xuyên trong giai đoạn này bởi lẽ xu hướng dài hạn của thị trường chưa được xác lập thì bất cứ hành động mua/bán không có chiến lược rõ ràng nào cũng sẽ khiến nhà đầu tư dễ rơi vào vòng xoáy thua lỗ, sai lầm.

Chốt phiên giao dịch đầy biến động trong sắc xanh tăng giá, VnIndex quay về vùng điểm 1.220. Đà tăng của thị trường hôm nay được củng cố nhờ lực tăng bền bỉ của cổ phiếu NVL và cú bứt phá ngoạn mục vào phút chót của MSN. Nhóm VN30 có đến 14 mã tăng giá trong khi chỉ có 13 mã giảm.

Phía tăng giá chúng tôi nhận thấy sự bứt phá tăng 3,2% của MSN phiên hôm nay đi kèm với trạng thái mua ròng lượng lớn của khối ngoại. Việc mua ròng của khối ngoại cũng diễn ra tương tự với STB hay HPG.

Phía giảm giá trong nhóm VN30 đáng chú ý có PLX, PDR giảm khá sâu gần 3%. VRE, SBT giảm trên 1,5%. Đáng chú ý là cổ phiếu SBT đã bứt phá khỏi kênh giảm giá trong 2 phiên gần đây nhưng phiên hôm nay lại quay đầu giảm điểm do bối cảnh chung của thị trường. Hiện tại, cổ phiếu SBT đóng cửa ở mức 20.250 đồng-cao hơn giá đóng cửa cuối cùng của phiên giảm sâu. Với giá bán, lượng đường có thể đã được cải thiện đáng kể thời gian qua, nhà đầu tư đang trông chờ vào kết quả kinh doanh quý 1/2021 của doanh nghiệp này. 

========

Đến 9h45', sắc xanh bất ngờ phủ rộng nhóm VN30 và lực cầu xuất hiện khá mạnh vào thời điểm này giúp hàng loạt cổ phiếu đảo chiều. VnIndex từ -12 điểm đã đảo chiều bứt phá tăng 4 điểm.

Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh trước những trồi sụt để tránh bị yếu tố tâm lý tác động quá lớn đến quyết định đầu tư. Đảo chiều chưa chắc đã xác nhận một xu hướng nên với những nhà đầu tư nhỏ lẻ càng nên chấp nhận chờ đợi cơ hội tốt, tránh mua đuổi giá.

==========

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối phiên hôm qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến xấu đi. Cụ thể, VN30 chuyển tín hiệu xuống mức Trung tính còn VN-Index chuyển tín hiệu xu hướng Tiêu cực, tương đồng với trạng thái kỹ thuật hiện tại của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Dự báo trong phiên 27/4, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lực cầu quanh khu vực 1200 điểm. Đây vừa là ngưỡng tâm lý, vừa có hỗ trợ Fibonacci cũng như đường MA50 ngày. Nếu lực cầu bắt đáy tại đây đủ mạnh, thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục sau đó để cho VN-Index kiểm định lại mốc 1225 điểm vừa đánh mất. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục giảm và đóng cửa dưới 1200 điểm, chỉ số có thể sẽ kéo dài đà giảm về hỗ trợ tiếp theo của đường MA100 ngày tại 1150 điểm. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị sở hữu một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát khả năng tạo đáy của thị trường tại các hỗ trợ.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, trạng thái giảm điểm hình thành ngay đầu phiên nhưng ngay sau đó lực cầu bắt đáy đã xuất hiện giúp VnIndex hồi phục lên mức tăng rất nhẹ. Nếu lực cầu tại đây đủ mạnh, VnIndex có thể kiểm định lại mốc 1.225 vừa đánh mất. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý nhà đầu tư cẩn trọng với các bull-bear trap xuất hiện thường xuyên trong giai đoạn này bởi lẽ xu hướng dài hạn của thị trường chưa được xác lập thì bất cứ hành động mua/bán không có chiến lược rõ ràng nào cũng sẽ khiến nhà đầu tư dễ rơi vào vòng xoáy thua lỗ, sai lầm. Giữ bình tĩnh quan sát, chấp nhận mua đắt hơn một chút, bán rẻ đi một chút nhưng an toàn cũng có thể là lựa chọn phù hợp hơn là nháo nhào bán rồi lại nháo nhào mua. 

Tại thời điểm 9h30'. chúng tôi nhận thấy áp lực bán vẫn đang rất mạnh trên toàn thị trường. Áp lực này có thể đến từ nhiều phía nhưng có thể 2 áp lực lớn nhất hiện tại là những nhà đầu tư đã lãi to trong năm 2020, đầu 2021 chốt lãi và áp lực call margin tại nhiều tài khoản dùng đòn bẩy vốn quá nhiều ở nhịp tăng trước. VnIndex hiện đang mất tiếp 12 điểm. 

Trong nhóm VN30, PDR, PNJ,VPB, HDB đang điều chỉnh giảm khá sâu. Phía tăng giá hiện chỉ còn le lói NVL sau nhiều thông tin mới được hé lộ về kế hoạch kinh doanh 2021.

Nhóm cổ phiếu nóng vẫn khiến những nhà đầu tư ham mê high risk- high return đau lòng khi liên tục giảm sâu. FLC,ROS, HAI, ART, ITA...vẫn chưa thấy dấu hiệu hồi phục.

Phương Chi

Tin mới