SP Group Liên Doanh Với BCG Energy đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

(Tổ Quốc) - SP Group (Singapore Power Group) và Công ty Cổ phần BCG Energy (BCG Energy), công ty thành viên có 100% vốn thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG), chính thức liên doanh đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

Mục tiêu đạt công suất 500MW điện mặt trời áp mái năm 2025

SP Group là tập đoàn năng lượng hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương, chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững giúp giảm phát thải CO2. SP cũng là đơn vị vận hành lưới điện quốc gia của Singapore, có khoảng 1,6 triệu khách hàng công nghiệp, thương mại và dân cư. SP cũng sở hữu và vận hành nhiều doanh nghiệp truyền tải,phân phối điện và gas ở Singapore và Australia, cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững cho Singapore và Trung Quốc.

Trong liên doanh đầu tiên của SP Việt Nam, SP chọn đối tác là BCG Energy – công ty năng lượng uy tín và là thành viên trụ cột của Bamboo Capital Group. Liên doanh sẽ do BCG Energy sở hữu 51% và SP sở hữu 49%.

Với mục tiêu ban đầu là phát triển 500 MW công suất điện mặt trời áp mái vào năm 2025, liên doanh của BCG Energy và SP sẽ hỗ trợ tham vọng phát triển bền vững của Việt Nam với mục tiêu xây dựng nền kinh tế trung hòa carbon, đồng thời tăng tỷ lệ điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo lên 30% vào năm 2030.

Một phần khác của thỏa thuận hợp tác cho thấy liên doanh BCG Energy và SP sẽ mua lại các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái đang vận hành có công suất 28 MW tại tám khu công nghiệp và thương mại ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Lắp đặt 25 MW điện mặt trời áp mái tại các nhà máy Vinamilk

Liên doanh cũng công bố dự án điện mặt trời áp mái đầu tiên trên các nhà xưởng của Vinamilk – Một trong những công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam và nằm trong Top 50 công ty sản xuất sữa có doanh thu lớn nhất thế giới ( theo Nikkei). Theo thỏa thuận, liên doanh sẽ hợp tác với Vinamilk để lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái có tổng công suất lên đến 25 MW tại 9 nhà máy và 7 trang trại.

SP Group Liên Doanh Với BCG Energy đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại trang trại Vinamilk

Hệ thống điện mặt trời áp mái này sẽ giúp Vinamilk tạo ra 35.000 MWh năng lượng sạch hàng năm – tương đương với sản lượng điện hàng năm cung cấp cho 8.140 căn hộ (loại căn hộ 4 phòng) tại Singapore hoặc lượng điện năng đủ dùng cho 20.000 hộ gia đình tại Việt Nam. Hệ thống điện mặt trời mà liên doanh BCG Energy và SP lắp đặt cho Vinamilk cũng giúp cắt giảm 32.000 tấn CO2 thải ra môi trường hàng năm, tương đương với việc giảm hoạt động 7.000 xe ô tô.

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP cho biết: "Hợp tác với BCG Energy là cột mốc quan trọng để mở rộng lĩnh vực phát triển bền vững của SP tại Việt Nam. Sự kết hợp chuyên môn và tham vọng của chúng tôi trong các giải pháp năng lượng tái tạo và năng lượng bền vững sẽ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn và khuyến khích quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch và đóng góp đáng kể vào mục tiêu phi carbon của Việt Nam".

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc điều hành BCG Energy phát biểu: "Trong năm 2020, Việt Nam đã hoàn thành và kết nối thành công hơn 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái và lưới điện quốc gia. Phân khúc điện mặt trời áp mái có tiềm năng lớn trong thời gian tới do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng tại Việt Nam. Bằng việc thành lập liên doanh năng lượng với SP, BCG Energy mong muốn cả hai bên cùng nỗ lực đẩy nhanh mục tiêu lắp đặt 500 MW năng lượng mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất ở Việt Nam trong vài năm tới"

Thời gian tới, BCG Energy sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án năng lượng tái tạo để đạt mục tiêu 2,0 GW vào năm 2023, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng các dự án điện mặt trời nổi, điện gió và LNG trong tương lai. Liên doanh BCG Energy và SP Group sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch tại các công ty sản xuất và đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Ánh Dương

Tin mới