Tái định nghĩa ngành sản xuất với Công nghiệp 4.0

Theo ông Christanto Suryadarma, Phó Chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Kênh khu vực APJeC, Zebra Technologies thì công nghiệp 4.0 là chất xúc tác chính cho quá trình hiện đại hóa các lĩnh vực khác nhau.
Tái định nghĩa ngành sản xuất với Công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Các trụ cột chính của ngành sản xuất

Công nghiệp 4.0, với đặc trưng từ tự động hóa, Dữ liệu lớn (Big Data) và kết nối, đã tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất, đưa ngành này bước vào kỷ nguyên hiện đại hóa chưa từng có. Theo McKinsey & Company, tự động hóa, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong robot và trí tuệ nhân tạo, đã hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp một cách hiệu quả, giúp các công ty trong ngành thích ứng kịp thời với nhu cầu không ngừng thay đổi của một thị trường năng động và chính xác.

Việc triển khai Dữ liệu lớn là điều cần thiết để đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Dựa trên khả năng thu thập, phân tích và sử dụng khối lượng lớn dữ liệu, nó đã giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, mang lại lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, khả năng kết nối, được phản ánh trong các cảm biến và máy quét thông minh, đã cho phép chúng ta tạo ra các môi trường sản xuất được kết nối, thông minh hơn, cải thiện sự hợp tác nội bộ và chuỗi cung ứng.

Nhìn về tương lai, lĩnh vực sản xuất và chế tạo của Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng mang tính chuyển đổi. Tương lai sắp tới sẽ chứng kiến sự chuyển đổi số nhanh chóng trong lĩnh vực này. Sản xuất thông minh, ra quyết định dựa trên dữ liệu và Internet vạn vật (IoT) sẽ không thể thiếu trong hoạt động. Khi Việt Nam vượt qua những thách thức và nắm bắt những cơ hội được vạch ra, vị thế của một cường quốc kinh tế đang lên lại càng được khẳng định vang dội. Lĩnh vực sản xuất và chế tạo sẽ là ngọn hải đăng minh chứng về khả năng phục hồi, đổi mới và tăng trưởng bền vững, góp phần quan trọng vào câu chuyện thành công đang diễn ra tại Việt Nam.

Zebra Technologies, dẫn dắt cuộc cách mạng

Zebra Technologies, nhà cung cấp giải pháp số hàng đầu cho phép các công ty kết nối dữ liệu, tài sản và con người một cách thông minh, đã thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng Công nghiệp 4.0. Với cách tiếp cận sáng tạo, công ty đã mở đường hướng tới một tương lai công nghệ tiên tiến hơn với không gian làm việc hiệu quả và linh hoạt.

Christanto Suryadarma, Phó Chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực Đông Nam Á (SEA), Hàn Quốc và Kênh khu vực APJeC, Zebra Technologies cho biết: "Chúng tôi cam kết tạo ra một hệ sinh thái sản xuất tại Việt Nam tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ tiên tiến và Công nghiệp 4.0. Vì thế, chúng tôi đang nỗ lực mở rộng danh mục giải pháp và dịch vụ có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp và các đối tác để họ có thể phát triển thịnh vượng trong môi trường kinh doanh số hóa ngày càng gia tăng".

Công ty đã phát triển các công nghệ theo dõi và truy xuất nguồn gốc khác nhau, từ việc xác định và đánh giá tài sản theo thời gian thực đến tối ưu hóa quản lý công nghệ di động, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng quy trình sản xuất, giúp các doanh nghiệp đạt được lợi thế bền vững trên thị trường.

Tái định nghĩa ngành sản xuất với Công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ giám sát bằng hình ảnh trong môi trường sản xuất

Không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai của ngành

Việc áp dụng các công nghệ mới, hợp tác chiến lược và không ngừng đào tạo nhân viên là những yếu tố then chốt để tối đa hóa lợi ích của Công nghiệp 4.0. Vì lý do này, các doanh nghiệp cần thúc đẩy một nền văn hóa sáng tạo, trong đó đổi mới sáng tạo là trụ cột vững chắc. Trang bị công nghệ tiên tiến cho nhân viên sẽ trở thành một chiến lược phù hợp, ngoài việc tăng hiệu quả hoạt động, còn mang lại sự hài lòng cao hơn trong công việc.

Trên thực tế, Nghiên cứu hành vi mua sắm toàn cầu lần thứ 16 của Zebra nhấn mạnh rằng các nhân viên được khảo sát nhận thấy tiềm năng to lớn của các công cụ như công nghệ hiển thị thông tin hàng tồn kho theo thời gian thực (85%) và nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) (82%) để cải thiện hiệu suất của họ. Các giải pháp này cũng tăng cường hiệu quả bằng cách cho phép kiểm soát toàn diện chuỗi cung ứng, từ việc nhận nguyên liệu thô đến giao thành phẩm cho nhà phân phối và thương nhân.

Không chỉ vậy, tự động hóa còn là chìa khóa để nâng cao chất lượng trong lĩnh vực này. Các công nghệ như máy quét RFID và giám sát bằng hình ảnh (machine vision) đang làm thay đổi ngành công nghiệp nhờ khả năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, tăng cường khả năng quét và mang lại độ chính xác đặc biệt cho hoạt động, giúp các nhà quản lý vận hành đáp ứng các quy định và duy trì tiêu chuẩn cao.

Tương tự, khả năng truy xuất nguồn gốc dựa trên nguồn cung cấp và cảm biến nhiệt độ trong chuỗi cung ứng thực phẩm lạnh (cold chain) đang cải thiện đáng kể việc kiểm soát chất lượng và bảo vệ tính toàn vẹn của sản phẩm cho đến khi chúng đến tay người tiêu dùng.

"Việc áp dụng công nghệ tiên tiến, cùng với việc triển khai các công nghệ Công nghiệp 4.0 trong một lĩnh vực có tính cạnh tranh như sản xuất, là tối quan trọng trong việc cải thiện chất lượng, tính linh hoạt và khả năng ra quyết định. Điều này sẽ giúp tạo ra một ngành công nghiệp thông minh và đầy đủ năng lực, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường," ông Suryadarma kết luận.

Thông tin chi tiết: https://www.zebra.com/us/en/solutions/industry/manufacturing.html

Tin mới