Syngenta Việt Nam phối hợp tổ chức "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh"

Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Tp. Cần Thơ và Sở NN & PTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động trồng cây và chương trình "Môi trường sạch – Cuộc sống xanh" tại Tp. Cần Thơ và Đồng Tháp.
Syngenta Việt Nam phối hợp tổ chức "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh" - Ảnh 1.

Tiếp nối thành công của những năm trước, chương trình năm nay đã thu gom được hơn 30 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng và trồng được 1.550 cây sao đen, 300 cây bằng lăng tại các tuyến đường nông thôn.

Là hoạt động nằm trong chuỗi hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Công ty Syngenta Việt Nam giai đoạn 2021-2025, chương trình "Môi trường sạch – Cuộc sống xanh" nhằm góp phần tuyên truyền và lan tỏa lối sống xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Nâng cao chất lượn g môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn Xanh – Sạch – Đẹp

Trong khuôn khổ của chương trình, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, Syngenta đã tổ chức thu gom các loại vỏ bao gói thuốc BVTV không phân biệt nhãn hiệu đã qua sử dụng tại 6 địa điểm tại Tp. Cần Thơ và Đồng Tháp. Bằng việc truyền thông rộng rãi trước đó, đông đảo bà con nông dân đã thực hiện thu gom và mang đến các điểm quy đổi để nhận những phần quà thiết thực. Để đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường, số lượng bao bì này sẽ được tập kết, vận chuyển và xử lý bởi đơn vị chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu. Thêm phần ý nghĩa cho hoạt động, Syngenta Việt Nam còn quy đổi số vỏ bao gói thuốc BVTV thành cây xanh, để trồng tại các tuyến đường nông thôn ở 2 tỉnh thành nêu trên.

Cụ thể, tại Tp Cần Thơ, với tổng cộng 20 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV được thu gom, Syngenta Việt Nam đã tặng 800 cây sao đen và 300 cây bằng lăng để trồng trên tuyến đường chính thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh. Tương tự, tại Đồng Tháp, 750 cây sao đen đã được quy đổi và trồng trên tuyến đường thuộc xã An Hòa, huyện Tam Nông, tương đương với 10 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV được thu gom. Cùng với việc trồng cây, các tuyến đường cũng được vệ sinh, dọn rác, phát quang cỏ dại với sự chung tay của người dân địa phương và nhân viên Syngenta.

Không chỉ tạo bóng mát cho các tuyến đường, trong những năm tới, những cây xanh này sẽ góp phần biến nơi đây trở thành tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, góp phần củng cố đa dạng sinh học khi thực hiện trồng phối hợp các loại cây hoa cảnh.

Syngenta Việt Nam phối hợp tổ chức Môi trường sạch - Cuộc sống xanh - Ảnh 1.

Người nông dân tích cực hưởng ứng chương trình "Môi trường sạch – Cuộc sống xanh" 2024

Nối dài hành trình vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng

"Môi trường sạch - Cuộc sống xanh" là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong cam kết phát triển bền vững của Syngenta tại Việt Nam. Thông qua chương trình, Syngenta mong muốn góp phần xây dựng nông thôn xanh – sạch – đẹp, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, chung tay kiến tạo nền nông nghiệp xanh và bền vững.

Tính đến nay, sau 10 năm tổ chức, chương trình đã tổ chức thu gom và tiêu hủy hơn 130 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV, trồng được hơn 3.550 cây xanh, tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho hơn 30.000 nông dân tại 15 tỉnh thành trên cả nước.

Syngenta Việt Nam phối hợp tổ chức Môi trường sạch - Cuộc sống xanh - Ảnh 2.

Chương trình cũng trao tặng xe đạp cho 10 em học sinh tại tp. Cần Thơ và 10 em học sinh tại tỉnh Đồng Tháp

Từ phía chính quyền địa phương, ông Trần Thái Nghiêm, Phó GĐ Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: " Để đạt được mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững , xây dựng thành phố Cần Thơ thành đô thị sinh thái, chúng ta cần có những thay đổi căn cơ, từ nhận thức, hành động của mọi người, từ bà con n ông dân cho đến sự hợp lực của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Vì vậy, chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm tích cực và sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của Syngenta khi triển khai sáng kiến trồng cây và chương trình Môi trường sạch - Cuộc sống xanh tại Tp Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh việc tuyên truyền rộng rãi, sự kiện đã tạo cơ hội để người dân địa phương có hành động cụ thể, chung tay xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp ."

Trở thành hoạt động thường niên của công ty, chương trình "Môi trường sạch – Cuộc sống xanh" không chỉ nhận được sự mong đợi của bà con nông dân địa phương, mà còn có sự hưởng ứng nhiệt liệt từ nhân viên Syngenta, với mong muốn góp phần công sức nhỏ vào mục tiêu lớn của công ty.

Tin mới