Sống ở Việt Nam, hưởng thu nhập và chính sách Mỹ

Thị trường thương mại điện tử Mỹ với những ‘ông lớn’ như Amazon, eBay, Etsy… đang mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các nhà bán lẻ Việt.

 

Sống ở Việt Nam, hưởng thu nhập và chính sách Mỹ - Ảnh 1.

Dù phải sống và làm việc theo múi giờ của đất nước cách nửa vòng trái đất, 4 thành viên trong doanh nghiệp nhỏ của chị Hân chưa bao giờ phàn nàn. Vì theo họ, thành quả nhận được là rất xứng đáng.

Khoảng 2 năm nay, gian hàng đồ gia dụng của chị Hân tại Amazon luôn có lượt mua hơn 300 ngàn đơn mỗi tháng, doanh thu đem về xấp xỉ 1 triệu USD mỗi năm. Đây là đều là những con số "không tưởng" mà chính chị Hân cũng chưa bao giờ nghĩ tới.

"Đó là cảm giác bạn có mức thu nhập ngang ngửa với tầng lớp trung lưu ở quốc gia phát triển nhất thế giới, mà chỉ cần trả mức chi phí sống bằng một phần ba của họ", chị Hân hào hứng chia sẻ về cách mà thương mại điện tử (TMĐT) thay đổi cuộc sống của mình.

Thực tế, trường hợp của chị Hân chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã tận dụng tốt TMĐT để bán hàng tại Mỹ.

Theo báo cáo mới công bố của hãng tư vấn Access Partnership, kim ngạch xuất khẩu bán lẻ từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng qua TMĐT tại Việt Nam đạt 3,5 tỷ USD năm 2022. Dự báo, doanh thu xuất khẩu qua TMĐT ở Việt Nam có thể tăng lên 5,5 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 9%.

Không phải ngẫu nhiên mà trong nhiều sự lựa chọn cho kế hoạch xuất khẩu, Mỹ luôn là cái tên đầu tiên mà các doanh nghiệp tại Việt Nam nghĩ tới. Trong những năm gần đây, Mỹ luôn giữ vai trò là thị trường xuất khẩu lớn nhất của người Việt. Công ty Nghiên cứu thị trường Statista dự đoán Mỹ sẽ là động lực chính thúc đẩy TMĐT toàn cầu, với tổng doanh số TMĐT ở Mỹ năm 2022 đạt mức 1,03 nghìn tỷ USD.

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9 vừa qua, cùng sự kiện nâng cấp mối quan hệ Việt Mỹ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, đã mở ra "cánh cửa vàng" cho các doanh nghiệp Việt đến gần hơn với một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới.

Sống ở Việt Nam, hưởng thu nhập và chính sách Mỹ - Ảnh 2.

Mỹ là thị trường xuất khẩu hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Việt. Ảnh: TTK

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho biết, chỉ có chưa đến 8% doanh nghiệp Việt bán hàng qua Mỹ có thể ở lại thị trường này trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan liên quan tới các đòi hỏi khắt khe đối với hàng hoá nhập khẩu và tính cạnh tranh cao tại thị trường Mỹ, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, năng lực quản lý kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, logistics… hay thậm chí là bất đồng ngôn ngữ và chênh lệch múi giờ.

Việc am hiểu thị trường và có kế hoạch kinh doanh quốc tế hiệu quả luôn là điều tối quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới nào cũng cần có. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực nhân sự, kinh nghiệm, ngân sách còn hạn chế, việc chuẩn bị những điều này hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Thấu hiểu điều này, đã có một vài đơn vị tư vấn hỗ trợ bán hàng xuyên biên giới  cung cấp các giải pháp hiệu quả, tạo "lối tắt" cho những doanh nghiệp dù là nhỏ nhất, cũng có thể dễ dàng sở hữu gian hàng TMĐT thành công tại Mỹ.

Có thể kể đến như TTK Global Ventures với các giải pháp như Dịch vụ báo cáo nghiên cứu khả thi dành cho thị trường TMĐT quốc tế, Dịch vụ khởi tạo và vận hành doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới. Đặc biệt, Dịch vụ môi giới (M&A) giúp người Việt dễ dàng mua lại các gian hàng TMĐT thành công trên thị trường quốc tế.

Có thể thấy, đối với nhiều người Việt, xu hướng bán hàng xuyên biên giới qua TMĐT không chỉ là một hình thức kinh doanh, đó còn là con đường ngắn nhất đến với "giấc mơ Mỹ".

Sống ở Việt Nam, hưởng thu nhập và chính sách Mỹ - Ảnh 3.

Ông Trần Tiến Khải, Tổng giám đốc TTK Global Ventures. Ảnh TTK

"Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đồng hành cùng doanh nghiệp Việt vươn tầm tại thị trường TMĐT quốc tế", ông Trần Tiến Khải, Tổng giám đốc TTK Global Ventures (Công ty Cổ phần phát triển Thương mại và Dịch vụ TTK) chia sẻ.

Tin Cùng Chuyên Mục
6 dịch vụ thẩm mỹ ‘hút khách’ tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

6 dịch vụ thẩm mỹ ‘hút khách’ tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

Là bệnh viện PTTM với hơn 13 năm hoạt động, làm đẹp cho hàng triệu khách hàng, Thẩm mỹ Kangnam trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp tại Việt Nam, cung cấp đa dạng các giải pháp làm đẹp hiệu quả, trong đó nổi tiếng 6 dịch vụ thẩm mỹ nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.
Tin mới