Rung lắc ngay từ đầu năm, liệu giá dầu có quay lại đỉnh cao?

(Tổ Quốc) - Sự tăng giảm của giá dầu tác động rất mạnh đến tình hình giá cả, lạm phát và an sinh xã hội. Liệu các nỗ lực kiểm soát giá dầu có thành hiện thực, xu hướng của loại hàng hóa này trong thời gian tới là gì?

Giá dầu tăng, giảm mạnh bất ngờ 3 tháng đầu năm 2022

Ngày 24/11/2021, thị trường dầu mỏ toàn cầu lao dốc trước đà bán tháo hoảng loạn khi biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu tại Nam Phi. Giá dầu WTI giao dịch trên sàn Nymex mất hơn 20% giá trị chỉ trong vòng 5 ngày, rơi từ vùng đỉnh 78 USD về vùng đáy 62 USD. Tuy nhiên, giá dầu dần ổn định đầu năm 2022 vì biến chủng này được đánh giá là không ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu năng lượng vẫn gia tăng trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC ) vẫn thắt chặt nguồn cung dầu, kết hợp với khủng hoảng địa chính trị Nga - Ukraine khi các nước Phương tây gia tăng cấm vận dầu Nga đã đưa giá chính thức vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008, thiết lập đỉnh 14 năm tại giá 130 USD/thùng vào ngày 08/03/2022. Nhưng sau đó, giá dầu lại khiến thế giới hoảng loạn khi mất gần 30% giá trị chỉ trong 1 tuần trước khi phục hồi trở lại. Nguyên nhân được nhận định tạm thời là do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có thể tăng sản lượng khai thác dầu. Đây được xem là hai nhà sản xuất dầu lớn duy nhất có thể tăng sản lượng dự phòng một cách khá dễ dàng. Bên cạnh đó, những nhận định cho rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới có thể sụt giảm khi nước này vẫn áp dụng chiến lược "Zero-Covid", những hy vọng về các giải pháp hòa bình cho chiến tranh Nga – Ukraine hay việc dầu Nga đang thu hút khách mua trở lại với chiết khấu rất rẻ cũng tác động không nhỏ đến thị trường.

Dự báo xu hướng giá trong năm 2022

Sự kiện giá dầu bật tăng trở lại cần hơn một cú hích từ thị trường, đó có thể là việc kinh tế phục hồi sau đại dịch và cần dầu để phục vụ sản xuất – kinh doanh, hay nguyên nhân khác có sức tác động lớn hơn là việc mối quan hệ vẫn còn căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, trong khi Nga là nơi cung cấp dầu chính, dẫn đến việc các nước này phải tìm kiếm nguồn cung khác thay thế với giá đắt đỏ hơn nhiều, điều này vô hình trung cũng đẩy giá dầu thị trường lên cao.

Theo nhiều nguồn thông tin, giá dầu sẽ còn biến động mạnh và sẽ sớm quay lại thời kỳ đỉnh cao năm 2008 khi giá dầu lúc ấy đạt đỉnh ở 147 USD/thùng và chu kỳ sóng ngành này đưa giá dầu một lần nữa quay lại đỉnh cũ 2008, thậm chí cao hơn nữa theo như dự báo của các Ngân hàng lớn như JP Morgan, Goldman Sachs và chính Phó Thủ tướng Nga. Cụ thể JP Morgan cũng dự báo giá dầu có thể chạm mức kỷ lục 185 USD/thùng vào cuối năm 2022 nếu sự gián đoạn xuất khẩu của Nga kéo dài. Dựa trên cơ sở dự đoán lượng dầu xuất khẩu của Nga sẽ bị "hụt" 1,6 triệu thùng/ngày do các lệnh trừng phạt, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu trong năm 2022 và 2023 lần lượt lên 135 USD/thùng và 115 USD/thùng, tăng từ các mức dự báo trước đó là 98 USD/thùng và 105 USD/thùng. Dù đây là kịch bản khó xảy ra nhưng Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa cho biết giá dầu có thể đạt 300 USD/thùng nếu dầu thô của Nga bị Phương Tây từ chối. Như vậy trong năm 2022, giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh và có thể trở lại đỉnh cũ như năm 2008.

Dự đoán giá theo phân tích kỹ thuật đồ thị

Rung lắc ngay từ đầu năm, liệu giá dầu có quay lại đỉnh cao? - Ảnh 1.

Theo nhà phân tích Dũng Phan đến từ Trung tâm kinh doanh tiền tệ Sacombank: Sau khi đảo chiều giảm mạnh từ vùng đỉnh 130 USD vào ngày 08/3/2022 thì giá đã giảm 30% và tạo đáy thành công tại vùng 93 USD vào ngày 15/03/2022 tại ngưỡng hỗ trợ trung hạn SMA50 (đường trung bình 50 ngày), sau đó bật tăng trở lại tạo xu hướng phục hồi. Nếu nhìn rộng hơn từ các chu kỳ giá trong lịch sử thì ta đang thấy hiện tại giai đoạn 2021-2022 đang có những dấu hiệu tương tự như thời kỳ đỉnh cao của giá dầu trong giai đoạn 2007-2008 và nếu như các động lực này thực sự phù hợp thì giá dầu hiện tại đang bắt đầu vào một con sóng tăng mới mở rộng giống như thời kỳ 2007-2008 khi lập đỉnh ở 147 USD/thùng.

Như vậy giá dầu giai đoạn sắp tới nếu ổn định trên mức 100 USD/thùng và vượt được mức 130 USD/thùng có thể mở rộng sóng tăng lên vùng Fibonacci 2.382 ở 160-180 USD/thùng, sau đó có thể giảm bình ổn trở lại.

Ngân hàng đồng hành cùng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Sacombank là ngân hàng được cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa với sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời là đối tác uy tín lâu năm của các sàn hàng hóa lớn trên thế giới như CBOT, CME, NYMEX, LME… hướng mục tiêu giúp khách hàng hạn chế rủi ro về giá cả thị trường, gia tăng lợi nhuận kinh doanh, bảo vệ nguồn vốn…Thông tin chi tiết khách hàng có thể liên hệ theo số điện thoại 028.6288.4108 hoặc email sales_futures@sacombank.com để biết thêm chi tiết.

Ánh Dương

Tin mới