Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn

DCDS - quỹ đại chúng đầu tiên của Việt Nam vừa tổng kết 20 năm hoạt động. Trải qua nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán, DCDS đến nay vẫn giữ nguyên sứ mệnh của mình – đưa kênh chứng khoán đến gần hơn với nhà đầu tư theo cách tự nhiên, gần gũi và cũng bền vững nhất.
Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 2.

DCDS được biết đến là Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng động DC của Dragon Capital, huy động nguồn vốn từ cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước. Quỹ có tiền thân là VF1, đi vào hoạt động từ tháng 5/2004. Hình thức quỹ rất sơ khai tại thời điểm đó. Các quỹ đầu tư trên thị trường chủ yếu được  thành lập ở nước ngoài nên chỉ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, nhà đầu tư trong nước thực tế vẫn có nhu cầu đầu tư quỹ rất nhiều. Minh chứng là chỉ sau 1 thời gian ngắn huy động, quỹ đã đóng sớm hơn thời hạn do số vốn tham gia vượt mức đăng ký.

"20 năm là chặng đường khá dài, nếu Dragon Capital làm kỷ niệm 30 năm thành lập, thì DCDS cũng đã có 20 năm tồn tại. Tuy nhiên, đối với DCDS thì đây chỉ mới là khởi đầu. DCDS muốn tiếp tục đem đến một kênh đầu tư tài chính hiệu quả, đồng hành cùng TTCK Việt Nam để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư", ông Tuấn Võ – Giám đốc nghiệp vụ cấp cao, lĩnh vực chứng khoán công ty Dragon Capital chia sẻ.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 3.

Sứ mệnh của VF1 đặt ra là làm sao đem lại cơ hội đầu tư đến công chúng Việt Nam. Và hôm nay, sứ mệnh đó vẫn tiếp tục, bởi hiện chứng khoán tuy là kênh đầu tư phổ biến, song không phải ai cũng có thể tiếp cận cũng như tham gia thị trường.

Bên cạnh nhân viên văn phòng, những người  trong ngành tài chính, khách hàng của DCDS còn có cả bác sĩ, phi công hay những người kinh doanh tự do… với tổng số nhà đầu tư tham gia đã vượt 30.000 người (tính đến tháng 5/2024).

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 4.

" Việt Nam hiện đang là nền kinh tế mở, nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tin tức thế giới, dẫn đến thị trường chứng khoán có mức độ biến động cao hơn các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, ngành tài chính Việt Nam vẫn còn non trẻ, do đó, DCDS sẽ có vai trò tận dụng được cơ hội từ những biến động này để tối đa hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư ", ông Tuấn giải thích thêm.

Thống kê bởi DCDS cho thấy, tỷ suất lợi nhuận bình quân 20 năm cao hơn chỉ số VN-Index 4%, con số của 2 năm trở lại đây thậm chí vượt trội hơn rất nhiều. Đơn cử, năm 2023, DCDS đã tăng 27.5%, cao hơn 15.3% so với mức tăng của VN-Index (12.2%). Sang năm 2024, tính từ đầu năm đến ngày 22/5, hiệu suất của DCDS đã vượt trội hơn 7.5% so với chỉ số VN-Index.

"Dù hiệu suất quỹ đứng trong nhóm dẫn đầu nhiều năm, tuy nhiên đây không phải là đích đến cuối cùng của DCDS. Mà chúng tôi mong muốn tăng trưởng cùng thị trường chứng khoán, đem lại cơ hội đầu tư đơn giản, an toàn cho mọi đối tượng nhà đầu tư", vị này nhấn mạnh.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 5.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng DCDS không chỉ tối đa hoá lợi nhuận khi thị trường thuận lợi, mà còn chủ động điều chỉnh khi thị trường gặp khó khăn. Trong những thời điểm như vậy, DCDS nhanh chóng tăng cường lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Chẳng hạn, vào năm 2022, khi nhận thấy nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính đối mặt với nhiều rủi ro như địa chính trị và suy thoái, tỷ trọng tiền mặt của DCDS đã tăng lên 30%, minh chứng cho sự linh hoạt và khả năng sẵn sàng ứng phó với thách thức trên thị trường.

Vào năm 2023, DCDS đã công bố cơ cấu danh mục đầu tư, từ tỷ trọng 80% cổ phiếu – 20% trái phiếu/tiền mặt sang gần như 100% cổ phiếu. Trước năm 2023 khi thị trường thuận lợi, DCDS mong muốn đem đến cho nhà đầu tư sản phẩm cân bằng và đa dạng (có cả cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt).

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 6.

Tuy nhiên, hiện nay DCDS đã chuyển đổi theo hướng linh hoạt hơn. Tỷ lệ cổ phiếu có thể lên 100% nhưng thực tế không phải lúc nào cũng duy trì ở mức này. Trước những nhịp điều chỉnh sâu của thị trường chứng khoán, DCDS có thể tăng tỷ trọng tiền mặt nhiều hơn để có thể "bắt đáy" khi thị trường hồi phục, tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

"Chiến lược này đã giúp DCDS mua được nhiều cổ phiếu tốt giá thấp giai đoạn VN-Index giảm từ 1.280 xuống 1.150 điểm vừa qua. Hiện, VN-Index vẫn thấp hơn đỉnh 3%, còn DCDS thì đã vượt đỉnh cũ trong năm", ông Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh theo dõi sát sao thị trường và linh hoạt cân đối danh mục đầu tư, một yếu tố quan trọng giúp DCDS tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả khi thị trường biến động nhất là khả năng chọn lựa Doanh nghiệp tốt.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 7.

Theo đại diện, DCDS ưu tiên đầu tư vào những công ty mạnh nhất thị trường như FPT, Techcombank, Hoà Phát (HPG), Mobileworld (MWG), Đức Giang (DGC), FPT Retail (FRT)… Đây đều là những mã cổ phiếu không chỉ tăng trưởng về mặt kinh doanh, lợi nhuận mà tăng trưởng về thị giá cổ phiếu.

"Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ DCDS, họ có thể tự hào vì gián tiếp nắm giữ những công ty tăng trưởng hàng đầu Việt Nam", ông Tuấn chia sẻ.

Có nhiều mã cổ phiếu điều chỉnh theo thị trường nhưng sau đó bật tăng lại rất mạnh, như FPT, DGW… hiện đã tăng mạnh và phá đỉnh sau các đợt điều chỉnh, và đang chiếm tỷ trọng cao trong danh mục DCDS.

Với mỗi lần cơ cấu danh mục, DCDS luôn xem xét lại cổ phiếu nắm giữ, có những mã cổ phiếu trong ngắn hạn có thể rủi ro tăng nhưng nhìn về dài hạn vẫn còn tiềm năng thì quỹ xác định đầu tư lâu dài. Còn cổ phiếu xác định ‘trading’ thì DCDS sẽ tuân thủ nguyên tắc bán khi đã tăng nóng, sau đó đợi điều chỉnh sẽ mua lại giá tốt hơn.

Với nhà đầu tư cá nhân, họ có thể áp dụng chiến lược này mà không cần đến quỹ. Tuy nhiên, "nói thì dễ nhưng hành động rất khó, vì tâm lý nhà đầu tư cá nhân dễ bị chi phối bởi cảm xúc không chỉ nhà đầu tư mới (F0), cả những cá nhân chuyên nghiệp". Ông Tuấn nhận xét.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 8.

Thực tế, xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam theo quan sát của DC đang phát triển tích cực

Trong khi VN-Index vẫn duy trì ở vùng giá 1.200 trong nhiều năm, thì quy mô DCDS đã tăng hơn 50% so với thời điểm năm 2018. So về hiệu suất, trong vòng nhiều năm qua, DCDS đã đạt tỷ lệ sinh lời trung bình hơn 12% năm (VN-Index chỉ đạt hơn 8.0%).

Nếu so với các kênh đầu tư khác, lợi nhuận từ tiền gửi thì chỉ được khoảng 6.0-8.0%/năm. Bất động sản, mặc dù từng là kênh đầu tư tốt, nhưng gần đây giá nhà đất và tăng cao  trong khi thanh khoản không cao.

Do đó, chứng khoán nói chung và chứng chỉ quỹ nói riêng đang là kênh đầu tư tối ưu về lợi nhuận, tính linh hoạt và thanh khoản. Riêng NAV của quỹ, ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh có thể giảm, nhưng dài hạn có thể lên đến 12-15%/năm, ông Tuấn nhận định con số này có thể còn cao hơn trong những năm thị trường thuận lợi. Năm 2020, 2021 và 2023 giá trị CCQ DCDS tăng trưởng hơn 25%/năm, có năm hơn 50%.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 9.

Mới đây, DC đã thực hiện một thống kê đơn giản và nhận ra rằng "sức mạnh của đầu tư dài hạn thật sự ấn tượng". Nếu một nhà đầu tư đều đặn đầu tư 10 triệu đồng mỗi tháng vào DCDS từ khi thành lập đến nay, giá trị thu được tại thời điểm này là 8 tỷ, hơn 3 lần số vốn, và gấp đôi nếu gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục hành trình đầu tư đều đặn này thì trong 10 năm nữa, con số dự kiến sẽ tăng lên 30 tỷ đồng. Còn nếu có 1 số vốn đầu tư lâu dài thì con số tăng trưởng rất ấn tượng, đơn cử một nhà đầu tư đầu tư vốn ban đầu là 500 triệu đồng, sau 30 năm số tiền nhận được sẽ là hơn 33 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận 15%/năm. Đây chính là sức mạnh của lãi kép.

Quỹ quốc dân DCDS: Sự hiệu quả của đầu tư dài hạn - Ảnh 10.

Thực tế, xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ tại Việt Nam theo quan sát của DC đang có sự tăng trưởng tốt, và nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ dài hạn hơn. Chẳng hạn, trong những đợt chỉnh trước đây, nhiều nhà đầu tư cá nhân rút tiền khá nhiều, nhưng trong đợt điều chỉnh gần đây thì số tiền rút ra đã giảm đáng kể. Ngược lại, có nhiều người còn "canh" đầu tư thêm mỗi khi thị trường giảm để mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn với cùng số tiền.

"Nên, tâm lý dài hạn đã có, vì nhà đầu tư đã học được nhiều từ quá khứ Tuy nhiên, để làm được thì cần quá trình lâu dài. Xu hướng mua chứng chỉ quỹ ở Việt Nam tuy tăng nhưng vẫn chưa đạt mức tiềm  năng của thị trường, vẫn còn non trẻ so với thế giới. Phải đến khi nào tỷ lệ GDP/Capital tăng thì mới việc đầu tư chứng chỉ quỹ mới tăng mạnh được. DCDS muốn góp phần thêm lựa chọn cho nhà đầu tư để đầu tư tích luỹ tài sản dài hạn", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm, tại DCDS, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng quỹ như một công cụ đầu tư tích sản cho tương lai. Không thiếu những người làm tài chính đã đầu tư vào DCDS với mục tiêu để dành cho con đi du học hoặc đơn giản là một quỹ dự phòng để thực hiện các việc mình yêu thích như du lịch chẳng hạn. Nhìn chung, đây là một tín hiệu tích cực.


Tin mới