Sản xuất thông minh và phát triển kinh tế xanh

Kinh tế xanh là mô hình kinh tế được quan tâm phát triển phổ biến trên thế giới với những đặc điểm nổi trội hơn so với kinh tế truyền thống hay kinh tế đen và kinh tế nâu.

Việc phát triển kinh tế xanh hiệu quả, cần có nhiều điều kiện trong đó không thể thiếu vai trò của công nghệ. Sản xuất thông minh chính là một phương thức nổi bật để đạt mục tiêu kinh tế xanh.

Sản xuất thông minh thuộc một trong 3 trụ cột của kinh tế xanh - trụ cột công nghiệp sẽ đóng góp vào việc phát thải cac-bon thấp, phát thải ròng thấp, thậm chí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 như cam kết quốc tế của Việt Nam tại COP 26, tiết kiệm tài nguyên và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Để làm được điều đó, từ góc độ quy trình, kinh tế xanh cần có sản xuất xanh, trao đổi xanh, lưu thông xanh và tiêu dùng xanh. Các doanh nghiệp cần được tổ chức theo tiêu chuẩn xanh về đầu vào, đầu ra, công nghệ sản xuất, máy móc, thiết bị sử dụng,…

Tại Việt Nam, những năm gần đây đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm đầu tư cho sản xuất thông minh để chuyển đổi xanh, hướng đến phát triển kinh tế xanh phù hợp yêu cầu trong nước và quốc tế. Đây không chỉ là cơ hội còn là thách thức lớn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, kể cả những doanh nghiệp đang ở đỉnh cao của thành công nhưng nếu không đổi mới có thể bị đào thải. Các doanh nghiệp cần thay đổi quy trình, thay đổi sản phẩm.

Nâng cao năng lực sản xuất thông minh: Bài học từ Rạng Đông

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là một doanh nghiệp sản xuất theo lối truyền thống nhưng lãnh đạo đã quả cảm và nhanh chóng thực hiện xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 để theo đuổi mục tiêu Công ty công nghệ cao, Công ty công nghệ số. Đây cũng chính là tiền đề để Rạng Đông từng bước chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang sản xuất thông minh linh hoạt.

Sản xuất thông minh và phát triển kinh tế xanh - Ảnh 1.

Giải pháp Nhà thông minh Rạng Đông - RalliSmart là một trong 3 giải pháp thuộc Hệ sinh thái Sản phẩm/ Dịch vụ 4.0 Rạng Đông

Trên nền tảng thành công bước đầu của Chiến lược chuyển đổi số công ty, Rạng Đông xây dựng nền sản xuất thông minh linh hoạt bằng cách tự động hóa từng phần, từng bước thực hiện "Make in Vietnam", chế tạo các cánh tay máy, robot lập trình sẵn và kết nối các dây chuyền lắp ráp tự động liên hoàn từ đầu đến cuối. Vật tư được cung cấp từ đầu dây chuyền và chuyển thành phẩm cuối dây chuyền bằng AGV và Fork Lift sử dụng AI. Tiến hành tinh gọn, chuẩn hóa các dây chuyền, bước đầu thực hiện số hóa, kết nối và ứng dụng các phần mềm quản lý sản xuất hướng tới đáp ứng yêu cầu sản xuất lô lớn cho các nhu cầu cá biệt hoá của khách hàng, đảm bảo tiến độ giao hàng, tiết kiệm chi phí trong sản xuất và tối ưu hoá nguồn lực.

Sản xuất thông minh và phát triển kinh tế xanh - Ảnh 2.

Mô hình sản xuất thông minh linh hoạt áp dụng tại Rạng Đông góp phần tăng trưởng cho nhà máy

Rạng Đông cũng bước đầu tự xây dựng hệ thống điều hành sản xuất thông minh linh hoạt (MES) cho mô hình sản xuất của mình, làm chủ hoàn toàn công nghệ (từ xây dựng hệ thống đến lập trình) nên có thể nhanh chóng triển khai các nhu cầu phát sinh mà không tốn chi phí. Việc vận hành hệ thống MES vào quản lý điều hành sản xuất đã tạo ra một mặt phẳng thông tin, giúp cho các hoạt động được khơi thông, hoạch định được chính xác hơn, thực thi nghiêm ngặt, có dữ liệu để cải tiến liên tục giảm các lãng phí ở các công đoạn đã góp phần vào các hiệu quả kinh tế đạt được và các mục tiêu môi trường bền vững.

Sản xuất thông minh và phát triển kinh tế xanh - Ảnh 3.

Vật tư được cung cấp từ đầu dây chuyền và chuyển thành phẩm cuối dây chuyền bằng AGV và Fork Lift sử dụng AI

Báo cáo của Rạng Đông cho thấy, sản xuất thông minh đã giúp công ty giảm chi phí sản xuất trong điều kiện thị trường vật tư tăng, lãi vay tăng. Năng suất lao động đã tăng 30% với LED (5,5 triệu SP/ tháng lên 7,5 triệu SP/ tháng) và tăng 37% với sản phẩm Phích (1,4 triệu SP/ tháng lên 1,9 triệu SP/ tháng).

Sản xuất thông minh và phát triển kinh tế xanh - Ảnh 4.

Công trình chiếu sáng nghệ thuật phố đi bộ Hải Dương do Rạng Đông thực hiện

Nhấn mạnh về vai trò của KHCN trong việc phát triển, thương mại hóa sản phẩm mang lại doanh thu lớn, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Tổng giám đốc Công ty cho rằng đây là kết quả của quá trình tích luỹ, làm chủ công nghệ và liên kết tri thức bên ngoài từ hạt nhân là 4 Trung tâm gồm: Trung tâm Tư vấn Chuyển đổi số, Trung tâm R&D chiếu sáng, Trung tâm R&D Công nghệ Kỹ thuật số, Trung tâm R&D các Mô hình kinh doanh hiện đại. Từ các trung tâm này, Rạng Đông nhận được chuyển giao tri thức từ Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế, từ các đối tác chiến lược là các tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất LED như Sam Sung (SS), Seoul Semiconductor (SSC) và EverLight (Đài Loan); các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT; từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia chuyên ngành trong nước và quốc tế.

Rạng Đông cũng là doanh nghiệp "mạnh tay" đầu tư ngân sách cho hoạt động khoa học công nghệ với 22% lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp, kể từ năm 2022. Ngoài ra, Rạng Đông hiện còn là cổ đông lớn nhất của Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo BK Fund.

Bộ sản phẩm nhà thông minh: https://rangdong.com.vn/category/nha-thong-minh

Giải pháp nhà thông minh: https://rangdong.com.vn/nha-thong-minh-rang-dong.html

Sản phẩm chiếu sáng: https://rangdong.com.vn/category/den-led-chieu-sang

Tin mới