Tân Nhất Hương: Chọn chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với "ông lớn" Hoa Kỳ

Chị Vũ Thị Hoài Sơn - cùng cộng sự đã viết lên hành trình khó tin: Trở thành doanh nghiệp công dân ASEAN tiên phong sản xuất được kem làm bánh - một trong những nguyên liệu khó nhất trong ngành thực phẩm.

 

Tân Nhất Hương: Chọn chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Điều đó giúp Tân Nhất Hương - một doanh nghiệp chưa quá lớn mạnh, phá vỡ thế độc quyền của doanh nghiệp nước ngoài gần trăm năm tuổi, tạo ra sân chơi cạnh tranh lành mạnh và là một phần động lực giúp ngành bánh của Việt Nam ngày càng phát triển. Đồng thời, Tân Nhất Hương còn xây dựng hệ sinh thái làm bánh - pha chế cho cộng đồng: Sản xuất nguyên phụ liệu - Mở trung tâm đào tạo nghề - Và cung cấp dụng cụ, nguyên liệu.

Cùng trò chuyện với chị Hoài Sơn để tìm hiểu chặng đường thú vị ấy cũng như những bài học của chị cùng Tân Nhất Hương qua 25 năm lăn lộn trong ngành.

Chào ch Sơn, hành trình 25 năm ca Tân Nht Hương có nhng ct mc nào đáng nh?

Năm 2007, sau 15 năm lăn lộn trong ngành thực phẩm, tôi quyết định thành lập nhà máy sản xuất. Từ phân phối tới sản xuất là một câu chuyện rất khác - đặc biệt với một sản phẩm có độ khó rất cao như kem làm bánh. Sau gần 2 năm với rất nhiều mồ hôi và cả nước mắt, cuối cùng Nhất Hương cũng sản xuất ra được loại kem làm bánh đủ chất lượng cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn nước ngoài, được nhiều đối tác yêu thích.

Tiếp đà thành công ấy, Tân Nhất Hương mở rộng ra mắt nhiều sản phẩm mới, mở rộng hệ sinh thái cho cộng đồng làm bánh: Ra mắt Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương, mở thêm Trung tâm dạy nghề mảng pha chế, ra mắt thương hiệu cung cấp nguyên liệu bánh, mở nhà máy sản xuất Chocolate cung cấp cho nhiều thương hiệu lớn,…

Tân Nht Hương đã gp nhng khó khăn gì thi đim năm 2007?

Thời điểm thành lập công ty sản xuất, quả thực tôi chưa lường trước được sự khó khăn khi sản xuất kem làm bánh.

Đầu tiên về mặt sản phẩm: Rất khó khăn để sản xuất thành công được loại kem làm bánh đảm bảo chất lượng với nhiều tiêu chuẩn phức tạp.

Thứ hai, các khách hàng chưa tin tưởng nhà sản xuất trong nước, khi đã quá quen thuộc với thương hiệu nước ngoài.

Thứ ba, đối thủ trong ngành đã xâm nhập và độc quyền thị trường Việt Nam cả chục năm, lại mạnh hơn mọi mặt.

Thứ tư là những chiêu trò cạnh tranh thiếu lành mạnh, khiến tôi mất rất nhiều thời gian, tâm trí và sức lực.

Và cuối cùng, Nhất Hương cũng như bao công ty khởi nghiệp, rất thiếu thốn về mọi mặt.

Tất cả những khó khăn ấy khiến tôi nhiều lần muốn buông xuôi, nhưng khi nhìn đồng đội, nhìn hoài bão còn dang dở, tôi lại được tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp, và may mắn là đã thành công.

Bí quyết nào đã giúp Nht Hương vưt qua khó khăn và thu v trái ngt?

Chúng tôi tập trung tối đa nguồn lực để tìm ra được công thức sản xuất kem làm bánh đạt chất lượng ngang ngửa, thậm chí tốt hơn đối thủ.

Thành quả ấy đến từ hàng trăm ngày ở lại nhà máy đến đêm để làm thử nghiệm, rất nhiều lần nghiên cứu, đi họ, mời rất nhiều chuyên gia nước ngoài về để cố vấn. Sau gần 2 năm, đổ biết bao tiền của, công sức, mồ hôi và nước mắt thì tôi cùng Tân Nhất Hương cũng thành công.

Tự tin vào chất lượng sản phẩm, chúng tôi thuyết phục khách hàng bằng phương pháp "thử mù" kem của mình với các đối thủ.

Chúng tôi cũng tích cực mang các sản phẩm đi xa, tới chào hàng tại các hội chợ quốc tế. Tới nay, chúng tôi đã cung cấp sản phẩm tới hơn 17 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc),...

Tân Nhất Hương: Chọn chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Chị Hoài Sơn cùng Nhất Hương tham gia hội chợ ngành bánh được tổ chức tại Nam Mỹ

Tân Nhất Hương rất tự hào đã tạo ra sân chơi bình đẳng giữa nhà sản xuất nội địa với một ông lớn gần trăm năm tuổi của nước ngoài, từ đó giúp ngành bánh và pha chế có thêm điều kiện phát triển.

Bí quyết nào giúp Tân Nht Hương vươn lên tr thành cái tên quen thuc trong gii làm bánh và pha chế?

Chúng tôi luôn tâm niệm là tập trung vào học tập, sáng tạo và không ngừng cập nhật xu hướng mới, cải tiến sản phẩm.

Tiếp theo, chúng tôi cố gắng phát triển và chăm sóc cộng đồng khách hàng với nhiều giá trị cho họ như mở trung tâm đào tạo nghề; tổ chức nhiều hội thảo, workshop hướng dẫn làm bánh, pha chế; cung cấp nhiều kiến thức của ngành,…

Tân Nhất Hương: Chọn chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Chị Hoài Sơn chia sẻ trong một hội thảo được Tân Nhất Hương tổ chức

Tôi cũng may mắn có một tập thể đồng đội hiểu mình, đoàn kết và chung niềm tin, chí hướng. Cuối cùng, chúng tôi cảm ơn các chuyên gia Hà Lan đã sẵn sàng hỗ trợ tìm ra công thức đặc biệt để tạo nên sản phẩm chất lượng khiến Tân Nhất Hương luôn tự hào.

Cảm ơn chị Sơn về cuộc trao đổi thú vị, và chúc Tân Nhất Hương ngày càng phát triển!

Tin mới