ST Telemedia Global Data Centres công bố thành lập Liên doanh với VNG

Ngày 15/05/2024, ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) đã công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP.HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Hợp tác này bao gồm việc tiếp tục vận hành Trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (trước đây là VNG Data Center, tọa lạc tại Khu chế xuất Tân Thuận) và thành lập một Trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2, cũng đặt tại KCX Tân Thuận và cách cơ sở đầu tiên 1,5km. Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026. Có trụ sở chính tại Singapore, STT GDC hiện đang cung cấp dịch vụ colocation 1 toàn cầu thông qua mạng lưới hơn 95 trung tâm dữ liệu, trải rộng 20 thị trường trên thế giới. Hợp tác giữa STT GDC và VNG được kì vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, thông qua thiết lập và phát triển các trung tâm dữ liệu mới đạt tiêu chuẩn quốc tế.

STT VNG Ho Chi Minh City 1 đạt chứng chỉ Uptime Tier III về cơ sở hạ tầng, cung cấp tổng công suất điện lên đến 9,6MW. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng đạt hàng loạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018 và PCI-DSS, qua đó đạt tiêu chuẩn toàn cầu để phục vụ cho các nhu cầu đặc thù của các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế, các trạm chuyển đổi Internet, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước và quốc tế, các nhà cung cấp mạng lưới phân phối nội dung, các nhà cung cấp máy chủ đám mây và các doanh nghiệp khác.

Được định vị là trung tâm tiên phong tại TP.HCM có khả năng kết nối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng và viễn thông khác nhau (Carrier-neutral connectivity hub) 2 , STT VNG Ho Chi Minh City 1 cho phép khách hàng được truy cập vào dịch vụ đám mây của các đơn vị uy tín trên thị trường, các đường truyền thuê bao tại địa phương (local leased lines) 3 cũng như cung cấp không gian phục hồi sau thảm họa (disaster recovery workspace) 4 . Khách hàng của Trung tâm có thể thiết lập kết nối trực tiếp tới sản phẩm, dịch vụ của VNGGames và VNG Cloud.

Trong khi đó, STT VNG Ho Chi Minh City 2 có khả năng cung cấp công suất điện lên đến 60MW sau khi hoàn thiện. Trung tâm dữ liệu này cũng sẽ được kết nối đến Trung tâm dữ liệu thông qua hạ tầng mạng đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối và mở rộng dịch vụ. STT VNG Ho Chi Minh City 2 sẽ có khả năng truy cập vào các trạm biến áp lân cận, mạng viễn thông thiết yếu, các tuyến giao thông, hậu cần, trung tâm kinh doanh và công nghiệp, cũng như các tỉnh khác thông qua Đường cao tốc Vành đai ngoài TP.HCM.

ST Telemedia Global Data Centres công bố thành lập Liên doanh với VNG - Ảnh 1.

"Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác cùng VNG trong dự án xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. VNG có sự am hiểu sâu sắc về thị trường trong nước, tính trung lập về mạng viễn thông, mạng lưới khách hàng và đối tác rộng khắp cùng cam kết liên tục đổi mới công nghệ, điều này hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của STT GDC. Sự kết hợp giữa năng lực vận hành toàn cầu và kinh nghiệm địa phương sẽ cung cấp các giải pháp trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ cho hành trình chuyển đổi số của Việt Nam," ông Lionel Yeo, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, STT GDC, cho biết. "Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới. Chúng tôi tin là sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp hàng đầu sẽ giúp phục vụ thị trường bản địa một cách linh hoạt và nhanh chóng."

"VNG tin rằng sự hợp tác cùng STT GDC - một doanh nghiệp hàng đầu thế giới về vận hành trung tâm dữ liệu - sẽ góp phần thiết lập những tiêu chuẩn mới cho thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam; đồng thời đưa sản phẩm, dịch vụ của VNG ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hợp tác cùng nhau để đưa công nghệ AI Cloud tới gần hơn với các doanh nghiệp trong nước và khu vực, đón đầu xu hướng then chốt của nền kinh tế số", ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG, nhấn mạnh.

Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 20% vào năm 2025 5 , gần gấp đôi mức tăng trưởng GDP 6 với hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ của thị trường Thương mại điện tử 7 . Nhờ sự ủng hộ từ Chính phủ trong chính sách và các cam kết cải tiến hạ tầng quốc gia, cùng mức độ tiêu thụ dữ liệu và nhu cầu kết nối của người dân ngày càng gia tăng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm kỹ thuật số nổi bật của khu vực Đông Nam Á.

Về ST Telemedia Global Data Centres

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) có trụ sở tại Singapore, là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. STT GDC hiện đang vận hành hạ tầng trung tâm dữ liệu toàn cầu tại Singapore, Vương quốc Anh, Đức, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Malaysia và Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cốt lõi của hệ sinh thái kỹ thuật số, hướng đến xây dựng và phát triển một tương lai số bền vững. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.sttelemediagdc.com/.

Về VNG

Thành lập năm 2004, VNG sở hữu hệ sinh thái kĩ thuật số hàng đầu tại Việt Nam, với danh mục sản phẩm và dịch vụ đa dạng thuộc 4 nhóm chính: Trò chơi trực tuyến, Zalo & AI, Thanh toán & Tài Chính và Chuyển đổi số. Sứ mệnh của VNG là "Kiến tạo công nghệ và Phát triển con người. Từ Việt Nam vươn tầm thế giới". Các sản phẩm của VNG đã tạo ra cuộc cách mạng về trải nghiệm và tương tác trên nền tảng số cho hàng triệu người dùng Việt Nam và thế giới. Hiện nay, VNG có gần 3600 nhân viên đang làm việc tại 10 thành phố trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://vng.com.vn/.

1) Colocation là dịch vụ cho thuê không gian tại trung tâm dữ liệu để đặt máy chủ và thiết bị mạng của doanh nghiệp

2) Carrier-neutral connectivity hub là một trung tâm làm việc và kết nối trực tiếp với nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước. Trung tâm này thường được trang bị các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến để hỗ trợ việc truyền dữ liệu và kết nối mạng ổn định và hiệu quả.

3) Local leased lines là các đường truyền thuê bao địa phương, là loại dịch vụ viễn thông mà các doanh nghiệp thuê để có kết nối internet hoặc mạng nội bộ tốc độ cao và ổn định. Đây là các kết nối riêng biệt không chia sẻ với người dùng khác, đảm bảo băng thông và chất lượng dịch vụ không biến động.

4) Disaster recovery workspace là được trang bị đầy đủ các cơ sở vật chất văn phòng, hệ thống công nghệ thông tin, và kết nối mạng, đảm bảo rằng nhân viên có thể chuyển đến làm việc tại đó ngay lập tức và duy trì hoạt động kinh doanh mà không bị gián đoạn đáng kể. Việc có sẵn không gian phục hồi thảm họa giúp các tổ chức giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự liên tục của hoạt động kinh doanh.

5) e-Conomy SEA 2023, Google, Temasek, Bain & Company, 2023, trang 81

6)  e-Conomy SEA 2023, Google, Temasek, Bain & Company, 2023, trang 81

7) e-Conomy SEA 2023, Google, Temasek, Bain & Company, 2023, trang 120

Tin Cùng Chuyên Mục
Lãi suất cho vay chạm đáy - Thời điểm vàng đầu tư bất động sản

Lãi suất cho vay chạm đáy - Thời điểm vàng đầu tư bất động sản

Tháng 4 vừa qua, các ngân hàng đã có dấu hiệu tăng lãi suất tiền gửi ở cả kỳ ngắn, trung và dài hạn. Không ít người lo ngại lãi suất tiền gửi tăng, liệu có phải lãi suất cho vay cũng sẽ tăng trong thời gian tới? Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lãi suất đã chạm đáy nhưng sẽ chưa thể rục rịch mạnh trong năm 2024.
Tin mới