Tân Giám đốc Hội đồng Hải sản Na Uy chia sẻ về hải sản bền vững

Với sự phát triển thương mại nhanh chóng giữa Na Uy và Việt Nam, xu hướng thưởng thức hải sản tại Việt Nam đang có nhiều sự thay đổi thú vị. Tân Giám đốc Hội đồng Hải sản Na Uy tại Đông Nam Á, bà Åshild Nakken, chia sẻ về các loại hải sản từ vùng biển lạnh Na Uy trong bức tranh ẩm thực phong phú của Việt Nam.

Chúc mừng bà trên cương vị mới! Đầu tiên, xin bà cho biết tại sao Hội đồng lại tập trung vào thị trường Việt Nam để mở rộng hợp tác về hải sản?

Cảm ơn bạn. Được đảm nhận vị trí này là một điều vinh dự đối với tôi. Thị trường đang phát triển sôi động và sự yêu thích đặc biệt dành cho hải sản của mọi người dân khiến Việt Nam trở thành một thị trường lý tưởng cho Na Uy - quốc gia nổi tiếng về cam kết cung cấp nguồn hải sản chất lượng cao, thân thiện với môi trường dành đến với các gia đình và đầu bếp chuyên nghiệp trên toàn cầu. Niềm đam mê chung của chúng ta dành cho ẩm thực và tính bền vững trong phát triển chính là tiền đề cho những sự hợp tác đầy hứa hẹn. Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp hùng vĩ của những vịnh hẹp tuyệt đẹp của Na Uy, chúng tôi mong muốn góp phần vào bức tranh ẩm thực phong phú của Việt Nam một nét tinh tế của vùng đất Bắc Âu, mang lại những trải nghiệm ẩm thực thật sự độc đáo và khó quên.

Từ hương vị đậm đà của cá hồi Na Uy đến vị ngọt mọng nước của cua nâu, cua hoàng đế, chúng tôi luôn không ngừng cống hiến, cung cấp những sự lựa chọn hải sản tươi ngon nhất và có nguồn gốc bền vững nhất. Với mỗi món ăn mà chúng tôi tạo ra, chúng tôi luôn tôn trọng cam kết chung trong việc bảo tồn đại dương và hành tinh cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi háo hức chờ đợi cơ hội hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để biến tầm nhìn này thành hiện thực, bởi chúng tôi tin chắc rằng mỗi bữa ăn phải là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị tinh tế và tính phát triển bền vững lâu dài.

Tân Giám đốc Hội đồng Hải sản Na Uy chia sẻ về hải sản bền vững - Ảnh 1.

Hội đồng Hải sản Na Uy cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam phát triển hải sản bền vững và chất lượng cao

Hải sản Na Uy nổi tiếng về chất lượng và tính bền vững. Bà có thể chia sẻ thêm về lý do tại sao điều này quan trọng, đặc biệt đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam không?

Nguồn nước lạnh và trong vắt của Na Uy vô cùng đặc biệt; đây là quê hương của một số loại hải sản ngon nhất thế giới. Nhưng ngoài hương vị, cách chúng tôi đánh bắt và nuôi trồng hải sản mới là điều tạo nên sự khác biệt. Chẳng hạn, cá hồi của chúng tôi được nuôi trong các lồng lưới mở, cho phép dòng nước tự nhiên chảy qua và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tương tự, cá tuyết của chúng tôi được đánh bắt bằng dây câu, một phương pháp giảm thiểu việc đánh bắt ngoài ý muốn và gây thiệt hại môi trường sống chung của các loài cá khác, đảm bảo tính bền vững của đại dương.

Tính bền vững không chỉ là một từ cửa miệng đối với chúng tôi mà đã ăn sâu vào mọi khía cạnh sản xuất. Chúng tôi quản lý tài nguyên một cách cẩn thận, đảm bảo nguồn cá dồi dào cho các thế hệ tương lai và đồng thời duy trì sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái biển. Đối với người tiêu dùng Việt Nam, điều quan trọng không chỉ là thưởng thức những món ăn yêu thích ngày hôm nay mà còn là sự yên tâm rằng bạn có thể tiếp tục thưởng thức chúng vào ngày mai và trong tương lai, nhờ vào cam kết kiên định của chúng tôi về tính bền vững.

Xin bà chia sẻ thêm về sự hợp tác, các mối quan hệ đối tác giữa NSC và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động như thế nào? Có điều gì đặc biệt dành riêng cho các đối tác Việt Nam?

Hãy coi sự hợp tác này như một cây cầu nối liền biển cả Na Uy với Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp địa phương, đây không chỉ là thu mua các sản phẩm hải sản; mà còn là cơ hội để tiếp cận tới một nguồn hải sản chất lượng hàng đầu thế giới. Sự hợp tác này mở ra cánh cửa để tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh cho bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường. Sự hợp tác của chúng tôi đã giúp gia tăng đáng kể doanh số bán hải sản và gia tăng uy tín cho thương hiệu của các đối tác Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng tôi ở đây không chỉ để kết nối thị trường thương mại của hai quốc gia. Chúng tôi ở đây để chia sẻ những hiểu biết quý giá về xu hướng thị trường, sở thích của người tiêu dùng và các phương pháp đổi mới. Đây là một sự đóng góp toàn diện nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và khơi dậy những khả năng sáng tạo mới trong bối cảnh ẩm thực phát triển năng động và nhanh chóng của Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của sự hợp tác và cùng phát triển, thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự đổi mới tích cực trong ngành nuôi trồng thủy hải sản của Việt Nam. Chúng tôi có thể cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái bền vững và thịnh vượng, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả hành tinh. Chúng tôi rất hào hứng được trở thành một phần trong hành trình này.

Sắp tới, NSC đã có những kế hoạch để hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng hải sản bền vững ở Việt Nam như thế nào?

Chúng tôi đã sẵn sàng tiếp cận tới nền ẩm thực phong phú của Việt Nam với nhiều hoạt động khác nhau được thiết kế để đưa hải sản bền vững trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Việt. Hãy tưởng tượng các chương trình nấu ăn khơi dậy niềm đam mê hải sản trong các đầu bếp trẻ, các buổi hợp tác phát triển công thức nấu ăn từ nguyên liệu hải sản Na Uy áp dụng vào các món ăn truyền thống của Việt Nam và các buổi tọa đàm về phát triển bền vững khơi dậy những ý tưởng độc đáo, không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức hải sản mà còn là hiểu và trân trọng nguồn gốc của chúng.

Hành trình đưa hải sản Na Uy vào trái tim của người Việt là một hành trình đầy thú vị mà chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Ai biết được những cơ hội hấp dẫn nào đang nằm phía trước? Nhưng có một điều chắc chắn: tương lai của ngành hải sản ở Việt Nam sẽ rất phong phú, bền vững và đầy hương vị tươi ngon.

Tin Cùng Chuyên Mục
Tiềm năng hàng tỷ USD của thị trường giáo dục trực tuyến tự động hoá All in One

Tiềm năng hàng tỷ USD của thị trường giáo dục trực tuyến tự động hoá All in One

Cùng với sự phát triển của internet, giáo dục trực tuyến và hội thảo trên web nhanh chóng thay đổi tích cực cách thức con người làm việc và tương tác. Những công cụ tự động hóa được sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả của loại hình học tập, trao đổi tri thức ngày càng phổ biến trên không gian số.
Tin mới