Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông – Liên bang Nga

Ngày 21/5/2024, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỷ rub (hơn 5.200 tỷ đồng) tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai (Viễn Đông, Liên bang Nga).

Dự án bao gồm: xây dựng 1 trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng 13.000 ha.

Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Dự án vừa khởi công được kỳ vọng sẽ khơi lại những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài tại Viễn Đông.

"Những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa - ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai. Để thực hiện kế hoạch phát triển đàn, chúng tôi cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha được nhận từ chính quyền Primorsky nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho cả đàn bò" – ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công.

Ông Hải cho biết, đến cuối năm 2027 khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao "từ đồng cỏ tới ly sữa", đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

Ngoài chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông – Liên bang Nga - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện.

Tham dự lễ khởi công, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, ông Nguyễn Đăng Hiền đánh giá, đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực này, là bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác về đầu tư kinh tế giữa hai nước trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn về đại dịch Covid – 19 và những biến động về địa chính trị trên thế giới thời gian qua.

"Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương, dự án sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho hai nước Việt – Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lực toàn diện giữa hai nước" – ông Nguyễn Đăng Hiền nói.

Còn Quận trưởng Quận Yakovlevsky nơi TH đặt dự án, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich, bày tỏ sự kỳ vọng vào những đổi thay của vùng đất này sau khi dự án TH đi vào hoạt động. "Cảm ơn Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở đây, chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Tại vùng Primorsky, theo quan sát của tôi thì dự án 6.000 bò vắt sữa của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất. Còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp chăn nuôi bò thịt, lợn, gà với quy mô nhỏ lẻ hoặc quy mô nông hộ" – ông Korenchuk Alexey Alexandrovich nói với báo chí.

Khi nghe giới thiệu về dự án TH đang hoạt động tại Moscow, Kaluga, ông Quận trưởng rất ngạc nhiên khi được biết năng suất sữa bình quân mà trang trại TH đạt được là 40 lít sữa/con/ngày, trong khi năng suất trung bình bò sữa tại Nga hiện nay chỉ đạt 25-30 lít/con/ngày.

Nhờ vào nguồn gen cao sản và áp dụng kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị, đàn bò của TH tại Nga có năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga. Sữa thô nguyên liệu của trang trại TH hiện được bán cho các hãng sữa lớn nhất của Nga với mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng nhất đánh giá tính hiệu quả của dự án, dẫn đến chi phí đạt mức tiệm cận tốt nhất.

Tư duy vượt trội, nắm bắt thời điểm vàng

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21.

Liên bang Nga đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển các dự án, thu hút nhà đầu tư nước ngoài ở khu vực này, trong đó nổi bật là các chính sách ưu đãi về nông nghiệp. Bên cạnh đó là sự cải tiến không ngừng của hệ thống hạ tầng, logistics, năng lượng… Trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Vùng Viễn Đông của nước Nga đạt 257 triệu USD, trong đó Vùng Primorsky với các cảng biển Nakhodka và Vladivostok chiếm khoảng 65% kim ngạch này - khoảng 167 triệu USD. Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, là một trong những nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng và cơ hội ở khu vực này.

Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông – Liên bang Nga - Ảnh 2.

Mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt.

Ngay từ rất sớm, bà Thái Hương, với tư duy vượt trội, biết nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh, đã coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga – một dự án đầu tư được coi như một nghĩa cử tri ân cao đẹp với đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với Tập đoàn TH giới thiệu về thiệu tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH đã cử đoàn chuyên gia sang khảo sát các vùng đất tiềm năng ở Primorsky Krai. TH đã chính thức trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông) từ tháng 9/2017.

Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông – Liên bang Nga - Ảnh 3.

Những mảnh đất do TH khai hoang đã trở mình thành những khu vực rộng lớn xanh mướt.

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỷ USD tại Việt Nam, với dự án tại Nga, Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau, làm thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức sản xuất hiện đại - nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0. Từ đó, TH mang tới những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

Đẩy lùi khó khăn

Do đặc thù địa lý, các khu vực triển khai Dự án TH tại Primorsky Krai gặp khá nhiều thách thức do ở nhiều khu đất có địa hình trũng, thiếu hạ tầng: điện, đường, gas… Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp, cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mùa mưa lũ.

Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông – Liên bang Nga - Ảnh 4.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (KRDV) cho biết, Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ Bộ Phát triển miền Đông Nga và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

Về phía TH, ông Ngô Minh Hải chia sẻ: "Chúng tôi đã thành công triển khai dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục hôm nay khởi công tại Vùng Primorsky. Để đi tới thành công này, ngoài năng lực và nỗ lực của nhà đầu tư còn có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương. Liên bang Nga, đứng đầu là Ngài Tổng thống Vladimir Putin đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp. Đến nay, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội".

Tập đoàn TH triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga từ năm 2016, khi nước Nga đang phải chịu các biện pháp cấm vận từ các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa. Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến thời điểm này, Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại tỉnh Kaluga đang hoàn thiện.

Với quyết tâm cao, tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án, Tập đoàn TH đã biến hàng chục ngàn ha đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao. Các dự án nông nghiệp của TH thu hút người dân địa phương. Hàng trăm người dân địa phương trước lên thành phố kiếm việc nay đã quay trở lại làm việc hạnh phúc tại quê hương mình.

Tin Cùng Chuyên Mục
Khám phá tầm view panorama triệu đô tại căn hộ Resort The Fibonan

Khám phá tầm view panorama triệu đô tại căn hộ Resort The Fibonan

Tại những thành phố lớn như Hà Nội, cư dân phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm và thiếu không gian thoáng. Do đó, một căn hộ có tầm nhìn rộng mở sẽ là "chất xúc tác" để con người được kết nối với thiên nhiên trong lành, cải thiện sức khoẻ và đời sống tinh thần.
Tin mới